Thành phố thông minh là điển hình của IoT

Một trong nhiều nội dung hấp dẫn được đại diện Qualcomm chia sẻ với sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng trong khuôn khổ Roadshow – Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016.

Trong phần trình bày của mình, ông Thiều Phương Nam – Tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương đã dành phần lớn thời gian đề cập đến những xu hướng công nghệ sẽ phổ biến trong thời gian tới, trong đó nổi bật nhất là công nghệ 4G LTE, Internet vạn vật (Interner of Things – IoT) và xu hướng di động.

Ông Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, ngành công nghiệp di động đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, và minh chứng rõ ràng nhất là số lượng kết nối (thuê bao) di động đã đạt đến con số hơn 7,5 tỷ, tức cao hơn nhiều so với tổng dân số thế giới.

thieu-phuong-nam-1
Ông Thiều Phương Nam tại sự kiện Roadshow – Kết nối Doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016 do Hội Tin học TP.HCM tổ chức vào sáng 8/4 tại ĐH Tôn Đức Thắng.

Riêng với xu hướng Internet of Things (IoT), theo ông Nam, dự báo đến năm 2020, thế giới IoT sẽ có khoảng 25-30 tỷ thiết bị kết nối với nhau, trong đó smartphone chiếm tỷ lệ 1/3 và 2/3 còn lại là những thiết bị mới; trong khi đó chủng loại thiết bị thông minh hỗ trợ kết nối IoT sẽ phủ rộng ở mọi ngành nghề, lĩnh vực từ máy giặt, tủ lạnh thông minh, xe hơi tự lái, cho đến cảm biến hay camera.

Ông Nam cũng chia sẻ thông tin rằng Qualcomm đang thực hiện các dự án tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, để thay đổi những ngành chủ đạo như y tế, giáo dục…

Đặc biệt, Qualcomm còn đang thử nghiệm và đưa công nghệ vào phương pháp giảng dạy tại các nhà trường trên thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng lĩnh vực y tế, cụ thể là y tế thông minh, cũng được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ trong thế giới IoT.

Ông Thiều Phương Nam cho biết, thành phố thông minh (Smart City) là điển hình của IoT, hơn nữa trong xu hướng đô thị hóa thì vào năm 2050 sẽ có 70% dân số định cư và sinh sống tại các khu vực thành thị.

Do đó, việc áp dụng công nghệ vào trong quản lý cần được áp dụng. Chẳng hạn, việc đưa một trạm thu phí ô tô hoàn toàn tự động sẽ nhanh, chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều lần so với trạm thu phí trong một thành phố đông dân lại do con người vận hành thủ công.

Kết thúc phần trình bày của mình, ông Thiều Phương Nam nhấn mạnh rằng xu hướng 4G LTE sẽ mạnh mẽ nhất trong thời gian tới nhờ ưu điểm có tốc độ truyền tải dữ liệu cao, chi phí rẻ, bảo mật và là nền tảng cần thiết cho IoT.

Trước đó, Roadshow – Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016 đã diễn ra tại ĐH CNTT, Học viện BCVT, ĐH KHTN, ĐH Văn Lang.

Điểm đáng chú ý của chuỗi sự kiện này là phần Phỏng vấn thử – Tuyển dụngthật trên sân khấu. Đây là nội dung luôn gây được sự hứng thú cho sinh viên vì các bạn được tham gia hỏi – đáp trực tiếp, đối mặt với những câu hỏi khó bất ngờ của nhà tuyển dụng và quan trọng hơn là được nghe nhà tuyển dụng và các chuyên gia góp ý về kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng thể hiện bản thân và xử lý tình huống…

“Những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân, tự tin hơn sau khi tốt nghiệp ra trường cũng như làm việc tại các doanh nghiệp”, bà Văn Thị Bích Ty – Giám đốc Trung tâm truyền thông HCA cho biết.

Theo PCWorld.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị