Trí thông minh nhân tạo có thể viết những quyển sách bán chạy nhất

- in Tổng Hợp

Trí tuệ nhân tạo (AI) mà Disney đang phát triển được thiết kế dựa vào hoạt động của mạng thần kinh người và có khả năng nhận định các yếu tố làm nên những câu chuyện kể hấp dẫn.

Nhóm nghiên cứu của Disney Research và Đại học Massachusetts Boston cho biết, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên về AI loại này.

Từ đây, họ muốn đưa ra các chương trình đánh giá chất lượng văn bản và kết quả cuối cùng là hệ thống AI có khả năng kể một câu chuyện hay cũng như phát hiện ra truyện hay nhất trong hàng loạt truyện khác.

“Mạng lưới thần kinh của chúng tôi đã đạt một số thành công trong việc dự đoán độ phổ biến của các câu chuyện. Mặc dù chưa thể sử dụng chúng để chọn người chiến thắng trong cuộc thi viết nhưng chúng có thể được dùng để chỉ đường cho các nghiên cứu sâu hơn”, Boyang Albert Li của Disney Research cho biết.

Để có đủ dữ liệu cho hệ thống, phục vụ dự án, nhóm nghiên cứu Disney đã dựa vào 28.320 câu trả lời từ trang web Q & A Quora. Sau đó ba mạng thần kinh được phát triển: một để xem xét từng đoạn riêng lẻ của câu chuyện, một để phân tích những đoạn đó khớp với nhau như thế nào, và một để đánh giá toàn câu chuyện nói chung. Kết hợp lại các mạng lưới đã có thể ‘nghiệm’ ra được những chi tiết khác biệt của những chuyện hay và các chuyện khác.

Bài kiểm tra nhằm xem xét các mạng thần kinh được đào tạo này lấy một câu chuyện mới từ cơ sở dữ liệu và đưa ra dự đoán có bao nhiêu phần trăm Quora mà chuyện đạt được – một dấu hiệu cho thấy AI hiểu được điều gì làm cho câu chuyện trở nên phổ biến hơn và điều gì không.

Nghiên cứu này chưa được khẳng định chắc chắn nhưng đây rõ ràng là một ví dụ khác về việc AI đang ngày càng giống con người hơn.

Phó giám đốc nghiên cứu của Disney, ông Markus Gross, cho biết: “Khả năng dự đoán chất lượng truyện ảnh hưởng đến cả việc viết truyện và sự hiểu biết về truyện tranh. Để đánh giá chất lượng, AI cần một mức độ hiểu biết về văn bản, và nếu AI phải tạo ra các tự truyện, chúng cũng cần đánh giá chất lượng sản phẩm của chính chúng”.

Nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị Liên hợp Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo ở Melbourne, Australia.

Nguồn ictnew.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với