Trí tuệ nhân tạo hiện chữa bệnh hiểm nghèo và giải bài vật lý giỏi hơn là rửa bát

- in Tổng Hợp
Một người bình thường không cần các thuật toán phức tạp và hệ thống robot, mà chỉ muốn có một robot rửa bát. Thế nhưng hiện tại công nghệ chưa thể giải quyết vấn đề này. Trong khi đó, các phần mềm thông minh sẽ sớm xuất hiện, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của các bác sĩ và nhà vật lý. Dự báo này được chia sẻ bởi Chủ tịch hội đồng quản trị của Alphabet Eric Schmidt.

Trong tương lai gần, trí tuệ nhân tạo sẽ đối phó tốt hơn với các trường hợp y khoa phức tạp và các nhiệm vụ trong vật lý hơn là rửa bát. Mặc dù tiến bộ to lớn, công nghệ vẫn chưa cho phép tạo ra một robot có thể dọn dẹp vệ sinh nhà cửa.

Theo CNBC, trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn bảo mật quốc tế Halifax International Security Forum, Chủ tịch Hội đồng giám đốc Alphabet Eric Schmidt chia sẻ rằng “(Robot) phải tiến đến, đánh giá vị trí sắp xếp của đồ vật, nhận ra từng đồ vật, nhớ chuỗi trật tự các hành động, trong khi vẫn thực hiện một cách chính xác tất cả các thao tác và làm điều đó trong thời gian thực”.

Người đứng đầu trước đây của Google bày tỏ hy vọng cao về việc sử dụng trí thông minh nhân tạo không phải trong nội trợ ở gia đình, mà trong y học. “Trí tuệ nhân tạo dựa trên việc học máy đã và đang làm một công việc tuyệt vời để kết hợp dữ liệu theo khuôn mẫu. Do đó, trước hết, công nghệ sẽ có tác động đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”, ông Schmidt tin chắc.

Các bác sĩ hiện vẫn phải dựa vào thị giác và trực giác, trong khi phần lớn công việc chỉ là so sánh thông tin. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho bác sĩ đơn giản hóa một phần công việc, nhưng không thay thế hoàn toàn bác sĩ: đó sẽ là “Bác sĩ cộng” chứ  không phải “Bác sĩ trừ”. Trong 5 năm tới đây sẽ là một xu hướng lớn”, – vị tỷ phú dự đoán.

Một ngành khác trong đó sẽ dễ dàng ứng dụng trí tuệ nhân tạo hơn là khoa học. “Trong 10 – 15 năm tới, nhà vật lý sẽ có thể yêu cầu máy tính  giải quyết một vấn đề vật lý phức tạp và bản thân nhà vật lý sẽ đi ngủ. Trong thời gian này, hệ thống sẽ phân tích tất cả các dữ liệu và tìm ra một số giải pháp cho vấn đề”.

Người đứng đầu của Google cho biết rằng trong tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ giúp mọi người điều hướng trong các ngành công nghiệp phức tạp và năng động khác. Ví dụ, trong việc phân phối tài nguyên dầu hoặc trong việc quản lý dây chuyền sản xuất.

“Điều khá rõ ràng là những công nghệ mà tôi đang nói đến sẽ đảm nhận một phần nhiệm vụ, nhưng không phải là làm toàn bộ công việc”, Schmidt kết luận. Trước đó, Eric Schmidt cũng đã đưa ra những tuyên bố lạc quan về tương lai của thị trường lao động. Ông chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho mọi người thông minh hơn, tạo việc làm mới và thậm chí cung cấp mức lương cao hơn.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với