Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cuộc sống trong mỗi gia đình

Sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu thế nóng, được áp dụng trong hầu hết các ngành nghề để giảm chi phí và tăng hiệu quả cho doanh nghiệp. Và trong chính mỗi gia đình, AI đang và sẽ trở thành những ‘cánh tay nối dài’ giúp cuộc sống trở nên tiện nghi và thoải mái…

Phóng viên VnReview đã có cuộc trao đổi với ông Victor Wang, trưởng bộ phận Kinh doanh khu vực ASEAN của Synology để hiểu rõ hơn về ứng dụng AI trong cuộc sống hằng ngà

– Thưa ông, gần đây nhiều người nói tới AI cũng như ứng dụng của nó trong các ngành sản xuất, nhưng trong đời sống hằng ngày ở Việt Nam, AI vẫn còn khá xa lạ. Xin ông có thể chia sẻ thêm về vấn đề này?

Ông Victor Wang: Thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo” luôn chiếm vị trí hàng đầu trong những bài báo và các cuộc hội thoại. Đó là công nghệ sắp thay đổi cách thế giới vận hành. Công nghệ này có khả năng sắp xếp các quy trình, giảm chi phí và biến đổi tiềm năng của doanh nghiệp.

Thế nhưng, một điều ít người nhận ra đó là AI cũng thay đổi thói quen sống của chính mình.

Thực tế đã cho thấy, AI đang thay đổi ngôi nhà của chúng ta. Nó được sử dụng trong thiết kế không gian sống thông minh, có thể nhận ra bạn và nhu cầu của bạn cũng như giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn.

Hãy thử tưởng tượng khi thức dậy vào buổi sáng, bạn đi vào nhà bếp với một cốc cà phê pha sẵn cùng với một ghi chú rằng bạn đã muộn cho lớp gym của mình? Bạn cũng vội vàng trở về nhà khi đã đi được nửa đường tới văn phòng làm việc chỉ vì không chắc chắn đã khởi chạy hệ thống báo động hay chưa…

AI có thể giải quyết tất cả những điều đó.

Phần lớn những tiềm năng của AI chưa được khám phá hết, nhưng những kịch bản tôi vừa chia sẻ là đỉnh của tảng băng AI và khả năng của nó để cách mạng hóa ngôi nhà.

– Vậy thì đến bao giờ AI sẽ trở nên phổ biến trong các ngôi nhà?

Ông Victor Wang: Theo một dự đoán của Gartner, đến năm 2022, các thiết bị AI sẽ đạt được mức độ trí thông minh cảm xúc và biết nhiều hơn về gia đình của một người hơn chính họ. Các giải pháp hiện nay như Amazon Echo và Google Home đã biết cách tự xử lý trong phòng ăn và phòng nghỉ, cá nhân hóa để phù hợp với khẩu vị và cảm xúc của con người. Những thiết bị này đã khiến cho AI trở nên dễ tiếp cận hơn.

– Có một lo ngại rằng các thiết bị IoT có AI thường khá đắt đỏ. Là một công ty công nghệ đầu tư nhiều vào lĩnh vực này, Synology đã làm gì để giúp “bình dân hóa” dịch vụ?

Ông Victor Wang: Ngày nay, chúng ta không cần phải đầu tư một khoản tiền khổng lồ hoặc tự động hóa hoàn toàn ngôi nhà của bạn để tận hưởng những lợi ích mà AI mang lại. Một ngôi nhà bình thường sẽ có sẵn bộ định tuyến, thiết bị lưu trữ gắn mạng (NAS), camera giám sát và bộ thiết bị cảm biến nhiệt. Và, chúng có thể được kết nối liền mạch với AI để giúp người dùng toàn quyền kiểm soát ngôi nhà của mình.

Ví dụ như khi muốn bảo vệ con trẻ khỏi những nội dung trực tuyến không phù hợp, người dùng có thể sử dụng Siri trêm điện thoại thông minh cùng một thiết bị lưu trữ gắn mạng và bộ định tuyến tích hợp AI. Điều này sẽ giúp người dùng theo dõi việc sử dụng Internet và những hành vi trực tuyến của tất cả các thành viên trong gia đình một cách đơn giản và hiệu quả.

Ở một trường hợp khác, người dùng có thể bị đánh thức lúc 2 giờ sáng bởi tiếng chuông báo động vì một đợt gió, mưa hoặc một con nhện tác động lên cảm biến. Nhưng, một hệ thống tích hợp AI sẽ bỏ qua những báo động nhầm lẫn.

Và với những ai không bao giờ có thể tìm ảnh của mình hoặc sắp xếp chúng theo một thứ tự hợp lý có thể sử dụng những hệ thống ứng dụng AI như Khoảnh khắc của Synology. Hệ thống này không chỉ phân loại ảnh dựa trên chủ đề, đối tượng và con người mà còn cho phép người dùng chỉnh sửa để việc in ảnh ra hoàn hảo hơn…

– Với sự bùng nổ của IOT, tin tặc sẽ sử dụng AI nhắm tới mục tiêu này. Synology đã và sẽ làm gì để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa ngày càng tinh vi từ hacker?

Ông Victor Wang: Bảo mật là ưu tiên hàng đầu của Synology. Chúng tôi có một nhóm chuyên trách để bảo vệ dữ liệu của người dùng đồng thời có chương trình tiền thưởng cho cộng đồng hacker mũ trắng trong việc hỗ trợ tìm kiếm, phát hiện lỗ hổng bảo mật.

Ngay khi phát hiện mối đe dọa an ninh bảo mật, Synology sẽ đánh giá sơ bộ trong vòng 8 giờ và khắc phục mọi lỗ hổng trong vòng 1 ngày.

Để giữ an toàn cho dữ liệu cá nhân và tránh xa các mối nguy hại tiềm năng, tính năng DiskStation Manager (DSM) của Synology áp dụng Tiêu chuẩn mã hoá nâng cao (AES), lưu trữ dữ liệu của người dùng dưới dạng mã hoá với một bộ khoá mã hóa. Ngoài ra, DSM cung cấp mã hóa AES 256-bit cấp độ chia sẻ để ngăn chặn các nỗ lực truy cập trái phép.

Synology cũng đảm bảo bảo mật hệ điều hành với trình quét lỗ hổng tin cậy, cho phép tiến hành quét hệ thống kỹ lưỡng và thực hiện khắc phục trên mỗi bản phát hành DSM chính; quy trình xác minh hai bước cũng cấp bảo mật tăng cường cho tài khoản DSM…

Ngoài việc bảo vệ ổ NAS, Synology còn cung cấp các giải pháp sao lưu khác nhau như Hyper Backup, Snapshot Replications, Active Backup for Business để đáp ứng nhu cầu của khách hàng từ cá nhân tới doanh nghiệp.

Chúng ta luôn phải đối mặt với những mối đe doạ về an toàn thông tin mỗi ngày. Điển hình như vụ mã độc GandCrab Ransomware tấn công trên diện rộng người dùng Internet Việt Nam hồi tháng 11 năm 2018 gây ảnh hưởng tới 4.000 máy tính. Một biện pháp sao lưu tích cực có thể bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi mọi cuộc tấn công từ virus trên mạng Internet.

Synology giúp bảo vệ giữ liệu của bạn, và tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều người biết đến tầm quan trọng của việc sao lưu giữ liệu.

Nguồn vnreview.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm