Tàu ngầm không người lái AI của Trung Quốc sẽ ra mắt vào 2020

Tàu ngầm không người lái AI của Trung Quốc sẽ ra mắt vào 2020

Với tham vọng nâng tầm khả năng tác chiến trên đại dương, tàu ngầm robot sử dụng trí thông minh nhân tạo của Trung Quốc còn có khả năng lao vào địch để tấn công tự sát.

Tàu ngầm không người lái AI của Trung Quốc sẽ đi vào hoạt động trong vài năm tới. Trung Quốc đang phát triển tàu ngầm không người lái sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) cho các mục tiêu đa dạng, từ trinh sát cho đến cả khả năng lao vào tàu địch để tấn công “tự sát”, theo SCMP.

Các tàu ngầm tự động robot dự kiến ​​sẽ được triển khai vào đầu những năm 2020 cho lực lượng hải quân trong nước. Mặc dù không phải là dự án tham vọng nhằm thay thế hoàn toàn tàu ngầm do con người điều khiển, các nhà phân tích cho rằng đây sẽ là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc từng bước đuổi kịp các cường hải quân phương Tây về năng lực tác chiến đại dương.

Ngoài ra, dự án còn là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Bắc Kinh nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước bằng công nghệ AI. Loại tàu ngầm không người lái mới này sẽ tham gia vào các hệ thống quân sự tự quản lý hoặc chịu sự điều khiển của đơn vị trên mặt nước, cũng như thực hiện các nhiệm vụ phối hợp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học quân sự Trung Quốc cũng lưu ý rằng tàu ngầm không người lái AI sẽ vẫn có nhiều hạn chế, đặc biệt là ở giai đoạn triển khai đầu tiên. Do đó, chúng sẽ chỉ được cho phép thực hiện những nhiệm vụ tương đối đơn giản. Mục đích của dự án này không phải là thay thế toàn bộ hoạt động của con người. Về cơ bản, tấn công hay không tấn công, quyết định cuối cùng sẽ vẫn nằm trong tay các chỉ huy.

Nguồn vietbao.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với