Sân bay năng lượng mặt trời đầu tiên tại Nam Phi

Một trong những nỗ lực không ngừng nghỉ giúp cải thiện cuộc sống và đem lại lợi ích cho thế giới nói chung và châu Phi nói riêng

Thế giới ngày nay vẫn còn cả một quãng đường dài trước mắt để có thể tiến tới ứng dụng một cách toàn diện, hiệu quả những nguồn năng lượng tối ưu có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Dù vậy, ngày càng xuất hiện nhiều dự án và công trình khao học tiếp sức từng chút một cho công cuộc tiến tới tương lai đó. Một trong những biểu hiện cụ thể và tiêu biểu nhất có thể kể đến thị trấn George tại đất nước Nam Phi – nơi đang triển khai công trình sân bay sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Theo nguồn tin từ AFP, từ trạm điều khiển cho tới khoang vận chuyển hành lý, tất cả mọi thứ đều được vận hành bằng năng lượng mặt trời, tiếp sức bởi 2000 tấm quang điện hấp thụ ánh sáng. Trung bình Nam Phi hưởng 2.500 giờ sáng trực tiếp của mặt trời mỗi năm, và bức xạ năng lượng trong ngày cũng gấp đôi so với những số liệu đo được tại châu Âu. Nhờ vậy, kể cả những tấm năng lượng nhỏ bé nhất cũng cho ra năng suất vượt 88% so với thông thường trên thế giới.

Sân bay George cũng tự hào với đầy đủ tiện nghi không kém các công trình hiện đại khác trên thế giới, với cổng đón khách, màn hình thông báo và những công nghệ khác. Tuy nhiên, danh hiệu sân bay sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên lại không thuộc về nó, mà là sân bay Cochin tại nam Ấn Độ.

Với lượng hành khách xấp xỉ 700.000 lượt bay mỗi năm, mặc dù cũng thừa hưởng yếu tố ánh nắng mặt trời dồi dào như châu Phi nhưng sân bay vẫn được hỗ trợ bởi một mạng lưới điện dự phòng kết nối với một máy phát, phòng trường hợp ngày mưa không có nắng hoặc những hiện tượng bất lợi khác.

Kể từ khi được thành lập vào tháng 9 năm 2015, sân bay đã giảm thiểu đáng kể đến 1.229 tấn lượng khí thải CO2 ra môi trường. Không chỉ có lợi cho khí hậu mà còn giúp cho sân bay đỡ phải trả một phần tài chính không nhỏ cho hóa đơn điện mỗi năm (tiết kiệm 40% chi phí).

Tuy nhiên, xét về Nam Phi, than vẫn là nhiên liệu được sử dụng với tỉ lệ 90% tại đất nước này. Một tác nhân độc hại đến cảm môi trường và 10 triệu mạng người bị lấy đi mỗi năm. Nếu không tích cực tìm ra những giải pháp thay thế thì tương lai chúng ta cũng sẽ đen tối mịt mù như chính những viên than đó vậy.

Dự án như trên có nhiều tiềm năng hứa hẹn mang lại một kết quả khả quan đến không ngờ đối với nỗ lực giảm thiểu khí CO2 cũng như mang đến một thông điệp kêu gọi trên toàn cầu, chẳng hạn khi Costa Rica quyết định vận hành đất nước chủ yếu nhờ năng lượng sạch hoặc Indonesia tận dụng lượng nhiệt không nhỏ từ núi lửa vậy. Hãy chung tay góp sức vì một tương lai tươi sáng hơn.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với