Robot đánh bại con người ở bài thi đọc hiểu

- in Tổng Hợp

Robot đánh bại con người ở bài thi đọc hiểu

Có lẽ con người phải dần học cách chấp nhận việc robot đang làm tốt hơn hơn chúng ở rất nhiều môn như cờ vua, cờ vây, và ngay cả nhào lộn.

Ngay cả danh hiệu “mọt sách” mà con người nghĩ là vẫn tương đối an toàn, thì robot cũng đang tìm cách tước mất của chúng ta.
Viện Khoa học Dữ liệu Alibaba đã lần đầu tiên phát triển được loại AI vượt trội hơn con người trong bài thi đọc hiểu.
Thuật toán trên AI này, áp dụng tiến trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đã đánh bại kỷ lục về điểm số trong bài thi SquAD của Stanford – một bài kiểm tra đọc hiểu gồm 100.000 câu hỏi, dựa trên 500 bài viết của Wikipedia và được sử dụng trên khắp thế giới.
Mục đích áp dụng bài kiểm tra là để xem liệu trí thông minh nhân tạo có thể xử lý được một khối lượng lớn thông tin và trả lời chính xác các câu hỏi.
Kết quả cho thấy, AI đạt được 82.44 điểm, so với 82.305 của người. Alibaba cho biết, kết quả làm tăng triển vọng về việc áp dụng thuật toán trên vào sứ mạng tự động hoá những nhiệm vụ của người. Ngoài ra, AI cũng có tiềm năng thay thế những công việc trong một loạt các ngành công nghiệp.
Luo Si, nhà nghiên cứu chuyên về xử lý ngôn ngữ tự nhiên tại Viện Khoa học Dữ liệu Alibaba, cho biết: “Các câu hỏi hướng đối tượng, kiểu như nguyên nhân gây ra mưa giờ đây đã có thể được trả lời bởi máy với độ chính xác cao. Công nghệ này có thể dần dần được ứng dụng cho nhiều dịch vụ khách hàng, hướng dẫn thăm quan bảo tàng và phản hồi trực tuyến các yêu cầu của bệnh nhân”.
Microsoft cho biết cũng đang phát triển một AI có khả năng đánh bại bộ não yếu ớt của chúng ta khi mạng thần kinh nhân tạo học sâu của họ đạt được tới 82.650 điểm trong cùng bài kiểm tra như người.
Microsoft tin tưởng, AI có thể được ứng dụng giúp tự động hoá nhiều khâu trong các công việc phức tạp, chẳng hạn đọc tài liệu pháp lý để tìm kiếm án lệ, hay quét một lượng dữ liệu lớn y khoa để tìm kiếm kết quả thay cho bác sĩ.
Đây có lẽ chính là thời điểm con người cần phát minh ra những thứ mới mà mình giỏi nhất, để robot không có cơ hội đánh bại chúng ta ngay tức thì.
Nguồn khoahocphattrien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với