Project Soli- đồng hồ thông minh được trang bị công nghệ đến từ tương lai?

google-soli_HNEB

Nỗ lực của Google sẽ hiện thực hóa viễn cảnh tác vụ một cách đa dạng chỉ qua một cách vỗ tay hay một lần vẫy chào… với những thiết bị quen thuộc xung quanh chúng ta.

Công ty công nghệ đa quốc gia nổi tiếng hàng đầu thế giới này đang ngấm ngầm chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự ra mắt của một trong những thiết kế đột phá mới nhất của mình, với mục đích thay đổi hoàn toàn cách thức chúng ta tương tác với những thiết bị hiện có.

Dự án Soli – “ứng cử viên” sáng giá này, về cơ bản, là một công nghệ radar có thể phát hiện, nhận dạng những chuyển động nhỏ nhất của tay, qua đó điều khiển, ra lệnh cho thiết bị thông minh như đồng hồ, điện thoại và thậm chí cả quần áo nữa.

soli-speaker-720x720_zyle
 

Soli được phân phối và phát triển bởi bộ phận, đội ngũ phụ trách những “Dự án và Công nghệ tiên tiến” (ATAP) của Google, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm chưa từng có đến người dùng trên toàn thế giới. Từng lần đầu giới thiệu tại sự kiện Google I/O vào năm ngoái, và kể từ đó, Google đã hợp tác và làm việc với hơn 60 chuyên gia phân tích và phát triển công nghệ, cung cấp cho họ mọi công cụ và nền tảng để xây dựng hệ thống nhận dạng vật thể, thiết kế thiết bị đeo… Bấy giờ, theo như dự đoán, sản phẩm được mong chờ nhất sẽ bao gồm smartwatch hoặc loa ngoài được tích hợp công nghệ của Soli.

Tất nhiên, mẫu mã bộ vi xử lý vào năm ngoái, về kích cỡ, chưa đủ để có thể tương thích với một chiếc smartwatch thông thường, vì vậy dự án đã gặp phải một số trì hoãn nhất định. Nhưng nhóm nghiên cứu đã quyết định “tái thiết kế”, cho ra đời phiên bản mới giúp giảm tiêu hao điện năng lên đến 22 lần, chỉ còn ở mức 0.054 W. Bộ phận radar thường cần một thời lượng pin đáng kể, nhưng với những cải tiến hiện nay, vẫn giữ nguyên tốc độ 18.000 fps nhưng hiệu suất được tăng lên một con số khổng lồ – 256 lần.

Vậy những con số trên có ý nghĩa gì đối với một chiếc smartwatch? Về cơ bản, người sử dụng có thể thao tác điều khiển mà không yêu cầu bất kỳ tiếp xúc vật lý nào với thiết bị. Lời giải đáp cho tính năng thần kỳ này là do cảm biến của radar được lập trình sẵn đã nhận diện được toàn bộ cử chỉ của bạn. Cụ thể, trong một video giới thiệu về phiên bản smartwatch hợp tác sản xuất cùng LG, khán giả có thể theo dõi danh sách tin nhắn được cuộn lên/xuống phụ thuộc vào khoảng cách giữa tay của người dùng so với màn hình.

soli-smartwatch-720x720_agwq
 

Chẳng lẽ bấy nhiêu chỉ để xem qua bên ngoài thôi ư? Ngược lại, với một cái búng tay đơn giản, dòng tin nhắn hiển thị tại trung tâm sẽ được mở ra chi tiết. Hơn nữa, thật bất ngờ là khoảng cách tối đa cảm biến radar bắt được tín hiệu có thể lên đến 15m.

Công nghệ đột phá hữu ích này còn được tích hợp trên một chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé, vậy tại sao không tính đến chuyện ứng dụng trên những thiết bị khác? Tất nhiên, mọi chuyện đã được lên kế hoạch sẵn sàng, khi dự án Soli lại cho ra mắt sau đó một đoạn phim khác liên quan đến sản phẩm loa ngoài, thiết kế đến từ nhãn hiệu JBL, có khả năng điều chỉnh các bài hát theo ý muốn của người dùng chỉ với những cử động tay nhất định từ một khoảng cách gần đó mà không cần nút bấm trực tiếp thông thường.

soli-header-640x0_rgsz
 

Tuy nhiên, không may là thời điểm ra mắt chính thức 2 thiết kế trên vẫn chưa được đội ngũ Soli ấn định cụ thể. Dù vậy, nhóm nghiên cứu ATAP sẽ tiếp tục cung cấp các bộ công cụ phát triển ứng dụng vào năm sau, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều tin vui cho làng công nghệ thế giới.

 

Theo Laodong.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị