Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp

Robot khiến hơn 10 triệu công nhân Anh thất nghiệp

Hơn 10 triệu người lao động Anh lo ngại công việc của mình có thể bị thay thế bằng máy móc trong thập kỷ tới. Số liệu được bà Yvette Cooper, Chủ tịch Ủy ban Nội vụ của Hạ viện Anh nêu ra trong báo cáo chính thức của Ủy ban này mới đây.

Báo cáo của Ủy ban Nội vụ Hạ viện Anh nhận định, sự phát triển của nền kinh tế dựa trên việc áp dụng máy móc và công nghệ có thể gây ra nguy cơ gián đoạn xã hội và làm tăng thêm khoảng cách giàu nghèo ở Anh.

Một số công ty ở Anh đã bắt đầu sa thải công nhân, nhất là ở những khâu mà công việc có thể thay thế bằng máy móc hoặc tự động hóa. Đầu năm 2018. công ty bán lẻ trực tuyến Shop Direct đã cảnh báo 2000 việc làm có nguy cơ bị mất khi công ty chuyển sang một trung tâm phân phối mới.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã cảnh báo rằng có tới 15 triệu việc làm trên khắp nước Anh có thể bị đe dọa.

Trong khi đó, Centre for Cities – Trung tâm Nghiên cứu chính sách về phát triển kinh tế và thay đổi tại các đô thị ở Anh, dự đoán rằng, công nhân tại các thành phố như Mansfield, Sunderland và Wakefield là những người đã bị tổn thương nhất so với những người làm việc ở London và đông nam nước Anh.

Kết quả cuộc thăm dò ý kiến của hơn 1000 người trên khắp nước Anh kéo dài trogn 2 năm do ủy ban của bà Yvette Cooper thực hiện cho thấy, có hơn 37%, khoảng 10 triệu công nhân lo ngại công việc của họ sẽ tồi tệ hơn trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, rất ít người tin rằng, Chính phủ Anh hoặc các tổ chức Công đoàn Anh sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp khi các công việc sử dụng công nghệ mới xuất hiện.

Có ít hơn 10% công nhân nghĩ rằng, Chính phủ Anh đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp cần thiết, trong khi chỉ 10% công nhân cho biết Công đoàn tại nơi làm việc của họ đã thực hiện các biện pháp thích hợp để đảm bảo công nghệ sẽ cải thiện môi trường làm việc của họ.

Được biết, các nền kinh tế phát triển khác cũng sẽ có ít việc làm hơn do bị đe dọa bởi những tiến bộ kỹ thuật trong ngành tự động hóa từ trí thông minh nhân tạo (AI) và robot. Theo ước tính trong 15 năm tới có khoảng 38% công việc của Mỹ có thể bị mất bởi sự thay thế của robot, ở Đức sẽ có khoảng 35% và 21% là con số tương tự ở Nhật Bản, theo Izvestia.

Nguồn laodong.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với