Trí thông minh nhân tạo giúp chẩn đoán bệnh Alzheimer trước 10 năm

- in Tổng Hợp

Việc phát hiện sớm căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) là rất quan trọng, nó sẽ giúp đưa ra các phương án điều trị kịp thời, giảm quá trình suy giảm trí nhớ. Có nhiều cách để giúp bác sĩ phát hiện sớm căn bệnh những phương pháp mới nhất có liên quan tới trí thông minh nhân tạo (AI) được các nhà nghiên cứu của trường Đại học Bari, Ý đưa ra.

tri-thong-minh-nhan-tao-giup-chan-doan-benh-alzheimer-truoc-10-nam

Dựa trên trí thông minh nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra thuật toán giúp phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất trong cấu trúc não bộ trước 10 năm kể từ khi căn bệnh phát tác. Các nhà nghiên cứu đã huấn luyện cho AI bằng cách chụp cộng hưởng MRI 67 bản, trong đó 38 từ bệnh nhân Alzheimer và 29 từ người bình thường, từ đó phân tích sự liên kết giữa các tế bào (neuron) thần kinh. Thuật toán này sau đó được thử nghiệm với 148 người, bao gồm 52 người khỏe mạnh, 48 người đã bị Alzheimer và 48 người mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ (sẽ phát tác thành Alzheimer trong 2,5 đến 9 năm tới).

Kết quả mà họ thu được là chẩn đoán chính xác 86% trong khoảng thời gian đó, quan trọng hơn nó giúp phát hiện chứng suy giảm nhận thức nhẹ (Mild Cognitive Impairment) với độ chính xác đạt 84%, là cơ sở để chẩn đoán sớm bệnh này. Trong tương lai với những nghiên cứu mẫu và sự phát triển của AI thì phương thức chẩn đoán này sẽ còn chính xác và tin cậy hơn.

Nguồn trangcongnghe.com

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với