Những dấu hiệu cho thấy bạn đang cần một chiếc máy tính mới

- in Tổng Hợp

 

Những phần mềm “ngốn” tài nguyên. Những hệ điều hành ngày càng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Lướt web, chơi game, làm việc,…, mỗi người đều có những nhu cầu khác nhau, nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển thì máy tính của chúng ta, ở chiều hướng ngược lại, sẽ ngày càng trở nên lạc hậu và không thể nào theo kịp được với những công nghệ ấy nữa.

Và khi ngày ấy tới, bạn sẽ không còn cách nào khác ngoài việc nói lời tạm biệt đến cỗ máy đã “già nua” và chào đón những người bạn mới. Các phần mềm dọn dẹp hay tăng tốc có thể phần nào làm chậm quá trình đào thải, nhưng suy cho cùng, kể cả những chiếc máy tính mạnh mẽ nhất cũng không thể tránh khỏi quy luật nghiệt ngã của thời gian.

Dưới đây là một số những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn “móc hầu bao” để đầu tư cho một chiếc máy tính mới:

Bạn cảm thấy chán nản và tuyệt vọng

Thời gian chờ máy tính hoàn thành việc khởi động đủ để bạn ăn xong bữa sáng. Bạn gõ văn bản nhưng phải mất một lúc thì chữ mới hiện lên. Những tác vụ đơn giản mất đến hàng tỉ năm mới thực hiện xong, hay chỉ với 15 tab trình duyệt đã khiến máy tính của bạn bật chế độ “rùa bò”. Cảm giác chán nản và tuyệt vọng như ngọn lửa đang dần gặm nhấm tâm hồn bạn. Và khi bạn đã khắc phục những vấn đề về phần mềm nhưng không cải thiện được tình hình, đã đến lúc bạn phải cân nhắc đến phần cứng.

Hãy nghĩ về năng suất làm việc của bạn. Mỗi ngày bạn sẽ lãng phí bao nhiêu thời gian? Bạn đang bỏ qua những phần mềm mới và tuyệt vời nhất chỉ bởi vì máy tính của bạn không “cân” nổi? Vậy thì bạn không nên ngần ngại mà hãy cho chiếc máy tính cũ của bạn được “về hưu”.

Tuổi thọ của mỗi chiếc máy tính đều khác nhau, hay nói cách khác là “của bền tại người”. Nếu cỗ máy của bạn đã bước qua tuổi thứ 5, nó đã có một cuộc sống viên mãn và hoàn thành những nghĩa vụ của mình, dù nó có là siêu phẩm ở thời điểm bạn mua đi chăng nữa.

Máy tính của bạn không đáp ứng được những yêu cầu về cấu hình của các hệ điều hành mới

Yêu cầu tối thiểu về cấu hình để chạy Windows 10

Các hệ điều hành, dù là macOS Sierra hay Windows đều có những yêu cầu tối thiểu về cấu hình mà máy tính của bạn buộc phải đáp ứng được để có thể sử dụng. Ví dụ, Windows 10 yêu cầu máy tính ít nhất phải có vi xử lý tốc độ 1GHz, 1GB RAM và 16GB dung lượng ổ cứng. Những thiết bị lâu đời nhất mà macOS Sierra hỗ trợ là MacBook và iMac đời 2009. Nếu bạn sử dụng máy Mac cũ hơn, Apple sẽ không cho phép bạn tải về Sierra. Và nếu bạn không thể chạy được hệ điều hành mới nhất thì bạn đã bỏ lỡ những bản cập nhật với các tính năng mới hay các bản vá lỗ hổng bảo mật.

Dù máy tính của bạn có cấu hình vừa đủ để đáp ứng các nhu cầu đó, không có gì chắc chắn là bạn sẽ có những trải nghiệm đúng với những gì mà bạn mong đợi từ nhà sản xuất. Một hệ thống chậm chạp sẽ chỉ mang lại những phiền muộn và bực bội mà thôi.

Bạn nghe thấy những tiếng động lạ

Thông thường thì máy tính sẽ phát ra rất ít tiếng động. Khi không gian thực sự yên tĩnh, bạn phải lắng tai nghe thì mới có thể cảm nhận được tiếng ồn của quạt thông gió. Nhưng hãy để tâm nếu bỗng một ngày bạn nghe thấy những âm thanh kì quặc mà máy tính của mình phát ra; chúng có thể là dấu hiệu của một chiếc ổ cứng sắp hỏng hay quạt tản nhiệt bị bám quá nhiều bụi bẩn. Để đề phòng bất trắc, bạn hãy lưu lại những dữ liệu quan trọng rồi mới quyết định xem mình nên mua ổ cứng mới hay là thay thế toàn bộ hệ thống.

Nâng cấp hay thay thế?

Nâng cấp linh kiện cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc

Nếu mua hẳn một chiếc máy tính mới nằm ngoài khả năng của bạn, hãy cân nhắc việc nâng cấp các linh kiện. Với một chút khéo tay, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của máy tính với CPU, ổ cứng hay RAM mới. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn hơn nếu bạn sử dụng máy tính xách tay, đặc biệt là các dòng máy tính mới như Chromebook hay MacBook đã hạn chế tối đa khả năng nâng cấp linh kiện của người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải có sự so sánh giữa chi phí nâng cấp với mua một chiếc máy hoàn toàn mới. Với những máy tính cũ, việc nâng cấp linh kiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ, một CPU SkyLake hay KabyLake sẽ không thể nào sử dụng được trên bo mạch chủ Haswell, hay RAM DDR4 khác với DDR3, rồi hiện tượng “nghẽn cổ chai” khi sự chênh lệch giữa CPU và card đồ họa là quá lớn,…

Nếu bạn đã hạ quyết tâm mua một máy tính mới, hãy dành thời gian tìm hiểu về giá cả, thông số, cấu hình,… để có được một cỗ máy ưng ý, đồng thời sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi nói lời chào tạm biệt đến người bạn đồng hành của mình.

Nguồn vnreview.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với