Phần mềm phát hiện khi con người vừa dùng điện thoại vừa lái xe

- in Tổng Hợp

Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo đã sáng chế ra một thuật toán máy tính có thể xác định chính xác khi nào lái xe nhắn tin trong khi điều khiển xe.

phan-mem-phat-hien-khi-con-nguoi-vua-dung-dien-thoai-vua-lai-xe

Các nhà nghiên cứu cho biết, các lái xe không tập trung là nguyên nhân gây ra 75% các vụ tai nạn giao thông trên toàn thế giới.

Ông Fakhri Karray, Giám đốc Trung tâm Phân tích mô hình và máy móc tình báo, hay CPAMI, tại ĐH Waterloo cho biết: “Phát minh này có tác động rất lớn đến xã hội”.

Hệ thống này sử dụng các camera và hệ thống thông minh nhân tạo AI để phát hiện các chuyển động của tay- những hành động trái với hành động lái xe bình thường, chẳng hạn như nhắn tin hoặc nói chuyện điện thoại và đánh giá mức độ đe dọa an toàn.

Các thuật toán đã được lập trình để giúp nhận ra các hành động như nhắn tin, nói chuyện điện thoại hoặc tìm kiếm đồ ở ghế sau hoặc trên sàn xe. Thông tin nhận được có thể được sử dụng để cải thiện an toàn đường bộ bằng cách cảnh báo hoặc nhắc nhở lái xe và trong trường hợp là xe tự lái, hệ thống có thể đưa ra các biện pháp bảo vệ.

Cuộc nghiên cứu này dựa trên các nghiên cứu trước đây của CPAMI về việc nhận dạng các dấu hiệu như thường xuyên chớp mắt, cho thấy các tài xế có nguy cơ rơi vào giấc ngủ ở trên xe. Các dấu hiệu phân tâm khác bao gồm xác định vị trí mặt và đầu.

“Chiếc xe có thể chiếm quyền điều khiển nếu có nguy cơ tai nạn sắp xảy ra, thậm chí trong thời gian cực ngắn, để tránh tai nạn”, Bà Karray nói.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với