Mỹ phát triển xe chiến đấu thông minh thế hệ mới

- in Tổng Hợp

Lầu Năm góc đang lên kế hoạch sẽ thay thế toàn bộ xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và xe chiến đấu bộ binh Bradley bằng xe chiến đấu thông minh thế hệ mới.

Dòng xe chiến đấu mới sẽ được trang bị công nghệ hỗ trợ lái thông minh, cảm biến đa phổ và trí thông minh nhân tạo để phát hiện sớm và ngăn ngừa các mối nguy cơ trên chiến trường. Ngoài ra, xe chiến đấu thông minh mới cũng có khả năng kết nối đa dạng với các thiết bị chiến đấu không người lái để tăng hiệu quả tác chiến.

“Chúng ta cần tính toán vấn đề một cách tổng thể. Chiến trường tương lai sẽ là sự kết hợp giữa các phương tiện có người lái và không người lái. Robot và con người cần học cách phối hợp với nhau trong một hệ thống hoàn chỉnh”, tướng Eric Wesley phát biểu khi đánh giá về dòng xe chiến đấu tương lai.

Đánh giá về xe chiến đấu mới, Giám đốc Chương trình phát triển phương tiện cơ giới dành cho Quân đội Mỹ, Chris Ostroksi cho biết, dòng xe chiến đấu mới với các công nghệ thông minh để hỗ trợ tốt hơn binh sĩ Mỹ.

“Ngoài việc hệ thống điều khiển giám sát thông minh cung cấp hình ảnh toàn cảnh về chiến trường xung quanh, hệ thống cảm biến có độ phân giải cao cũng giúp giảm thiệt hại về sinh mạng cho binh sĩ.

Đối với các dòng xe tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley hiện nay, kíp điều khiển vẫn phải lộ mình trực tiếp sử dụng các giác quan để quan sát chiến trường. Đó là thời điểm, họ trở thành mục tiêu của xạ thủ bắn tỉa và thiết bị nổ cài ven đường của đối phương.

Đặc biệt, phương tiện chiến đấu mới có thể kết nối với máy bay trực thăng và thiết bị bay không người lái để có thông tin về các mối nguy cơ ở khoảng cách gần”, chuyên gia Gene Klager nhận định về tương lai của phương tiện chiến đấu dành cho Quân đội Mỹ.

Theo lời ông G. Klager, với công nghệ hiện tại, hệ thống cảm biến đã có khả năng giám sát gấp nhiều lần giác quan của con người.

Ngoài ra, trí thông minh nhân tạo sẽ giúp người lính phát hiện các mối nguy cơ nhỏ nhất mà bình thường họ có thể bỏ qua. “Với các thuật toán điều khiển, máy tính đã có khả năng phát hiện và đánh giá các mối nguy cơ mà người lính bình thường dễ dàng bỏ qua”, chuyên gia G. Klager nói.

Liên quan tới các chương trình phát triển phương tiện chiến đấu mới, hãng chế tạo Mỹ Honeywell Aerospace đang thử nghiệm dòng xe chiến đấu chở quân tương lai thuộc chương trình Ground X-Vehicle Technology (GXV-T) dành cho Quân đội Mỹ với nhiều tính năng đặc biệt.

phat-trien-thanh-cong-xe-chien-dau-thong-minh-moi

Hình ảnh trong cabinet của xe chiến đấu tương lai do Honeywell Aerospace phát triển.

Dòng xe bọc thép chở quân này chỉ cần một người điều khiển và không hề có cửa sổ. Toàn bộ hình ảnh ở ngoài xe được hiển thị thông qua hệ thống ảo hóa ở trong xe. Người điều khiển sẽ quan sát các màn hình với sự hỗ trợ của máy tính để đánh giá các mối nguy cơ tiềm năng.

GXV-T đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quân đội Mỹ và được coi là phương tiện chiến đấu thông minh của thế kỷ 21. Cùng với Honeywell Aerospace, Quân đội Mỹ đang phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu khác để phát triển các phương tiện chiến đấu thông minh mới.

Nguồn soha.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với