Thiên tài 14 tuổi trở thành chuyên gia trí tuệ nhân tạo trẻ nhất thế giới

- in Tổng Hợp

Thiên tài 14 tuổi trở thành chuyên gia trí tuệ nhân tạo trẻ nhất thế giới

Tanmay Bakshi thể hiện tình yêu với công nghệ từ lúc lên 5, phát hành ứng dụng iPhone đầu tiên của mình khi 9 tuổi. Và bây giờ chỉ mới 14 tuổi, cậu bé đang đầu quân cho đế chế IBM về trí thông minh nhân tạo.

Cậu bé người Canada là một hiện tượng toàn cầu khi thành công rất sớm ở độ tuổi mà bạn bè đồng trang lứa còn đang cắp sách đến trường. Tanmay gia nhập một trong các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới IBM, đồng thời sở hữu hơn 20.000 người đăng ký trên kênh YouTube dạy về lập trình máy tính của mình.

Cậu bé sở hữu trí tuệ phi thường, Tanmay Bakshi

Không chỉ có vậy, cậu còn tham gia Hội nghị Thượng đỉnh IBM Watson tại Úc vào giữa năm 2017, nơi tập hợp các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để thảo luận về định hướng phát triển của công nghệ này có thể giúp đỡ con người và các doanh nghiệp trong tương lai như thế nào.

Trong cuộc phỏng vấn với News Breakfast, Tanmay trả lời rằng: “Nếu bạn nghĩ về nó, thực sự quan tâm thì bất cứ điều gì cũng có thể thu hút được một đứa trẻ 5 tuổi, đặc biệt là máy tính”.

Cha của Tanmay, Puneet là 1 lập trình viên máy tính và đã nuôi dưỡng đam mê này của con trai từ nhỏ. “Ngay cả trước khi bắt đầu đi học, chúng tôi có thể thấy rằng có một điều gì đó khác biệt trong thằng bé,” ông nói.

Tanmay cho biết, Steve Jobs, người đồng sáng lập Apple là một nguồn cảm hứng lớn để cậu bé theo đuổi lĩnh vực công nghệ. Niềm đam mê và sự cống hiến của Steve Jobs đối với công việc thúc đẩy Tanmay không ngừng làm việc hăng say và giờ đây cậu rất vui mừng vì trí thông minh nhân tạo có thể được sử dụng trong chăm sóc sức khoẻ.

Tanmay tham gia một dự án hợp tác của IBM nhằm giúp một phụ nữ bị tai nạn ở Canada không thể giao tiếp. “IBM đang cố gắng cung cấp khả năng giao tiếp nhân tạo thông qua sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và các hệ thống như IBM Watson, cho phép bạn thực hiện trí tuệ nhân tạo ở mức cơ bản”, cậu nói.

Cậu bé này đã đi khắp thế giới để chia sẻ về kiến thức lập trình tại rất nhiều các cuộc thảo luận, diễn đàn. Có nghĩa là cậu hoàn toàn nghỉ học tại trường và chỉ tập trung học ở nhà.

“Em quan tâm đến việc chia sẻ những hiểu biết của mình về công nghệ với cộng đồng”, Tanmay Sumita chia sẻ

Mẹ của Tanmay Sumita cho biết mặc dù tài năng tạo sự khác biệt quá rõ ràng, cậu bé vẫn chỉ là một đứa trẻ bình thường: “Nó rất vui khi vẫn đùa nghịch và giữ được cuộc sống tinh thần đúng lứa tuổi”.

Trả lời về tương lai, Tanmay luôn mở cho mình rất nhiều cánh cửa của sự lựa chọn: “Ngay bây giờ em không có kế hoạch cụ thể nào, nhưng chúng ta sẽ thấy trong một vài năm tới”.

Nguồn 24h.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với