Samsung dẫn đầu xu hướng khi kết hợp trí tuệ nhân tạo – IOT và công nghệ, mở ra kỷ nguyên mới của TV

- in Tổng Hợp

Samsung dẫn đầu xu hướng khi kết hợp trí tuệ nhân tạo – IOT và công nghệ, mở ra kỷ nguyên mới của TV

Năm ngoái, cũng tại CES, triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới, Samsung đã khiến giới công nghệ nói chung và người dùng nói riêng vô cùng bất ngờ trước một sản phẩm TV có thể tái tạo 100% dải màu sắc tự nhiên. Trở lại thời điểm cách đây gần 2 thập kỷ khi công nghệ TV LCD lần đầu tiên xuất hiện, rất nhanh chóng, công nghệ này sau đó đã chiếm được cảm tình nhờ độ mỏng ấn tượng và nhẹ hơn so với TV CRT thời điểm bấy giờ.

Tuy nhiên khi so sánh về chất lượng hình ảnh thì công nghệ LCD vẫn chưa tái tạo được màu sắc trung thực và độ tương phản cao như màn hình CRT. Phải đến khi những chiếc TV Samsung QLED ra đời với công nghệ chấm lượng tử cho khả năng tái tạo 100% dải màu sắc tự nhiên, người ta mới thấy sự đột phá bất ngờ. Nhưng như thế là chưa đủ, Samsung vừa chứng minh cho cả thế giới thấy rằng họ còn có thể làm tốt hơn thế.

Biến nội dung thường thành nội dung 8K nhờ AI

Tại CES năm nay, Samsung đã giới thiệu một chiếc TV QLED mới – Q9S vô cùng ấn tượng với trí thông minh nhân tạo AI được tích hợp. Chiếc TV này có khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để tăng độ phân giải chất lượng hình ảnh, giúp hình ảnh đạt chất lượng cao hơn. Model TV QLED mới có tên mã Q9S, sở hữu kích thước 85 Inch và tấm nền 8K. Ở thời điểm hiện tại công nghệ 4K đã dần trở nên phổ biến và có mức giá hợp lý. Đây là lúc để những công nghệ tiên tiến hơn như 8K phát triển đáp ứng tốt hơn nhu cầu giải trí chất lượng cao của người dùng.

AI trên chiếc TV mới của Samsung sẽ tự động điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và sử dụng bộ lọc quang học nhằm cải thiện độ phân giải của những video có chất lượng thấp. Có được kết quả này, Samsung đã phải thu thập, nghiên cứu nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ lên đến hàng triệu video. Chiếc TV sẽ “tự học” chính nó và người dùng để dần trở nên tốt hơn theo thời gian sử dụng. Samsung cũng khẳng định thêm quá trình chuyển đổi độ phân giải sẽ không gây ảnh hưởng đến màu sắc hiển thị trong video gốc.

TV kết nối vạn vật – tầm nhìn của Samsung

Không chỉ tập trung vào chất lượng hình ảnh, Samsung đã kết hợp tất cả các yếu tố tân tiến nhất của công nghệ để tạo ra TV thời đại mới: vừa thông minh, vừa chất lượng. Những chiếc Smart TV của Samsung được trang bị giao diện SmartHub mang đến một kho ứng dụng phong phú và khả năng kết nối đa dạng. Người dùng có thể sử dụng Smartphone để điều khiển chiếc TV thông qua ứng dụng Smartview. Ngoài điều khiển, Ứng dụng này còn cho phép người dùng trình chiếu các nội dung trên điện thoại lên màn hình một cách dễ dàng.

TV có thể kết nối với tủ lạnh để lên thực đơn các bữa ăn và nhiều hoạt động khác.

Samsung cũng cho biết trong năm nay xu hướng IoT trong các sản phẩm của họ sẽ được phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là với TV. Chiếc TV sẽ được kiểm soát và quản lý từ một ứng dụng đồng bộ có tên SmartThings. Ứng dụng này giúp người dùng linh hoạt trong các hoạt động hằng ngày và bảo mật riêng tư dù đang ở đâu.

Đặc biệt các sản phẩm TV của Samsung năm nay sẽ được tích hợp trợ lý ảo Bixby. Cô trợ lý này sẽ giúp kết nối đồng bộ các thiết bị trong nhà bạn với nhau để đơn giản hóa bằng một thao tác duy nhất khi lắp đặt TV cũng như truy cập vào các ứng dụng, hình ảnh, nội dung. Chẳng hạn như chiếc TV sẽ tương tác với tủ lạnh Family Hub để cho phép người dùng lập kế hoạch xem TV, lên thực đơn các bữa ăn và nhiều hoạt động khác.

Micro LED – công nghệ TV của tương lai

Micro LED sẽ là công nghệ TV của tương lai.

Công nghệ Micro LED vừa được Samsung trình diễn với nhiều đột phá ấn tượng. Đây được xem là bước tiến hóa tiếp theo của công nghệ hiển thị trên TV.

Cơ chế hoạt động của công nghệ Micro LED cũng tương tự như trên công nghệ OLED. Các điểm ảnh là những đi-ốt có khả năng tự phát sáng mà không cần sử dụng đến đèn nền. Tuy nhiên, khác với OLED sử dụng chất liệu hữu cơ, đi-ốt trên Micro LED được làm bằng chất liệu vô cơ nên sẽ giúp giảm chi phí sản xuất đồng thời tăng tuổi thọ. Tại sự kiện CES 2018 năm nay, Samsung đã giới thiệu chiếc TV Micro LED đầu tiên của mình với kích thước lên đến 146 inch. Kích thước cực lớn của chiếc TV này còn là lời khẳng định của Samsung rằng hãng sẵn sàng thử nghiệm thêm nhiều công nghệ mới để giữ vững vị trí nhà sản xuất, sáng tạo hàng đầu trong làng công nghệ.

Với việc dẫn đầu xu hướng khi kết hợp trí thông minh nhân tạo và IoT giúp nâng cao chất lượng hình ảnh cũng như trải nghiệm sử dụng. Cùng với đó quá trình cứu phát triển không ngừng tìm ra các công nghệ thay thế mới .Các sản phẩm TV của Samsung năm nay tiếp tục là những sản phẩm rất đáng được mong chờ tại triển lãm CES 2018.

Nguồn cafef.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với