Những công nghệ bước ra từ truyện Doraemon

Nhiều bửu bối đã được các công ty công nghệ hàng đầu dần biến thành hiện thực với sự giống nhau đến ngỡ ngàng. Hãy cùng thử chấm điểm một vài sản phẩm công nghệ giống với các bửu bối của Doraemon nhất hiện nay nhé!

Kính thực tế ảo Gear VR và máy tái hiện ký ức

Điểm giống nhau: 8/10

So với máy tái hiện ký ức trong truyện, kính thực tế ảo Samsung Gear VR được cho là phiên bản giống đến ngỡ ngàng bởi tính năng có thể xem video 360 độ thông qua một thiết bị đeo mắt và khả năng kết nối với màn hình lớn. Điểm khác biệt giữa hai sản phẩm, chính là kính thực tế ảo Samsung Gear VR có thiết kế gọn nhẹ hơn và người sử dụngkhông chạm được vào vật thể xuất hiện trong video như bửu bối tái hiện ký ức. Kính thực tế ảo Samsung Gear VR có thể giúp các tín đồ công nghệ được dịp vùng vẫy trong thế giới ảo thông qua các đoạn phim 360 độ hoặc các trò chơi dành riêng cho thiết bị này.

monitor_monitormonitordoremon1
Kính thực tế ảo Samsung Gear VR có ngoại hình vượt trội hơn so với bửu bối trong truyện.

Đồng hồ Gear S2 và máy radio đeo tay

Điểm giống nhau: 7/10

Đồng hồ thông minh Samsung Gear S2 chỉ giống với bửu bối đồng hồ- máy radio đeo tay của Doraemon tạo ra trong truyện bởi khả năng nghe gọi và ghi âm mà thôi. Samsung Gear S2 có thêm nhiều tính năng tối ưu mà “đồng hồ” của Doraemon không có được. Đồng hồ thông minh Samsung Gear S2 có khả năng kết nối mạnh mẽ với smartphone thông qua bluetooth giúp “chủ nhân bửu bối” nhận cuộc gọi – tin nhắn nhanh chóng, theo dõi tình trạng sức khỏe, kết nối wifi, thay đổi giao diện tùy biến…

monitor_monitormonitordoremon2
Samsung Gear S2 vượt trội hơn về tính năng lẫn ngoại hình so với radio thông minh của Doraemon.

Máy ảnh lưu trữ âm thanh

Điểm giống nhau: 9/10

Hình ảnh Doraemon chụp ảnh con ve và cho ra bức ảnh có hẳn âm thanh – tiếng ve kêu là một trong những điều kỳ diệu nhất mà tác giả Fujiko Fujio đã nghĩ ra trong quá khứ. Sáng tạo này đã được áp dụng thành công trong các dòng sản phẩm điện thoại Samsung Galaxy mới nhất thông qua tính năng sound & shot, cho phép chụp ảnh đính kèm vài giây âm thanh. Tuy nhiên, nếu trong phiên bản truyện, tấm ảnh vô cùng mỏng nhẹ và có thể dán vào album thì phiên bản thực tế chỉ có thể xem ảnh đã chụp trên màn hình điện thoại mà thôi.

monitor_monitormonitordoremon3
Những bức ảnh chụp kèm âm thanh đã được hiện thực hóa thông qua tính năng Sound & shot trên các dòng điện thoại Samsung Galaxy mới nhất.

Ứng dụng giao thông và huy hiệu lần theo dấu vết

Điểm giống nhau: 9/10

Không cần phải mất thời gian phân phát huy hiệu như trong truyện tranh Doraemon, thiết bị báo cáo tình trạng giao thông – VOV Bản Đồ Giao Thông, hoàn toàn dễ dàng sử dụng bằng cách cài đặt trênsmartphone. Với các chức năng chính là báo cáo tình trạng giao thông, vạch ra lộ trình tiết kiệm thời gian, khả năng kết nối với camera được gắn trên các tuyến đường và cho phép người dùng báo cáo tình trạng giao thông nơi mình đang đứng, ứng dụng này có thể giúp chúng ta nắm tình hình giao thông tốt hơn và di chuyển nhanh hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tra tuyến xe buýt và xem tình hình thời tiết cũng bằng ứng dụng này. Là sản phẩm được kết hợp bởi Samsung và đài VOV Giao Thông, hiện nay ứng dụng này đã có mặt tại Việt Nam.

monitor_monitormonitordoremon4
Ứng dụng VOV Bản Đồ Giao Thông ngoài việc hiển thị trình trạng giao thông còn có thể xem dự báo thời tiết và tra cứu tuyến xe Bus.

Bút S Pen và bút thần kỳ

Điểm: 6/10

Tuy không có khả năng làm bài tập thần tốc như bút thần kỳ trong truyện, nhưng bút S Pen lại mang đến trải nghiệm tuyệt vời trong việc viết tay và vẽ trên điện thoại Samsung Galaxy Note5. S Pen có khả năng hoạt động không cần pin, chụp ảnh chỉ bằng thao thác khoanh vùng, thay thế con trỏ chuột truyền thống khi lướt web, tùy chỉnh Air Menu nhanh chóng…

monitor_monitormonitordoremon5

Ngôi nhà thông minh của Samsung và ngôi nhà thế kỷ 25

Điểm giống nhau: 7/10

Ngôi nhà thông minh ở thế kỷ 25 từng xuất hiện trong bộ truyện Doraemon là ngôi nhà có vẻ khá “lộn xộn”, bởi các thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ hết mọi việc kể cả việc tự động châm thuốc và giữ tách trà khi uống. Nhà thông minh của Samsung ở tương lai hoàn toàn trật tự bởi các thiết bị như tivi, điều hòa, hệ thống đèn… được điều khiển thông qua điện thoại và giọng nói, tùy vào điều chỉnh của chủ nhà. Ngoài khả năng hoạt động tiện nghi, ngôi nhà thông minh còn được trang bị “áo giáp bảo hộ” từ xa, để chủ nhà có thể giám sát nhất cử nhất động tại nhà thông qua màn hình điện thoại và nhận được thông báo mỗi ngày từ hệ thống an ninh, mỗi khi vật dụng trong nhà có dấu hiệu hỏng hóc. Tất cả việc của bạn cần làm khi sở hữu ngôi nhà thông minh Samsung chỉ là cầm lấy điện thoại, chạm vào biểu tượng smart home và điều khiển theo ý muốn của mình.

monitor_monitormonitordoremon6
Ngôi nhà thông minh ở thế kỷ 25 trong truyện Doraemon có vẻ “lộn xộn” hơn hẳn ngôi nhà ngoài đời thực.

Những ý tưởng của người xưa về công nghệ cách đây 50 năm giờ đã thành hiện thực. Vậy những ý tưởng nào về tương lai của những người trẻ sẽ là tiền đề, cảm hứng để các hãng công nghệ tiếp tục nỗ lực sáng tạo và phát kiến, biến thành sự thật trong một tương lai gần.

Theo Nhịp Sống Số

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị