Trí tuệ nhân tạo AI đang chuyển dịch ngành Marketing và Sales

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

AI đang dần chuyển dịch ngành Marketing và Sales, mang đến những phát triển đột phá, thu hút doanh thu, và cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng.

Theo đó, bốn cách nổi bật AI đang dần tác động đến Marketing và Sales.

AI cũng đang dần chuyển dịch ngành Marketing và Sales, mang đến những phát triển đột phá, thu hút doanh thu, và cá nhân hoá trải nghiệm khách hàng.

Công cụ gợi ý

Một công cụ mà các Marketer thời đại số rất cần quan tâm là công cụ gợi ý (Recommendation Engines), bởi đây là một trong số ít các phương tiện marketing được khách hàng yêu thích và chủ động khám phá. AI đã khiến các hệ thống gợi ý trở nên ngày càng chính xác, là công cụ giúp nhãn hàng tiếp cận đối tượng tiềm năng vô cùng hiệu quả.

Điển hình như gợi ý tìm sách trên Amazon, giúp người dùng chọn cuốn sách ưng ý giữa hàng trăm ngàn tựa sách trong vô vàn thể loại khác nhau. Hoặc có thể kể đến sự thấu hiểu kỳ diệu của Spotify đối với khẩu vị âm nhạc của chúng ta, chứng minh bằng những playlist gợi ý có thể khiến bạn lắng nghe cả ngày.

Dự đoán xu hướng

Có thể nói dự đoán xu hướng là ứng dụng dễ hiểu nhất của AI trong marketing, nhờ vào khả năng hỗ trợ dự báo, đã được phát triển rất tốt trong AI ngày nay. Do khối lượng lớn và bản chất định lượng của dữ liệu marketing (lượng clicks, lượt xem, thời gian trên trang (time-on-page), mua hàng, phản hồi email, v.v.), các mô hình thường có thể được thiết kế hiệu quả và nhanh hơn nhiều về dữ liệu marketing hơn là thông tin khác như dữ liệu nhân sự, dữ liệu kho,…

Sự khả thi của việc dự đoán thành công của chiến dịch email hoặc sáng kiến marketing có thể giúp các công ty liên tục cải thiện các hoạt động marketing (cách trình bày, văn bản, video hoặc thậm chí là mail trực tiếp).

Nhận dạng giọng nói/văn bản 

Tương tác và nhận dạng giọng nói nổi lên như một ứng dụng rất có ích và thú vị của AI. Một số ví dụ của các nhãn hàng đã thành công trong việc tăng trải nghiệm khách hàng thông qua nhận dạng giọng nói như: Vào tháng 3 năm 2017, chuỗi cửa hàng Domino’s pizza tại Mỹ đã tung ra một hệ thống ‘đặt hàng bằng giọng nói’ thông qua Siri và trợ lý ảo của Dominos ‘the Dru Assist’ với tuyên bố cải thiện trải nghiệm đặt hàng hiệu quả và chính xác hơn cho khách hàng.

Hay chiến lược của Facebook Messenger, với mục đích mô hình hóa chiến lược “online to offline” của các giao dịch mua bán dựa trên hoạt động chat, Facebook Messenger cho phép người dùng đặt hàng mà chỉ cần trò chuyện một mình. Các mẫu câu chat được thiết kế sẵn sẽ xử lý phần việc còn lại.

Cá nhân hóa nội dung

Hàng ngày khách hàng của bạn duyệt qua hàng tá trang web và thu hút sự chú ý của họ là việc rất quan trọng. Marketer có thể ứng dụng AI để tùy biến trải nghiệm web với từng khách hàng, thu hút sự chú ý của khách hàng và tăng thời gian trên trang.  Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích thói quen lướt web, mua hàng của từng khách hàng tiềm năng, kết nối tất cả những thông tin đã tìm được để cho ra giao diện tối ưu chi riêng khách hàng đó, cũng như cho ra những ưu đãi và nội dung phù hợp nhất. AI về cơ bản có thể hoạt động như một nhân viên trợ giúp cá nhân khi người dùng truy cập trang web của nhãn hàng, đảm bảo họ ngay lập tức được tiếp đón một cách phù hợp nhất.

Với công nghệ AI, sự quá tải thông tin trong thời đại số khiến các bước tiếp cận đối tượng mục tiêu cần thiết phải trở nên khéo léo và thông minh hơn. Điều này đòi hỏi các marketer phải nắm rất rõ cơ chế hoạt động mạnh mẽ của AI ẩn sâu trong các công cụ đã quen thuộc như Google, mạng xã hội… Yếu tố then chốt trong tạo ra một chiến dịch thành công chính là sự sáng tạo trong kết hợp nhịp nhàng giữa Marketing truyền thống và công nghệ AI tiên tiến. Có thể nói rằng đây là một thách thức không nhỏ, nhưng cũng là cơ hội quý giá cho những người làm nghề Marketing và Sales nhạy bén với cái mới.

Theo enternews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với