Qualcomm: “Apple ít khi nghiên cứu được công nghệ mới dẫn đầu thị trường, họ phụ thuộc vào các bằng sáng chế của chúng tôi”

- in Tổng Hợp

Qualcomm cho rằng các bằng sáng chế công nghệ di động là trái tim của những chiếc iPhone, vì vậy Apple cần phải trả một cái giá xứng đáng.

Tuần trước, Apple tuyên bố nắm trong tay bằng chứng về việc Qualcomm chèn ép các nhà sản xuất, bắt họ phải trả tiền cấp phép bằng sáng chế mới được phép đặt mua những con chip của mình. Trong khi đó, cái giá mà Qualcomm đưa ra thường quá cao.

Qualcomm đã phản hồi lại tuyên bố này của Apple, cho rằng Apple đang cố gắng đánh lạc hướng. Qualcomm tiếp tục cáo buộc Apple vì đã làm sai lệch hiệu năng thực sự của các con chip modem trên iPhone 7 và iPhone 7 Plus. Khiến cho những con chip modem của Qualcomm vốn có hiệu năng cao hơn hẳn Intel, nhưng Apple lại tuyên bố “không có sự khác biệt rõ rệt”.

Phó Chủ tịch cấp cao và cố vấn của Qualcomm, ông Don Rosenberg cho biết: “Sai lầm lớn của Apple đó là nghĩ rằng những công nghệ của Qualcomm chỉ giới hạn trong các con chip modem di động. Nhưng thực tế, các bằng sáng chế này là trái tim trong mỗi chiếc iPhone và nó cho phép các thiết bị di động này có thể thực hiện những tính năng quan trọng nhất”.

“Các bằng sáng chế công nghệ của Qualcomm còn cho phép Apple tích hợp các công nghệ định vị GPS chính xác, lưu trữ dữ liệu, quản lý điện năng và hiệu suất pin, cải thiện chất lượng hiển thị hình ảnh, nén dữ liệu video, âm thanh và nhiều thứ khác nữa”.

Ông Rosenberg cho biết thêm: “Apple hiếm khi ra mắt những công nghệ mới dẫn đầu thị trường. Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào việc đầu tư R&D cho các công ty khác, điển hình là Qualcomm”.

 qualcomm-apple-khi-nghien-cuu-duoc-cong-nghe-moi-dan-dau-thi-truong-ho-phu-thuoc-vao-cac-bang-sang-che-cua-chung-toi

Chính vì vậy mà Apple cho rằng Qualcomm thật vô lý khi đòi hỏi nhiều hơn những gì đã đóng góp. Qualcomm yêu cầu tính phí cấp phép bằng sáng chế theo tỷ lệ phần trăm của toàn bộ giá trị một thiết bị di động được bán ra, trong khi đó Qualcomm chỉ cung cấp một thành phần duy nhất.

“Khi Apple ngày càng đổi mới, Qualcomm cũng đòi hỏi nhiều hơn. Qualcomm không hề đóng góp gì trong việc tạo ra cảm biến Touch ID mang tính cách mạng, không đóng góp gì trong việc tạo ra màn hình Retina hay hệ thống camera được đánh giá cao nhất thế giới. Nhưng Qualcomm vẫn muốn được trả phí như thể những công nghệ này là của họ”, trích một báo cáo của Apple.

Có thể Qualcomm đúng trong việc cho rằng công nghệ modem của họ là trái tim của những chiếc iPhone. Tuy nhiên Qualcomm lại quên rằng họ không phải là nhà cung cấp duy nhất, do đó Apple hoàn toàn có thể lựa chọn một đối tác khác như Intel.

Nguồn genk.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với