Rục rịch chạm mốc 10 tỷ USD, Amazon thống trị ngành điện toán đám mây toàn cầu

Tiếp sau thương mại điện tử, Amazon đã bất ngờ vươn lên thống trị thế giới trên một mảng kinh doanh vẫn còn rất mới mẻ.

Trong một bức thư gửi tới các NDT vào tuần này, CEO của Amazon, Jeff Bezos cho biết mảng đám mây Amazon Web Services (AWS) sẽ trở thành một mảng kinh doanh có trị giá 10 tỷ USD vào năm nay.

Trong khi Amazon trở thành “công ty đạt tới mức doanh số thường niên 100 tỷ USD nhanh nhất thế giới) vào năm 2015, AWS sẽ chạm mốc 10 tỷ USD trong khoảng thời gian còn ngắn hơn cả mảng kinh doanh cốt lõi của Amazon, Bezos khẳng định. Hiện tại, AWS đang thu hút được 1 triệu người dùng từ “các tổ chức có quy mô khác nhau trên gần như tất cả các ngành kinh doanh”.

ruc-rich-cham-moc-10-ty-usd-amazon-thong-tri-nganh-dien-toan-dam-may-toan-cau
CEO Amazon, Jeff Bezos.

Ra mắt từ tháng 3/2006 với dịch vụ lưu trữ S3, AWS nhanh chóng mở rộng với dịch vụ cho thuê máy ảo EC2. Dịch vụ này của Amazon cho phép các lập trình viên có thể dễ dàng mở rộng/thu nhỏ quy mô máy chủ mà không cần bỏ tiền ra lên kế hoạch quản lý phần cứng của chính họ. Qua nhiều năm, mô hình IaaS của Amazon đã giúp cho rất nhiều startup có thể xây dựng tên tuổi, đồng thời hỗ trợ cho các ông lớn ngày một bành trướng hơn. Các khách hàng lớn của Amazon bao gồm Adobe, Netflix, General Electrics và Pinterest.

Đồng thời, dịch vụ đám mây của Amazon cũng được các nhà khoa học sử dụng để chạy các phép tính vốn thường được dành cho “siêu máy tính”.

Tuyên bố của Bezos khẳng định: “Ngày nay, AWS mang tới hơn 70 dịch vụ cho các ứng dụng tính toán, lưu trữ, quản lý cơ sở dữ liệu, phân tích, di động, Internet of Things và doanh nghiệp”. Theo nhà sáng lập của Amazon, thành công của AWS là kết quả của tầm nhìn vững chắc từ những ngày đầu, khi dịch vụ đám mây của Amazon luôn bị đặt câu hỏi: “Thứ này thì có liên quan gì với việc bán sách?“.

Trong khi công ty mẹ nổi tiếng là hoạt động với biên lợi nhuận siêu thấp, AWS hiện đang mang về cho Amazon những khoản lời rất hấp dẫn. Năm 2015, đám mây này thu về 1,9 tỷ USD lợi nhuận trên 7,9 tỷ USD doanh thu. Doanh thu và lợi nhuận của AWS tăng mạnh về cuối năm, trong đó chỉ riêng quý 4 đã mang về tới 2,4 tỷ USD doanh thu và 687 triệu USD lợi nhuận. Để đạt doanh số 10 tỷ USD vào năm 2015, AWS chỉ cần chạm tới mục tiêu 2,5 tỷ USD doanh thu vào mỗi quý trong năm 2016.

ruc-rich-cham-moc-10-ty-usd-amazon-thong-tri-nganh-dien-toan-dam-may-toan-cau (1)
Thành công của AWS giúp cho người lãnh đạo của bộ phận này, Andy Jassy trở thành 1 trong 3 nhà lãnh đạo chủ chốt của Amazon.

Đây sẽ là một mục tiêu khó khăn, bởi các ông lớn như Google và Microsoft đã liên tục đẩy mạnh đầu tư vào đám mây trong năm 2015. Tuy vậy, hiện tại AWS vẫn đang đè bẹp các đối thủ khi sở hữu năng lực tính toán cao gấp 10 lần… 14 đối thủ khác cộng lại, bao gồm cả những tên tuổi đình đám như Microsoft, Google, VMWare và IBM, dựa theo một báo cáo do Gartner công bố vào tháng 5/2015. Nghiên cứu này không bao gồm đám mây AliCloud của Alibaba, một dịch vụ đã thu hút được 1,4 triệu người dùng vào thời điểm một năm trước đó. Tham vọng bành trướng của Alibaba đã được thể hiện rõ khi hãng này mở cửa 2 trung tâm dữ liệu tại Mỹ vào năm 2015.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị