Thực hư chuyện sản xuất xe không người lái tại VN?

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy một công ty công nghệ tại Việt Nam đang muốn gia nhập vào cuộc chơi xe không người lái.

Trong một video xuất hện trên internet gần đây, một chiếc xe không người lái (có kích thước bằng 1/10 xe thật) đã có thể chạy đúng trên những cung đường định sẵn như quanh bể bơi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới công nghệ. Cũng theo video này, xe có thể leo dốc từ hầm gửi xe lên mặt sân, leo trèo trên bãi đất, bãi cát, leo dốc nghiêng 45 độ, lội nước ngập sâu 10cm hay lội sình lầy, lội tuyết,…

Điều đáng chú ý là video này rò rỉ từ FPT, do đó nhiều đồn đoán cho rằng FPT sẽ là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tham gia vào sân chơi xe không người lái cùng với các “ông lớn” Google, Tesla. Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Lê Hồng Việt – Giám đốc Công nghệ của FPT khẳng định: “Trước mắt, tập đoàn không có ý định chế tạo xe không người lái, nhưng tương lai thì không thể nói trước được điều gì”.

Trước nay, các công ty công nghệ như Uber, Apple cũng chưa từng khẳng định sẽ làm xe không người lái. Tuy nhiên, nhưng những gì mà họ làm dường như khẳng định điều ngược lại.

Minh chứng là vào tháng 9.2015, nhiều báo cáo cho rằng Apple đang có kế hoạch đưa một loại xe điện có thể chạy tự động ra thị trường vào năm 2019 với mật danh “Dự án Titan”. Riêng Uber, trong tháng 2.2015, hãng đã thành lập một trung tâm nghiên cứu mới ở Pittsburgh chuyên phát triển những công nghệ mới liên quan đến xe không người lái và bản đồ.

1479937626-147993602522183-screen-shot

Mẫu xe không người lái vừa rò rỉ được cho là của FPT

Còn với FPT, gần đây họ đã có những biểu hiện rất rõ trong định hướng phát triển các công nghệ để ứng dụng vào giao thông thông minh, như hệ thống giám sát xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh, bản đồ số, hệ thống điều khiển đèn tín hiệu,… và sở hữu khối lượng không nhỏ các dữ liệu về tình trạng giao thông tại Việt Nam như lưu lượng, mật độ xe,…

Được biết, công ty này cũng vừa cung cấp 8 chiếc xe như trong clip cho 8 trường đại học lớn, để làm công cụ tham dự cuộc thi “Cuộc đua số”. Đây là cuộc thi nhằm giúp sinh viên tiếp cận công nghệ mới nhất – xe không người lái, và được thử thách bởi các dự án lớn trong lĩnh vực xe tự hành.

Bên cạnh đó, công ty này còn đang phát triển nhiều dự án công nghệ cho các hãng ô tô lớn trên thế giới. Và họ cũng đang sở hữu những công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, S.M.A.C, Internet of Things,… Do đó, theo các chuyên gia công nghệ tại Việt Nam, nếu tập đoàn công nghệ này tham gia vào sân chơi xe không người lái trong tương lai cũng là một điều không mấy ngạc nhiên.

Theo 24h.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị