Thị trường thiết bị hỗ trợ não sẽ phát triển mạnh

Kiểu thiết bị hỗ trợ não sẽ càng ngày càng trở nên phổ biến, bởi trong mọi lĩnh vực, sự tích hợp giữa sinh học, kỹ thuật số và vật lý đang diễn ra nhanh chóng hơn.

“Nếu con người muốn tiếp tục đóng góp giá trị cho nền kinh tế, chúng ta phải tự cải thiện năng lực bằng cách sáp nhập trí thông minh sinh học và máy móc” – Đây là khẳng định của Elon Musk, một nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo.

Ông đã đưa ra ý tưởng cấy ghép công nghệ lên người để tăng cường các khả năng hoạt động, cả thể chất và tinh thần. Ý tưởng của Elon Musk ban đầu gây hoài nghi, nhưng càng ngày càng trở nên thiết thực.

Theo số liệu mới nhất, vào năm 2016, thị trường giao diện não máy tính toàn cầu (thị trường của các thiết bị hỗ trợ não) có trị giá khoảng 800 triệu USD, dự kiến sẽ tăng lên 1,3 tỷ USD vào năm 2024.

Kiểu thiết bị này sẽ càng ngày càng phổ biến vì trong mọi lĩnh vực, sự tích hợp giữa sinh học, kỹ thuật số và vật lý đang diễn ra nhanh chóng hơn. Ví dụ, người ta sẽ dùng thiết bị đọc tín hiệu não để điều khiển những căn nhà thông minh, liên lạc, giải trí và đặc biệt là trong y tế.

Trong tháng 3 vừa qua, doanh nhân Elon Musk, ông chủ của nhiều công ty công nghệ đã công bố một dự án đầy tham vọng, đưa giấc mơ về người lai máy lại gần hơn, đó là ý tưởng cấy ghép thiết bị trợ não trực tiếp vào não người, tăng cường khả năng hoạt động của não bộ.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với