Tivi thông minh có thể trở thành gián điệp

Hiện nay, TV thông minh là một thiết bị vô cùng phổ biến. Vì tính năng đa dụng mà Tivi thông minh có thể trở thành gián điệp cho tin tặc, công ty bảo mật Trend Micro cho biết.

Trong một bài viết trên blog của hãng, công ty bảo mật Trend Micro (Nhật Bảm) cho biết khi dùng TV thông minh, người dùng cần tìm hiểu một vài điều quan trọng trước khi sử dụng thiết bị.

-1

TV thông minh có thể là nguồn tấn công của tội phạm mạng – Ảnh: Trend Micro

Đầu tiên, người dùng cần hiểu rằng bất kể thiết bị nào khi kết nối với Internet đều có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công, những chiếc TV thông minh cũng không phải là ngoại lệ. Đặc biệt những thiết bị chạy Android có nguy cơ cao vì các ứng dụng có thể được tải từ những nguồn trái phép. Người dùng có thể bị lừa để cài đặt một ứng dụng xấu theo rất nhiều cách khác nhau. Từ đó dễ bị lừa truy cập vào những website giả mạo hay những ứng dụng miễn phí nguy hiểm.

Sau khi bị lừa cài đặt, phần mềm độc hại sẽ tạo ra một backdoor vào hệ thống, cho phép hacker cài đặt một phần mềm khác có thể sẽ được dùng cho nhiều mục đích. Ví dụ, chúng có thể truy cập vào thông tin cá nhân của người dùng, bao gồm thông tin thẻ tín dụng đã được liên kết với các ứng dụng hợp pháp được cài trên thiết bị đó. Chúng có thể truy ra bất kỳ hình ảnh, video hoặc tài liệu nào được lưu trên TV. Chúng cũng có thể ăn cắp thông tin đăng nhập trên bất kỳ trang web mạng xã hội nào, hoặc tài khoản email.

Ngoài ra, những thông tin của người dùng hoặc các cuộc ghi âm có thể bị chia sẻ cho bên thứ ba, là các nhà quảng cáo. Về lý thuyết, một vài người, ở nơi nào đó biết chính xác những điều bạn làm thông qua TV thông minh trong nhà bạn.

Hãng bảo mật Trend Micro cũng nhận định rằng, tài khoản TV thông minh được bảo vệ chủ yếu nhờ mật khẩu, điều này có nghĩa, nếu không thay đổi các thông tin mặc định, hoặc mật khẩu yếu, những tài khoản liên quan đến thiết bị cũng sẽ gặp nguy hiểm. Riêng những chiếc TV có lắp camera đặt ra một mối đe dọa kiểm soát đáng sợ hơn, kẻ tấn công mạng có thể kiểm soát camera này từ xa nếu chúng chiếm được quyền truy cập vào TV, có nghĩa là chúng hoàn toàn có khả năng do thám người dùng.

Một việc đơn giản nhất giúp bạn bảo vệ thiết bị của mình là sử dụng một mật khẩu mạnh có chứa các con số và ký tự đặc biệt. Khi cài đặt các ứng dụng, phải luôn tải và cài từ những cửa hàng và trang web uy tín. Vì hiện nay có rất nhiều phần mềm độc hại ngụy trang các ứng dụng hợp pháp.

Một điều cũng khá quan trọng là người dùng phải tìm hiểu về các thiết lập riêng tư mặc định để biết rằng các cuộc hội thoại của mình có được ghi âm lại hay không, và các đoạn ghi âm được sử dụng thế nào. Hãy trở thành một người sở hữu TV thông minh có trách nhiệm và ý thức để giúp bạn tránh vi phạm quyền riêng tư và trộm cắp dữ liệu.

Theo IctNews.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị