Tim Cook: “Đây là kế hoạch 1.000 năm của Apple”

Các nhà lãnh đạo Apple âm thầm tung ra một chiến thuật để đảm bảo sự tồn tại của công ty trong vài thập kỷ, thậm chí là thế kỷ tiếp theo.

Trong tháng trước, CEO Apple, ông Tim Cook, đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn rằng Apple đang lên kế hoạch cho tương lai cực dài. “Chúng tôi không lên kế hoạch cho vài quý hay vài năm, chúng tôi đang lên kế hoạch cho cả ngàn năm cơ, cho nên chúng tôi sẽ tạo ra những sản phẩm tốt nhất”, Cook cho biết.

Và rồi Apple đã chứng minh điều đó ở hội nghị lập trình viên hàng năm của họ trong ngày hôm nay. Tuy các sản phẩm phần cứng và phần mềm khác của họ sẽ được trình làng trong vài tháng tới, nhưng trong hôm nay những thứ mà Apple đã giới thiệu tiết lộ chiến thuật có tầm nhìn xa hơn nhiều so với vòng đời của sản phẩm Apple.

Vậy nên trong khi Phố Wall đang lo lắng vì doanh số iPhone sẽ giảm trong năm 2016, các nhà lãnh đạo Apple âm thầm tung ra một chiến thuật để đảm bảo sự tồn tại của công ty trong vài thập kỷ tiếp theo.

Lôi kéo khách hàng tương lai khi họ còn trẻ

Tim Cook không xuất hiện nhiều trên sân khấu vào buổi ra mắt WWDC 2016, thay vào đó ông nhường những trọng trách đó có các cộng sự của mình. Tuy nhiên có một thông báo quan trọng mà chính Cook phải tự mình giới thiệu nó, đó chính là Swift Playgrounds, một ứng dụng iPad cực kỳ lí thú nhắm đến trẻ em để dạy chúng các điều cơ bản về lập trình. Trong ứng dụng này, những đứa trẻ sẽ vừa chơi vừa học ngôn ngữ lập trình cơ bản để chiến thắng.

tim-cook-day-la-ke-hoach-1000-nam-cua-apple

Thực ra, trẻ em chưa từng là đối tượng khách hàng chủ lực của Apple, hiếm thấy đứa trẻ 10 tuổi nào sở hữu chiếc iPhone mới nhất cả. Tuy nhiên, động thái này của Apple chứng mình được rằng:họ muốn tạo ra những ảnh hưởng tốt cho trẻ em, khiến chúng có hứng thú với việc lập trình ngay khi còn nhỏ.

Đó là kế hoạch dài hạn của Apple, họ muốn đầu tư vào việc giáo dục tầng lớp trẻ để sau này, những đứa trẻ thông minh ấy có thể trở thành một người nhân viên xuất sắc của chính Apple.

Các nền tảng khác nhau

Apple đã phân loại rõ ràng các nền tảng sản phẩm của mình trong WWDC 2016: thiết bị đeo tay, smartphone, máy tính, và tivi. Tuy nhiên Apple lại ngấm ngầm cho biết họ sẽ còn nhiều nền tảng ứng dụng/phần cứng khác nữa. Ví dụ như bản đồ, Siri và tin nhắn. Ngoài ra còn có sự xuất hiện của các ứng dụng nhà thông minh như Homekit, thanh toán qua website bằng Apple Pay.

tim-cook-day-la-ke-hoach-1000-nam-cua-apple (1)

Tuy khác biệt, nhưng các nền tảng này đều có một điểm chung: nó được thiết kế để thu hút các lập trình viên, nhằm khuyến khích họ tạo ra những ứng dụng mang tính đột phá cho hệ sinh thái ngày càng rộng của Apple. Ví dụ như hàm API nhận dạng chuyển động cho Apple Watch, các lập trình viên một ngày nào đó có thể tạo ra ứng dụng điều khiển máy tính bằng tay chẳng hạn.

Đánh đúng hướng

Các công ty công nghệ lớn, từ Google cho đến Facebook, đều đang xây dựng những công nghệ chuyên về trí thông minh nhân tạo (AI), họ tin rằng nó là tương lai của điện toán. Trong khi đó, mọi người nhận thấy rằng Apple đang bị tụt hậu ở mảng này. Nhưng hôm nay, Apple đã khẳng định triết lí kinh doanh của mình đối với mảng AI cho giới công nghệ.

tim-cook-day-la-ke-hoach-1000-nam-cua-apple

Mặc dù không công bố trong buổi thuyết trình, nhưng Apple đã cung cấp hàng loạt công cụ sử dụng trí thông minh nhân tạo tiến tiến nhất cho các lập trình viên. Tuy nhiên, Apple đã tiến một bước xa hơn khi nhấn mạnh việc bảo mật dữ liệu người dùng, họ đã tìm cách để tận dụng tối đa các lợi ích mà AI mang lại nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn dữ liệu của những khách hàng.

Nhà phân tích Jan Dawson cho biết sau buổi lễ: “Mặc dù Google đang là kẻ dẫn đầu trong mảng máy học và AI, Apple đã cho mọi người biết rằng họ có tiềm lực mạnh trong mảng này. Nhưng họ làm khác với các công ty khác là đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu, bằng cách lưu giữ dữ liệu trên máy và không chia sẻ nó với bên thứ ba”.

Thực tế, Apple không hề lo lắng khi bị tụt hậu vài tháng với Google hay Facebook trong cuộc đua AI. Đây là một cuộc đua khá dài, và nếu trong trường hợp xấu nhất thì Apple có thể dùng núi tiền không lồ của mình để mua lại các công ty về AI.

Có thể vào năm 3016, hay thậm chí là 2026, chúng ta có thể chứng kiến được thành quả mà Apple đã gieo trồng từ hôm nay.

Theo genk.vn/ BI

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị