Nhu cầu chuyên gia khoa học dữ liệu tăng cao tại Anh

Chỉ trong nửa đầu năm 2016, yêu cầu tuyển dụng nhân sự cho ngành khoa học dữ liệu đã tăng đến 32%, theo khảo sát của công ty tư vấn Procorre.

Ông Wiktor Podgorski – Giám đốc quản lý quan hệ khách hàng của Procorre cho biết cần nhiều nhân lực để xử lý dữ liệu lớn (Big Data) cùng nguồn thông tin phong phú đến từ Internet vạn vật (Internet of Things – IoT).

“Chiến lược định hướng dữ liệu vốn chỉ phổ biến trong các doanh nghiệp công nghệ đã mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang nhiều lĩnh vực khác. Như một hệ quả tất yếu, nguồn cung chuyên gia tư vấn và thi công hệ thống phải sẽ tăng theo, nhất là trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tài chính”, ông Wiktor Podgorski chia sẻ.

20150421182138-server-tech-it-3768-8055-1471852962

Trung tâm Kinh tế và Nghiên cứu Kinh doanh (CEBR) vừa đưa ra dự đoán cho đến năm 2020, Anh sẽ cần 182.000 việc làm mới liên quan đến Big Data và IoT, trong đó nổi bật lên là vai trò chủ chốt của các nhà khoa học dữ liệu, chuyên viên phân tích, lập trình viên và kỹ sư.Trong những năm gần đây, các lĩnh vực liên quan đến xử lý Big Data và một số kỹ năng công nghệ thông tin khác liên tục phát triển. Dự kiến đến năm 2020, số lượng việc làm kỹ thuật số ở châu Âu là gần 800.000. Tuy nhiên người có đủ kỹ năng đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp lại có xu hướng sụt giảm, đặc biệt ở ngành khoa học dữ liệu.

Bên cạnh đó, các nước châu Âu khá cũng ghi nhận nhu cầu chuyên gia khoa học dữ liệu tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm nay. Cụ thể Pháp tăng 59%, Bồ Đào Nha vượt 79%, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan đều có tỷ lệ cao.

Các ngành công nghiệp thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu để cải thiện hiệu quả chi phí đầu tư, tăng cường dịch vụ khách hàng. Tuy nhiên họ không đủ khả năng để xử lý một nguồn thông tin quá đồ sộ. Do vậy, song song tuyển dụng các nhà khoa học dữ liệu để giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp cũng tận dụng đội ngũ kỹ sư tại chỗ, tự đào tạo để theo kịp xu hướng khai thác xu hướng dữ liệu.

Mặc dù các chương trình đào tạo mới tại Anh đã thiết kế giới thiệu các khái niệm mã hóa và tư duy tính toán. Nhưng các chuyên gia cho rằng cần đưa nội dung siêu máy tính và phân tích dữ liệu vào giảng dạy sớm hơn để theo kịp sự phát triển của khoa học dữ liệu.

Đồng thời khi các công ty thu thập và sử dụng ngày càng nhiều dữ liệu, chính phủ phải có hành động để đảm bảo hệ thống dữ liệu cá nhân được sử dụng một cách minh bạch và an toàn. Cơ quan quản lý cần thành lập các hội đồng giám sát nhằm giải quyết những thách thức về pháp lý và đạo đức gây ra từ việc khai thác dữ liệu.

Theo VnExpress

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị