Trí tuệ nhân tạo có thể ‘giết chết’ thương hiệu trong tương lai

- in Tổng Hợp

Theo CEO Aaron Shapiro của hãng tiếp thị Huge, các thương hiệu có thể sẽ ra đi trong tương lai trong bối cảnh công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phổ biến.

tri-tue-nhan-tao-co-the-giet-chet-thuong-hieu-trong-tuong-lai

Theo trang Business Insider, ông Shapiro cho biết các thương hiệu trên thế giới sẽ phải ngồi ở hàng ghế sau trong tương lai, khi các công nghệ như AI và học hỏi máy móc trở nên phổ biến hơn.

“Khi máy móc bắt đầu đưa ra nhiều quyết định hơn cho con người, chúng sẽ làm khó các nhà tiếp thị trong việc tìm ra cách gia nhập vào quá trình ra quyết định và cách tác động lên hành vi của người tiêu dùng. Nó sẽ gây khó cho nhiều doanh nghiệp”, ông Shapiro nói.

Một số ví dụ về công nghệ sử dụng AI là chức năng mở khóa bằng nhận dạng khuôn mặt mới trên điện thoại iPhone của Apple, và trợ lý thông minh của Google. AI còn rất mới mẻ, nhưng nó đang hiện hữu nhiều trong đời sống của người tiêu dùng. Đây có thể là vấn đề lớn với các hãng tiếp thị như của ông Shapiro.

CEO này cho hay để hiểu tác động của AI lên thương hiệu, hãy hình dung một chiếc tủ lạnh thông minh trong tương lai. Tủ lạnh có máy ảnh để theo dõi thức ăn bên trong, và “nhìn thấy” sữa của bạn đang gần hết. Vì nó có thể kết nối với thẻ tín dụng và cửa hàng bách hóa online yêu thích của bạn, nó tự động đặt mua thêm sữa theo dữ liệu về thói quen mua sắm trước đây của bạn. Tủ lạnh biết sẵn loại sữa mà bạn ưa chuộng dựa trên những gì bạn từng mua. Vì vậy, bạn không cần phải lựa chọn thương hiệu hoặc thậm chí là loại sữa.

“Bạn bị khóa vào sở thích của mình, và rồi mọi chuyện được thực hiện xong. Bạn thậm chí sẽ chẳng còn quyết định là mình muốn mua gì nữa”, ông Shapiro nói.

Chiếc tủ lạnh như trên chưa tồn tại, nhưng có thể sớm xuất hiện. Một chiếc tủ lạnh thông minh hiệu Samsung hiện đã có thể theo dõi thức ăn của bạn và cung cấp công thức nấu ăn dựa trên những món đồ có sẵn trong tủ. Hãng Visa thì dự kiến toàn bộ tủ lạnh trong tương lai sẽ kết nối với thẻ tín dụng của bạn và được tích hợp khả năng phân phối thực phẩm.

Song AI sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Shapiro cho biết trợ lý Alexa của Amazon hiện đã có khả năng cho phép khách hàng đặt hàng sản phẩm mà không trình bày quá cụ thể. Đơn cử, khi được hỏi mua xà phòng, Amazon sẽ chọn loại xà phòng mà hãng nghĩ rằng bạn sẽ thích dựa trên thuật toán của họ. Khi bạn xác nhận lựa chọn này, chính Amazon là nhân tố phân loại thương hiệu và lựa chọn sản phẩm cho bạn.

“Đến nay, internet hầu hết là giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Giờ đây với công nghệ học hỏi máy móc, internet không bao hàm tất cả mọi thứ, mà chỉ tập trung vào sản phẩm hoàn hảo cho chính cá nhân”, ông Shapiro nói. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp có hệ thống trang bị AI thành công nhất sẽ gặt hái được sức mạnh to lớn trong tương lai.

Đây có thể là lý do vì sao Google đang tích cực xây dựng trợ lý thông minh. Ông Shapiro chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh của Google được hỗ trợ bởi quảng cáo, nó bán thương hiệu đặt ở đầu kết quả tìm kiếm. Nếu người dùng ngừng tìm kiếm các loại xà phòng tốt nhất, thay vào đó dựa vào thuật toán để chọn xà phòng, các thương hiệu xà phòng sẽ ngừng mua quảng cáo của Google. Theo đó, hãng sẽ mất đi nguồn thu lớn nhất.

Dù không đưa ra nhận định về tương lai của quảng cáo trong thế giới với sự thống trị của các sản phẩm mang công nghệ AI, ông Shapiro cho hay công nghệ làm mọi thứ trở nên đơn giản, mạnh mẽ hơn đối với con người, song cũng rất thú vị và thực sự thách thức.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với