Những dự đoán về công nghệ của Microsoft từ năm 1999 đã trở thành hiện thực

Để có được thành công như ngày hôm nay, Microsoft cần tới một thứ vô cùng quan trọng: Tầm nhìn.

Ngày nay, Microsoft vẫn là một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới. Họ tạo ra các sản phẩm cao cấp nhất từ phần mềm tới các thiết bị phần cứng. Từ cách đây 16 năm, Microsoft đã được coi là công ty dẫn dắt công nghệ toàn cầu.

Trở lại năm 1999, Microsoft khi ấy tung ra một đoạn video với các công nghệ trong tương lai. Đoạn video này như 1 bộ phim khoa học viễn tưởng ngắn, nhưng nó hoàn toàn là các nhận định có cơ sở của hãng này tại thời điểm đó. Họ đã dự đoán nhiều công nghệ mà ít ai ở thời điểm đó nghĩ tới.

Nhưng chỉ 16 năm sau, rất nhiều các dự đoán trong đó đã trở thành sự thực. Dưới đây là đoạn video và những gì Microsoft dự đoán đúng từ cách đây 16 năm.

Xác định vị trí qua màn hình máy tính

Trong đoạn video phía trên, cô gái có tên là Robin sử dụng 1 bản đồ trên màn hình máy tính được đặt trong nhà bếp. Cô có thể thấy được vị trí chiếc xe của chồng cô, và gọi điện nhờ anh ta dừng lại mua đồ tại tiệm tạp hóa trên đường về nhà. Ngày nay, rất nhiều dịch vụ thông minh đã tận dụng tối đa cộng nghệ định vị GPS, từ Google Maps cho tới Uber.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (8)

Nhận diện giọng nói

Cách đây 16 năm, Microsoft từng đặt tên cho 1 trợ lý ảo trong tưởng tượng là Astro. Người có thể ra lệnh cho Astro đặt mua đồ dùng qua Internet, thực hiện các cuộc gọi và nhiều tiện ích khác. Có vẻ như trợ lý Astro này cũng chẳng thua kém gì Cortana, Siri hay Google Now đúng không?

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (7)

TV thông minh kết nối Internet

Ngôi nhà thông minh trong trí tưởng tượng của Microsoft có 1 chiếc TV thông minh, nó có thể sử dụng nhiều tính năng từ DVD truyền thống cho tới các kênh truyền hình qua Internet. Đây là tầm nhìn của Microsoft về các dịch vụ như Netflix hay Hulu sau này.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (6)

“Ngôi nhà kết nối”

Sử dụng các màn hình được kết nối khắp mọi nơi trong gia đình, theo ý tưởng của Microsoft, chúng ta có thể giao tiếp ở bất cứ đâu trong ngôi nhà. Các màn hình này thông báo cho mọi người từ chương trình TV cho tới giờ ăn tối. Có vẻ đây chỉ là 1 tính năng nhỏ trên chiếc smartphone của chúng ta.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (5)

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ trong nhà

Với 1 màn hình cực to, các thành viên trong gia đình có thể thiết lập nhiệt độ trong phòng qua màn hình … Windows 98. Nhưng ý tưởng này cũng chính là những gì mà Nest đang thực hiện, thiết bị nhỏ gọn có hức năng tương đương.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (4)

Nhắn tin qua Internet

Trong video, nhân vật Robin sử dụng chiếc “di động thông minh” lúc đó để nhắn tin cho con gái. Có vẻ như, Microsoft đã dự đoán về hình thức nhắn tin và trò chuyện OTT từ cách đây 16 năm.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (3)

Nhận diện sinh trắc học

Từng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim viễn tưởng thời kỳ đó, các công cụ nhận diện khuôn mặt, nhận diện vân tay hay qua võng mạc chưa thể xuất hiện trong đời sống. Trong đoạn video của mình, Microsoft cũng có nhắc tới nó khi Robin mở khóa cửa bằng mắt. Và tới nay, các bộ nhận diện sinh  trắc học như vân tay hay khuôn mặt đã trở nên quá phổ biến trên các thiết bị công nghệ.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (2)

Hệ thống bảo vệ thông minh

Các hệ thống bảo mật bao gồm camera truyền tín hiệu tới màn hình máy tính chẳng còn xa lạ gì với chúng ta. Nhưng một hệ thống như vậy vào năm 1999 là điều ít ai nghĩ tới. Nằm trong dự đoán của Microsoft về ngôi nhà thông minh, giờ đây các camera dạng này xuất hiện ở hầu hết các gia đình.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc (1)

Quét mã vạch để mua thực phẩm

Trong video, bất cứ khi nào chúng ta cần mua thực phẩm, chỉ cần dùng một chiếc máy quét mã vạch và đặt mua đồ ăn. Hiện nay, Amazon Dash đang có một dịch vụ tương tự, bạn có thể đặt mua thực phẩm từ xa và nhận các thực phẩm này nhanh chóng.

nhung-du-doan-ve-cong-nghe-cua-microsoft-tu-nam-1999-da-tro-thanh-hien-thuc

Chỉ là các so sánh vui, nhưng những gì Microsoft dự đoán cho thấy tầm nhìn tương lai của hãng này. Các công nghệ họ từng nghĩ tới đều đã trở thành sự thật, cho thấy khả năng phát triển nhanh không tưởng của công nghệ.

Tham khảo BI

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị