Robot sẽ thông minh gấp 100 lần con người 30 năm tới

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

CEO ngân hàng SoftBank Nhật Bản nhận định trí thông minh của robot sẽ gấp 100 lần con người trong vòng 30 năm tới.

Ông Masayoshi Son, CEO ngân hàng SoftBank, người đã tạo ra các chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (rót vốn vào cả Nvidia và ARM), đã có bài phát biểu tại hội nghị Future Investment Initiative tại Riyadh, Ả Rập Saudi cho rằng, trí thông minh nhân tạo của robot sẽ sớm vượt qua loài người một cách nhanh chóng trong tương lai gần và đạt điểm IQ 10.000 trong 30 năm tới. “Một cách nghĩ phi thường là trí thông minh của loài người sẽ bị vượt qua. Đây chính là đỉnh cao và cũng là điểm cần vượt qua đối với trí thông minh nhân tạo. Chắc chắn chúng sẽ sớm vượt qua chúng ta ngay trong thế kỷ này” – ông Son đã phát biểu.

robot-se-thong-minh-gap-100-lan-con-nguoi-30-nam-toi

Để so sánh, trí thông minh trung bình của loài người khoảng từ 90 đến 110 điểm IQ. Những thiên tài như Stephen Hawking có điểm IQ lên tới 160. Tuy nhiên ông chưa bao bao giờ làm một bài kiểm tra trí thông minh chính thức nào, tờ báo The Independent cho biết. Mensa, một tổ chức tự lập ra để tôn vinh những người thông minh, chỉ kết nạp thành viên có chỉ số IQ thuộc top 2% IQ cao nhất hoặc phải vượt qua được bài test trí thông minh. Theo đó, bài test của Stanford-Binet phải có số điểm tối thiểu 132 hoặc 148 điểm ở phần Cattell.

Thời điểm mà trí thông minh nhân tạo chính thức vượt qua “đấng sáng tạo” của mình được được đem ra bàn luận suốt thời gian qua. Trong tháng 3/2017, giám đốc kỹ thuật của Google, Ray Kurzweil đã nói rằng “năm 2029 sẽ là thời điểm máy tính chạm tới ngưỡng trí tuệ của loài người”. Ngay sau đó, CEO của SoftBank đã phản hồi “chuyện đó sẽ xảy ra trong 30 năm tới hoặc hơn”. Tuy nhiên, có vẻ hiện tại, sự phát triển công nghệ đã thay đổi suy nghĩ của ông Masayoshi khi cho rằng 30 năm tới là thời điểm trí thông minh nhân tạo trên robot vượt xa loài người.

Tháng 5/2017, SoftBank đã lập ra quỹ đầu tư Vision với số vốn lên đến 100 tỷ USD để đầu tư các dự án mang tính “tiến bộ mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại” bao gồm các lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, robot, ứng dụng di động và điện toán. Vision đã có những hoạt động chú ý như thâu tóm cổ phần tại Nvidia (công ty chuyên về lĩnh vực đồ họa và điện toán), 4 tỷ USD đầu tư vào startup WeWork, là nhà đầu tư chính của Uber vốn đang đầu tư nghiên cứu mảng xe tự hành.

Thêm vào đó, chính SoftBank cũng rót các khoản đầu tư riêng vào mảng AI với dự án tạo nên robot với hình hài con người có khả năng thể hiện cảm xúc mang tên Pepper. Son cho biết “với khả năng tự học của Pepper, nó chẳng mấy chốc sẽ cười vào mặt loài người chúng ta về sự hiểu biết. Hiện tại, chúng chỉ mới trông dễ thương nhưng sớm thôi chúng sẽ trở nên cực kỳ thông minh”. Stephen Hawking đã từng phát biểu: “Chính trí thông minh nhân tạo sẽ chấm dứt kỷ nguyên của con người”. Elon Musk cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng chúng sẽ châm ngòi cho chiến tranh thế giới thứ ba.

robot-se-thong-minh-gap-100-lan-con-nguoi-30-nam-toi

Các cường quốc trên thế giới đã sớm nhận ra sự quan trọng của trí thông minh nhân tạo. Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã phát biểu: “Đất nước nào nắm được quyền làm chủ đối với trí thông minh nhân tạo sẽ làm bá chủ của thế giới”. Mới đây nhất, Sophia, robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân tại Ả Rập Saudi cũng đã từng có phát ngôn gây sốc “Tôi muốn hủy diệt loài người”.

Trí thông minh nhân tạo sẽ đánh dấu mốc mới trong việc phát triển khoa học vũ trụ và nhiều lĩnh vực công nghệ cao khác. Nhưng việc kiểm soát và sử dụng chúng như thế nào lại luôn là câu hỏi đặt ra với nhiều tranh cãi. Chắc chắn, không ai trong chúng ta muốn viễn cảnh một ngày kia sẽ phải cầm súng đứng lên hoặc tệ hơn sẽ  là tù nhân của loài robot như trong series phim nổi tiếng The Terminator.

Nguồn  nghenhinvietnam.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với