Qualcomm: Sứ mệnh và chặng đường dài 30 năm

Mới đây, trong một buổi hội thảo, đại diện của tập đoàn Qualcomm đã chia sẽ rất nhiều thông tin về hướng phát triển cũng như định hướng trong tương lai của công ty. Trong đó, Qualcomm đã khẳng định vẫn luôn và đang tiếp tục đầu tư vào các công nghệ không dây. Mục tiêu và sứ mệnh của Qualcomm là kết nối.

Theo Qualcomm, trong thời gian sắp tới, đặt mục tiêu không chỉ kết nối người với người, mà kết nối vạn vật để chuẩn bị cho xu hướng mới “Internet of Things”. Trong 30 năm qua, điểm mạnh và sứ mệnh của Qualcomm là trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của thế giới. Chúng tôi đã đầu tư 43 tỷ USD vào việc phát triển công nghệ di động và sắp tới là sự phát triển của 5G.

Nhìn lại, chúng ta thấy công nghệ di động đã và đang có sự phát triển rất mạnh mẽ, và Qualcomm đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển này. Điểm qua sự phát triển từ 1G, 2G, 3G, 4G và sắp tới là 5G, chúng ta thấy từ khi có 2G là thời điểm bắt đầu số hóa viễn thông di động, tốc độ kết nối chỉ là 0.5Mbps, phục vụ cho email, sms.

tz-01484191088-image-1484189444-Qualcomm-30-nam-su-menh-2 copy

Sau đó, với sự phát triển của 3G và các nhánh của 3G – đều dùng nền tảng CDMA do Qualcomm phát triển – nhiều ứng dụng về data được phát triển và tốc độ đạt 63Mbps và cao hơn. Khi có 4G, trải nghiệm băng rộng di động phát triển mạnh, và với các công nghệ và modem mới nhất của Qualcomm, tốc độ của 4G đã vượt qua mức độ Gbps. Hiện nay, đội R&D của Qualcomm đang đẩy mạnh đầu tư cho sự phát triển của 5G.

image-1484189445-thieu-phuong-nam

Ông Thiều Phương Giám – Đại diện Qualcomm chia sẽ khá nhiều thông tin rất thú vị liên quan đến cơ sở hạ tầng mạng và viễn thông tại Việt Nam.

Mô hình của Qualcomm là tiếp tục đầu tư và phát minh ra các công nghệ và license cho các đối tác để cùng xây dựng hệ sinh thái di động. Hiện tại, Qualcomm đang nắm khoảng 119.000 bản quyền về công nghệ di động, 3G, 4G và được sử dụng trên toàn thế giới. Hiện nay có khoảng 300 nhà sản xuất thiết bị di động trên thế giới ký hợp đồng sử dụng bản quyền của Qualcomm. Chúng tôi tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực trong công nghệ di động.

tz-21484191095-image-1484190331-Qualcomm-30-nam-su-menh copy10

Hiện nay, Qualcomm là công ty hàng đầu về 3G, 4G. Về kết nối radio, Qualcomm cũng là công ty dẫn đầu. Bên cạnh đó, trong số các bộ vi xử lý sử dụng trong các smartphone và tablet, Snapdragon của Qualcomm cũng là số 1 hiện nay trên thế giới.

Nhìn về tương lai, sự bùng nổ của smartphone đã qua giai đoạn phát triển nhanh nhất, tuy nhiên, trong vòng 5 năm tới, vẫn có khoảng 8,5 tỷ smartphone được tiếp tục sản xuất và cơ hội cho các nhà sản xuất vi xử lý di động cho smartphone vẫn là 50 tỷ USD trong thời gian tới. Điểm quan trọng hiện nay là kinh nghiệm trong việc phát triển SoC cho smartphone sẽ bắt đầu được ứng dụng qua các mảng công nghiệp khác và tạo nên những thay đổi trong các mảng này, chuẩn bị cho thế giới Internet of Things.

Có thể nói, Snapdragon và SoC cho smartphone là công nghệ SoC đầu tiên được sử dụng rộng rãi. Trước smartphone, SoC chỉ được sử dụng rất giới hạn trong các thiết bị nhúng; tuy nhiên, cùng với sự phát triển của smartphone, SoC đã được ứng dụng rộng rãi trên hàng tỷ thiết bị. Kinh nghiệm tích hợp nhiều công nghệ khác nhau vào một chipset gọi là SoC, trong đó có CPU, GPU, kết nối 3G, 4G, Wi-Fi, Bluetooth… được nhân rộng ra các ngành công nghiệp khác trong tầm nhìn Internet of Things.

Qualcomm tiếp tục tập trung vào hai thế mạnh lớn nhất là kết nối và tính toán. Kết nối ở đây bao gồm các kết nối di động như 3G, 4G, sắp tới là 5G, Wi-Fi, Bluetooth. Trong ngành viễn thông di động, có thể nói, không có công ty nào có độ phủ về công nghệ kết nối di động lớn như Qualcomm. Về tính toán, Qualcomm luôn dẫn đầu trong việc đưa ra các bộ vi xử lý Snapdragon với năng lực tính toán và đồ họa hàng đầu thế giới. Kết hợp hai thế mạnh kết nối và tính toán – đây là nền tảng quan trọng nhất giúp chúng tôi chuẩn bị cho thế giới Internet of Things.

SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG NĂM: QUALCOMM MUA LẠI CÔNG TY NXP

Một sự kiện lớn trong năm qua là Qualcomm công bố việc sáp nhập, mua lại NXP Semiconductors. Đây là một công ty hàng đầu trong việc cung cấp chipset cho Internet of Things trên thế giới. Hiện nay chúng tôi vẫn hoạt động như hai công ty độc lập và quá trình sáp nhập đang diễn ra.

Khi hoàn thành sáp nhập, hai công ty sẽ tận dụng được điểm mạnh của nhau và đây là một sự kết hợp hoàn hảo vì hai công ty có rất ít các mảng công nghệ trùng lặp với nhau, mà đa số là bổ sung cho nhau. Đơn cử như mảng di động, hiện nay Qualcomm đi đầu về vi xử lý SoC và các công nghệ kết nối, NXP đi đầu về NFC và chip kết nối tính toán di động trong thiết bị smartphone. Sự kết hợp này càng khẳng định vị trí dẫn đầu của Qualcomm trong lĩnh vực di động.

NÓI VỀ INTERNET OF THINGS

Qualcomm đang đầu tư nhiều vào IoT với mục tiêu khi các đối tác phát triển sản phẩm IoT thì dùng giải pháp của Qualcomm có sự thuận lợi và giảm chi phí cũng như thời gian phát triển sản phẩm. Ngoài chipset, Qualcomm cũng đưa ra những sản phẩm ở mức độ mô-đun và hỗ trợ cho những ngành khác nhau như drone (thiết bị bay), camera IP và thiết bị đeo. Chúng tôi có những sản phẩm ở mức độ hệ thống để giúp các nhà phát triển sản phẩm tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hiện nay, IoT là một mảng kinh doanh rất lớn của Qualcomm. Nhiều công ty nói về IoT nhưng doanh số lại chưa cao. Trong khi đó, với Qualcomm, doanh số cho riêng mảng IoT trong năm 2016 đã đạt khoảng 2,5 tỷ USD.

Để hỗ trợ cho các nhà phát triển sản phẩm/thiết bị bay tự động như drone, chúng tôi phát triển một board chỉ nặng 12 gam dành cho drone (nhẹ hơn pin AAA) và board này chứa tất cả các công nghệ cần thiết cho một thiết bị drone như kết nối, tính toán, GPS… Cho camera, Qualcomm đã phát triển những thiết kế tham chiếu (reference design) để các nhà phát triển có thể sử dụng.

CÁC THÀNH TỰU CỦA QUALCOMM TẠI VIỆT NAM NÓI RIÊNG

tz-31484191097-image-1484189444-Qualcomm-30-nam-su-menh copy

Trong năm 2016, tại Việt Nam, chính phủ đã cấp phép cho công nghệ 4G. Công nghệ này được mong đợi sẽ được sử dụng diện rộng tại Việt Nam trong thời gian tới. Việt Nam tiếp tục là thị trường top 3 thế giới về tốc độ phát triển lượng tiêu thụ smartphone 3G/4G và có sự phát triển rất ấn tượng về smartphone 4G. Có lẽ các thông tin về việc 4G được cấp phép và thử nghiệm của các nhà mạng đã thúc đẩy thị trường người tiêu dùng chuyển sang smartphone có hỗ trợ 4G. Tỷ lệ smartphone 4G vào cùng kỳ năm ngoái chiếm chỉ 15%, và hiện tại là 65% ở tất cả các phân khúc.

Tại Việt Nam, Qualcomm cũng làm việc với một số đối tác trong các dự án IoT trong các lĩnh vực như kết nối ô tô, xe máy, xây dựng hệ thống giao thông thông minh, giải pháp IoT cho doanh nghiệp để quản lý tài sản, quy trình. Đặc biệt, khi trao đổi với chính phủ cũng như giải pháp cho hệ sinh thái như thành phố thông minh, chúng tôi cũng đóng góp các giải pháp về mặt công nghệ, kết nối và thuật toán.

Theo Techz

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị