Qualcomm sẽ ứng dụng công nghệ smartphone vào phát triển ô tô thông minh

Theo ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc khu vực Đông Dương của Qualcomm, hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ sẽ ứng dụng các công nghệ trên smartphone vào phát triển ô tô thông minh, biến ô tô trở thành một thiết bị kết nối hiện đại trong thế giới Internet Of Thing (IoT).

Tại buổi chia sẻ với báo chí mới đây, ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương cho biết trong thời gian tới, phát triển ô tô thông minh sẽ là ngành trọng tâm của Qualcomm. Nhiều công nghệ được tích hợp cho smartphone  như như bộ vi xử lý, thiết bị kết nối không dây, hệ thống giải trí và dẫn đường…sẽ được trang bị cho những dòng ô tô thế hệ mới

Cụ thể, hãng sản xuất thiết bị viễn thông và chip bán dẫn hàng đầu nước Mỹ đã sản xuất thành công con chip Snapdragon 820A. Đây là bộ vi xử lý dành riêng cho ô tô dựa trên nguyên mẫu chip Snapdragon 820 vốn được phát triển cho smartphone cao cấp với tốc độ kết nối dữ liệu lên tới 600 mbs. Snapdragon 820A dùng nhân Kyro mang hiệu năng mạnh hơn gấp đôi cũng như hoạt động mát hơn so với nhân Cortex A53, A57 trên Snapdragon 810. Trong khi đó, nhân đồ họa tích hợp trên Snapdragon 820 là Adreno 530 với hiệu năng nhanh hơn 40% so với nhân Adreno 430. Chip đồ họa này cũng hỗ trợ camera độ phân giải lên tới 28 megapixel cùng khả năng chơi video độ phân giải 4K. Bộ vi xử lý mới và mạnh nhất của Qualcomm cũng được trang bị chuẩn Wi-Fi 802.11ad. Công nghệ kết nối mạng 4G LTE-A mới cũng giúp cho thiết bị tích hợp Snapdragon 820A tăng cường khả năng download nhanh hơn 33% và tốc độ upload nhanh hơn 300% so với trước kia.

264c67f3530112daff2271ca7ff5f95c

Theo ông Thiều Phương Nam, Qualcomm sẽ sớm ứng dụng công nghệ trên smartphone vào các dòng ô tô trong thời gian tới

Trong chia sẻ của mình, ông Thiều Phương Nam nhấn mạnh rằng con chip snapdragon 820A biến  ô tô thành thiết bị có khả kết nối mạng Internet siêu tốc và là một “trung tâm giải trí di động”. Với khả năng kết nối mạng 4G mới nhất, người lái ô tô có thể tiếp cận nhanh chóng những thông tin giao thông như tuyến phố đang tắc đường hay đang sửa chữa, hướng dẫn đường đi… Những thông tin này sẽ được cập nhật vào các ứng dụng bản đồ, định vị. Các ứng dụng này luôn được kết nối trên máy chủ của các nhà cung cấp dịch vụ dựa trên nền tảng điện toán đám mây.

Về khả năng giải trí, người lái ô tô có khả năng điều khiển cùng lúc 4 màn hình cảm ứng, với độ phân giải có thể lên đến 4k. Ngoài ra, hai người ngồi trước và ngồi sau của một chiếc ô tô 4 chỗ có thể thưởng thức hai bộ phim khác nhau cùng một lúc mà không ảnh hưởng đến tốc độ đường truyền. Bởi với công nghệ kết nối 4G hiện tại, lượng băng thông đủ đến đám ứng được nhu cầu này.

Ông Thiều Phương Nam kết luận rằng tất cả những giải pháp thông minh đã và đang xuất hiện trên smartphone trên sẽ trở nên phổ biến đối với ô tô trong tương lai gần. Ông khẳng định: “Đây sẽ là một trong những ngành trọng tâm mà Qualcomm sẽ đầu tư vào trong những năm tới”.

Mới đây, tại Triển lãm điện tử tiêu dùng thế giới (CES 2016), Qualcomm đã cũng đã giới thiệu bộ vi xử lý Snapđragon 602A trên dòng ô tô hạng sang Audi A5 đời 2017. Dòng xe nay sẽ được được ra mắt vào cuối năm nay. Đại diện Qualcomm cũng khẳng định, trong năm 2017, các dòng ô tô phổ thông hơn như Audi A4 cũng sẽ được tích hợp nền tảng mới này.

Theo ICTNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị