TPHCM: Sẽ hỗ trợ 400-500 dự án khởi nghiệp

Saigon Innovation Hub cho biết, trong năm 2017 TPHCM sẽ hỗ trợ cho 400-500 dự án khởi nghiệp.

9ff13_vuanhtuan_khoinghiepiot

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM nói về cơ hội phát triển các ứng dụng IoT dành cho các dự án khởi nghiệp. Ảnh: HCA

Theo thông tin từ Chương trình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, trong năm 2017 thành phố sẽ hỗ trợ vốn cho 400-500 dự án khởi nghiệp. Trong số này sẽ có các dự án nằm trong các hệ sinh thái khởi nghiệp thuộc những ngành công nghiệp trọng điểm của TPHCM.

Trao đổi với báo chí về hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp trong năm 2017, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Saigon Innovation Hub, cho biết Saigon Innovation Hub cùng với cộng đồng khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ tích cực vận hành 4 hệ sinh thái khởi nghiệp trong năm 2017, và Saigon Innovation Hub sẽ hợp tác với các hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp… để triển khai các hệ sinh thái này.

Đó là các hệ sinh thái khởi nghiệp gắn liền với 4 ngành công nghiệp trọng điểm của TPHCM là công nghệ thông tin (ICT); cơ khí; điện tử; hoá dược-cao su. Đây là các ngành công nghiệp đang được TPHCM chú trọng đầu tư, định hướng phát triển.

Vào đầu năm nay, hệ sinh thái khởi nghiệp ICT đã được thành phố “bật đèn xanh” với sự ra mắt của Ban trù bị hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM. Ban trù bị này có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp CNTT như Microsoft Việt Nam, IBM Việt Nam, FPT, Lạc Việt… cùng Hội Tin học TPHCM.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM nhận xét: “Sự ra đời của hệ sinh thái khởi nghiệp ICT sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các dự án khởi nghiệp trong ngành”.

Theo ông Tuấn, còn rất nhiều cơ hội khởi nghiệp trong ngành ICT, đặc biệt là ngành nội dung số, hiện ngành này chiếm tỷ trọng doanh thu rất thấp. Các dự án khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng cách cung cấp các ứng dụng tiện ích cho người tiêu dùng, dịch vụ nội dung số…

Trước đó, Câu lạc bộ Ươm tạo doanh nghiệp TPHCM kết hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung đã triển khai một số hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, định hướng phát triển các ứng dụng kết nối internet vạn vật (Internet-of-Things, IoT). Mục tiêu của chương trình này là ứng dụng IoT trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giao thông thông minh, môi trường-đô thị…

Theo Saigon Innovation Hub, các gói hỗ trợ dự án khởi nghiệp với mức cấp vốn 2 tỉ đồng, 1 tỉ đồng, 500 triệu đồng… sẽ được xúc tiến, triển khai nhanh. Đây là các con số cụ thể nằm trong kế hoạch hành động của Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TPHCM giai đoạn 2016-2020.

 

Theo Thesaigon

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị