Robort sẽ thay thế giáo viên đứng lớp trong 10 năm tới

- in Tổng Hợp

Một nhà giáo dục hàng đầu nước Anh dự báo trong 10 năm tới, trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế giáo viên đứng lớp.

Anthony Seldon, Phó hiệu trưởng Đại học Buckingham (Anh), cho biết máy móc thông minh sẽ tìm hiểu phong cách học tập của từng đứa trẻ và sẽ sớm thay thế giáo viên.

Theo ông, các nhà khoa học đang phát triển chương trình này tại Thung lũng Silicon (Mỹ). Những robot sẽ có thể đọc suy nghĩ và biểu hiện trên khuôn mặt học sinh, từ đó điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp đối với chúng.

Dạy học bằng trí thông minh nhân tạo có thể xóa đi tình trạng phân nhóm trẻ theo năm học, bởi chương trình này giúp học sinh tiếp thu kiến thức mới ở bất cứ đâu mà không phải đến lớp.

“Mọi người có thể học giáo viên tốt nhất và cá nhân hóa công việc đó. Phần mềm này sẽ theo bạn suốt hành trình học tập”, Anthony thông tin.

Khi robot đứng lớp, giáo viên có thể đóng vai trò là người giám sát sự tiến bộ của từng học sinh, điều hành các hoạt động phi giáo dục và hỗ trợ mục vụ. Theo Telegraph, học bằng robot có thể giảm 70% thời gian học ở trường.

Tuy nhiên, người đàn ông này mong muốn công nghệ mới phải được áp dụng một cách cẩn thận.

Anthony cho hay ảnh hưởng của trí thông minh nhân tạo với giáo dục là rất lớn. Nó vượt qua mọi thứ mà chúng ta đã thấy trong cuộc cách mạng công nghiệp hoặc bất kỳ công nghệ mới khác.

Trong cuộc cách mạng đầu tiên, con người học những điều cơ bản của sự sống như tìm kiếm thức ăn, săn bắn, trồng cây và xây dựng mái ấm.

Cuộc cách mạng thứ 2 liên quan đến việc chia sẻ kiến thức lần đầu tiên trong khi lần thứ 3 được đánh dấu bởi việc phát minh ra máy in.

Anthony dự đoán Liên đoàn Giáo viên Quốc gia Anh sẽ ở trong tình trạng báo động trước cơn bão trí tuệ nhân tạo

“Công nghệ bắt đầu xuất hiện. Nó đã ở bờ biển phía tây của Mỹ và bắt đầu biến đổi trường học. Tôi hy vọng điều này sẽ diễn ra trong 10 năm tới. Mối nguy hiểm lớn nhất là tình trạng giảm việc làm. Nếu chúng ta sử dụng công nghệ sai, nó sẽ kết thúc mọi thứ giống như cách mà các vệ tinh khiến chúng ta mất đi khả năng đọc bản đồ”, ông nói.

Vị chuyên gia dự đoán rằng việc giảng dạy tự động các môn như Toán học và Khoa học sẽ tạo thành làn sóng tiên phong trong phương pháp học tập bằng máy.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với