Thị trường robot công nghiệp của Trung Quốc lớn nhất thế giới

- in Tổng Hợp

Báo cáo mới nhất của Liên minh Công nghiệp Robot Trung Quốc (CRIA) đánh giá nước này vẫn duy trì được vị trí là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong năm 2016 với tốc độ tăng trưởng 26,6%.

Có tới 61,5% trong tổng số 88.992 robot công nghiệp được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc trong năm ngoái là các loại robot hiện đại, điển hình là robot đa khớp nối, trong khi đó các loại robot được sản xuất trong nước chiếm tới 33%.

Theo dự báo của các chuyên gia, doanh số từ lĩnh vực này sẽ vượt qua 50 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 7,26 tỷ USD) vào năm 2020. Hiện Trung Quốc đang tăng cường ứng dụng robot công nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất ô tô, hàng không và thiết bị gia dụng.

Pháp hạ thủy du thuyền đầu tiên chạy bằng năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot mới đây đã có dịp bật sâm panh ăn mừng, nhân dịp lễ hạ thủy của chiếc du thuyền đầu tiên của quốc gia này chạy bằng năng lượng tái tạo. Đây là một trong những bước tiến quan trọng của Pháp trong công cuộc phát triển cơ khí, công nghiệp song song với bảo vệ môi trường.

Chiếc du thuyền này có tên gọi “Energy Observer”, là chiếc du thuyền đầu tiên của Pháp được thiết kế hoạt động bằng năng lượng tái tạo, loại năng lượng vô cùng tiết kiệm mà lại rất thân thiện với môi trường.

Chiếc du thuyền rời khỏi cảng Saint-Malo của Pháp vào ngày 26 tháng 6, và mất hơn 1 tuần để cập cảng sông Seine ở thủ đô Paris, điểm dừng đầu tiên trước khi bắt đầu chuyến lưu diễn trên thế giới.

Ông Jerome Delafosse, Trưởng đoàn thám hiểm nói: “Chiếc du thuyền này được chế tạo với 2 mục đích. Mục đích thứ nhất là để kiểm tra các tính năng công nghệ đặc biệt trong các loại điều kiện ngoài khơi, rồi sau đó sẽ được đem thử nghiệm trên mặt đất. Nếu thử nghiệm thành công, ta có thể thiết kế một căn nhà hay thậm chí một khách sạn ngay trên tàu. Còn mục đích thứ hai, chúng tôi muốn thử nghiệm những giải pháp về môi trường mà chiếc thuyền này đem lại. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ đưa con thuyền đi khắp nơi trên Trái Đất”.

Chiếc du thuyền Energy Observer sẽ sử dụng năng lượng từ các tấm pin năng lượng mặt trời khổng lồ. Trong trường hợp không có ánh sáng, thuyền sẽ hoạt động bằng các phân tử hydro sinh ra sau quá trình điện phân nước. Đây đều là những nguồn năng lượng tái tạo, giúp thuyền có thể hoạt động liên tục mà không phải bỏ ra khoản nào cho nhiên liệu.

Dự kiến thủy thủ đoàn sẽ chu du cùng con thuyền này qua 101 điểm dừng của 50 quốc gia trên toàn thế giới, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mọi người.
Tuy nhiên, một điểm trừ cho chiếc du thuyền này là chi phí bỏ ra để sản xuất nó vô cùng lớn, khoảng 5 triệu euro. /.

Nguồn antv.gov.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với