Triển lãm CES 2019: Robot, 5G và rất nhiều trí tuệ nhân tạo

Triển lãm CES 2019: Robot, 5G và rất nhiều trí tuệ nhân tạo
CES là chương trình triển lãm tiêu dùng khổng lồ diễn ra trong một tuần vào mỗi tháng đầu năm. Năm nay, CES 2019 khởi động từ ngày 8.1 và kết thúc vào ngày 11.1, hứa hẹn trình làng nhiều sản phẩm thú vị.
Từ robot đồng hành với con người, internet nhanh hơn trên điện thoại cho đến đồ dùng điều khiển bằng giọng nói và những phương tiện kỳ quặc để thay thế ô tô bình thường. Tất cả được mong chờ xuất hiện trong sự kiện CES 2019 ở Las Vegas (Mỹ).
Sự kiện không bắt đầu cho đến ngày 8.1 song lịch chương trình và họp báo thì được đưa ra ngay từ hôm 6.1. CES 2019 kỳ vọng đón một loạt sản phẩm từ hãng công nghệ lớn lẫn startup nhỏ, từ đồ dùng thực tế như tivi cho đến những thứ khác lạ hơn như cửa hàng rau quả tự lái. 4.400 doanh nghiệp công nghệ sẽ góp mặt trong sự kiện. Dưới đây là vài điểm nổi bật đã được thông báo là có mặt đến nay.

Trí tuệ nhân tạo (AI) ở mọi nơi

60 hãng có triển lãm trong phần AI năm nay và công nghệ sẽ xuất hiện trong hầu hết các loại sản phẩm. “AI là ngôi sao của chương trình, là thành phần trong các công nghệ khác”, Gary Shapiro, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (CTA) cho hay.
AI là thứ khiến các trợ lý giọng nói như Alexa hoạt động được. Nó còn đang được nhúng vào nhiều công nghệ cũ, mới khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp, kể cả bán lẻ. Nhiều hãng sản xuất tivi cố gắng dùng AI để cải thiện chất lượng hình ảnh, trong khi xe tự lái thì dựa vào nó để khiến sản phẩm hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Tivi to hơn, thú vị hơn

Các hãng công nghệ lớn giữ kín thông báo của họ cho đến lúc tổ chức sự kiện báo chí của riêng mình thay vì trình làng nó ngay tại CES. Dù vậy, tivi vẫn là sản phẩm mà Samsung, Hisense, Panasonic và nhiều cái tên khác thích phô diễn tại Las Vegas.
Năm nay, khách tham quan CES sẽ tìm các bộ TV 80 inch khổng lồ với chất lượng hình ảnh tốt hơn nhờ màn hình HDR và MicroLED, và một số ví dụ ban đầu của tivi 8K, dù loại sản phẩm này sẽ không sớm phổ biến. Nhiều nhà sản xuất tivi dự kiến bổ sung trợ lý giọng nói vào sản phẩm, chẳng hạn như tùy chọn có sẵn Alexa hoặc Google Assistant.

5G đến gần hơn với thực tế

Ngành công nghiệp không dây đã và đang ồn ào vì 5G trong nhiều năm. Công nghệ mạng di động mới nhất mang đến tốc độ internet nhanh hơn cho mọi thứ từ điện thoại cho đến xe tự lái sẽ được ra mắt cuối năm nay, và phổ biến tại Mỹ bắt đầu từ năm 2020.
Tại CES, nhà sản xuất chip và nhà mạng không dây sẽ chia sẻ chi tiết hơn về tiềm năng của 5G và cách nó có thể thay đổi nhiều ngành công nghiệp trong những năm tới. 5G cuối cùng sẽ hỗ trợ tốc độ lên đến 10 gigabit mỗi giây trên smartphone.

Trung Quốc được chú ý

Chiến tranh thương mại là chủ đề nóng. Giới doanh nghiệp to lẫn nhỏ được dự kiến sẽ trò chuyện với nhiều nhà sản xuất về việc chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước châu Á lân cận vì điều này. Startup, thậm chí các hãng đại chúng, sẽ cố gắng tìm hiểu doanh nghiệp bạn đang làm gì.
Trung Quốc còn là chủ đề lớn tại CES vì nhiều lý do khác. Dự kiến, các hãng Đại lục sẽ tung ra nhiều đổi mới hơn một số đối thủ Mỹ, chẳng hạn như ống kính máy ảnh mạnh mẽ tích hợp trong thiết bị thu nhỏ. Máy ảnh mini khớp vạn năng DJI mới có thể khiến doanh nghiệp như GoPro lo lắng.

Đối đầu Google Assistant và Alexa

Năm ngoái, Google đem đến Las Vegas rất nhiều quảng cáo về trợ lý ảo của họ. Công ty không đưa ra bất kỳ thông báo quan trọng nào, song số quảng cáo trên phần nào nhắm đến Amazon khi hai hãng ngày càng tăng cạnh tranh trong cuộc đua trở thành trợ lý giọng nói kiểm soát ngôi nhà chính.
Năm nay, Google hứa hẹn quay lại với sự hiện diện lớn hơn ở khu triển lãm. Amazon cũng được dự kiến xuất hiện mọi nơi tại CES, thực hiện nhiều việc sau hậu trường để thúc đẩy trợ lý giọng nói Alexa bước vào nhiều nơi hơn chỉ là phòng khách người tiêu dùng. Một lý do mà các doanh nghiệp chọn CES là để tiếp cận các nhà sản xuất phần cứng và tiện ích khác nhau muốn tích hợp trợ lý giọng nói vào sản phẩm.

CES 2019 thiếu gì?

Mỗi năm trôi qua đều có một số mảng phát triển, một số mảng ít phát triển hơn. Ông Shapiro cho biết nhiều công nghệ được chú ý trước đây như in 3D sẽ không xuất hiện nhiều trong năm nay. Mảng Thiết kế và Nguồn, vốn thường kết nối doanh nghiệp với đối tác xử lý sản xuất sản phẩm, thường là ở Trung Quốc, cũng sẽ nhỏ hơn. Một phần của sự thay đổi này là vì quan hệ hiện thời giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.
Nguồn thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với