Trợ lý Google có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh bằng cách nào?

Cho dù bạn đang dùng iPhone, điện thoại Android hay Google Home thì Google Assistant cũng sẽ cung cấp giải pháp rảnh tay để tự động hóa nhà thông minh của bạn.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói do Google phát triển như một phần trong việc mở rộng công nghệ rảnh tay. Được phát hành cùng với loa thông minh Google Home, Google Assistant lắng nghe cụm từ kích hoạt “Ok Google” trước khi trả lời các câu hỏi và lệnh của bạn theo cách giao tiếp.
Do yêu cầu kết nối Internet không đổi nên Google Assistant có thể tra cứu các câu hỏi của bạn trực tuyến, giao tiếp với nhiều tài khoản Google khác nhau và điều khiển các thiết bị thông minh khác trong cùng một mạng Wi-Fi. Bạn có thể yêu cầu Google Assistant đọc báo cáo lưu lượng truy cập, quản lý các cuộc hẹn trên lịch và thậm chí kiểm soát TV bằng giọng nói.
Mặc dù Google Assistant ban đầu dành riêng cho Google Home và bộ đôi smartphone Pixel và Pixel XL, nhưng hiện tại tính năng này đã có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác bao gồm cả điện thoại Android chạy hệ điều hành Android Marshmallow hoặc Android Nougat, thiết bị Android Wear 2.0 và thiết bị iOS thông qua ứng dụng Google Home.
Google Assistant có thể kiểm soát ngôi nhà thông minh bằng cách nào?
Cho dù đó là trên smartphone hoặc loa thông minh Google Home, Google Assistant có thể được sử dụng để điều khiển một loạt các thiết bị nhà thông minh (smart home) tương thích thông qua các lệnh thoại đơn giản.
Bằng cách mở ứng dụng Google Home trên điện thoại, điều hướng đến trang cài đặt “Home control” và nhấn “Add” trên tab Devices, từ đây bạn sẽ thấy tất cả các thiết bị thông minh tương thích hiện đang cùng kết nối trên một mạng Wi-Fi. Kết nối chúng với Google Assistant đơn giản chỉ bằng việc nhấn vào tên thiết bị và hoàn tất các bước thiết lập tiếp theo.
Khi đã kết nối thiết bị thông minh (smart devices) của mình với ứng dụng Google Home, bạn có thể đặt biệt hiệu duy nhất cho thiết bị đó để đơn giản hóa lệnh thoại. Ví dụ, có thể đổi tên bóng đèn sáng trong phòng khách thành “main light – ánh sáng chính” và khi đó chỉ cần đọc lệnh  “Ok Google, turn off the main light” lập tức đèn ở phòng khách sẽ tắt.
Để kiểm soát tốt hơn cho ngôi nhà thông minh của bạn, Google Assistant hỗ trợ tạo “Room – Phòng” cho nhóm nhiều thiết bị. Bằng cách tạo một “Room” cho nhà bếp và thêm nhiều thết bị thông minh (nhiều đèn trong phòng bếp) vào trong room này, từ đó có thể bật hoặc tắt tất cả bằng một lệnh duy nhất là “Ok Google, turn on/off the lights in the kitchen”.
Nếu muốn sử dụng những chức năng phức tạp hơn trong việc điều khiển tự động hóa ngôi nhà thông minh, Google Assistant tương thích với các lệnh thoại tùy chỉnh được tạo thông qua nền tảng tự động hóa IFTTT (If This Then That). IFTTT cho phép bạn tạo các Applet, về cơ bản là nhóm các lệnh được kích hoạt bởi một lệnh duy nhất. Ví dụ: bạn có thể tạo một Applet khởi động máy pha cà phê, điều chỉnh điều hòa nhiệt độ và bật TV khi bạn nói với Google Assistant câu lệnh “It’s time for breakfast – Đã đến lúc ăn sáng”. Để truy cập Applet thông qua Google Assistant, bạn cần kết nối IFTTT với tài khoản Google của mình thông qua trang web IFTTT hoặc ứng dụng di động IFTTT.
Cung cấp lệnh thoại cho Google Assistant

Dưới đây là một số cụm từ mẫu cho các thiết bị chiếu sáng và chuyển đổi. Đối với loa Google Home, bạn có thể sử dụng “Ok Google” và “Hey Google” thay thế cho nhau.
 • “Ok Google, turn on/off all lights – Ok Google, bật/tắt tất cả đèn.”
 • “Ok Google, turn on/off everything in the kitchen – Ok Google, bật/tắt mọi thứ trong nhà bếp”.
 • “Ok Google, dim/brighten the lights in the living room – Ok Google, làm mờ/làm sáng đèn trong phòng khách”. (Điều này sẽ điều chỉnh độ sáng 20%).
 • “Ok Google, set the bedroom light to 10% – Ok Google, thiết lập độ sáng đèn trong phòng phủ 10%” (Độ sáng có thể thay đổi từ 0-100%).
 • “Ok Google, dim/brighten the bathroom light by 50% – Ok Google, làm mờ/làm sáng ánh sáng phòng tắm thêm 50%”
 • “Ok Google, turn lights in the game room green – Ok Google, bật đèn màu xanh lá cây trong phòng trò chơi”.
 • “Ok Google, turn on/off everything – Ok Google, bật/tắt mọi thứ.”
Lưu ý: Google Assistant nhận ra “lights”, “switches” và “outlets” là các loại thiết bị khác nhau. Ví dụ: nếu bạn nói “Ok Google, turn on the lights”, nó sẽ bật bóng đèn thông minh nhưng sẽ không bật công tắc thông minh được kết nối với đèn hoặc các thiết bị chiếu sáng khác. Để kiểm soát các thiết bị chuyển mạch đó, hãy thêm từ “light” vào tên hoặc biệt hiệu của thiết bị.
Dưới đây là một số cụm từ mẫu cho bộ điều nhiệt:
 • “Ok Google, set the living room thermostat to 70 – Ok Google, đặt bộ điều chỉnh nhiệt độ phòng khách là 70”.
 • “Ok Google, turn the thermostat up/down 5 degrees – Ok Google, bật/tắt bộ điều chỉnh nhiệt 5 độ”.
 • “Ok Google, make it warmer/cooler – Ok Google, làm cho nó ấm hơn/mát hơn”. (Điều này sẽ điều chỉnh nhiệt độ tăng/giảm 2 độ).
 • “Ok Google, turn on the heat/cooling – Ok Google, bật chế độ nhiệt/làm mát”. (Điều này sẽ thay đổi chế độ hoặc bật bộ điều chỉnh nhiệt).
 • “Ok Google, turn thermostat to heat-cool mode – Ok Google, chuyển bộ điều chỉnh nhiệt sang chế độ làm mát”.
 • “Ok Google, turn off the thermostat – Ok Google, tắt bộ điều nhiệt”.
Google Assistant làm việc với những thiết bị thông minh nào?
Google Assistant có thể kiểm soát nhiều loại đèn thông minh, ổ cắm điện, bộ điều nhiệt, hệ thống giải trí và các sản phẩm điện tử gia dụng có hỗ trợ Wi-Fi khác. Một số dòng sản phẩm phổ biến nhất bao gồm:
 • Đèn thông minh: Philips Hue lights; LIFX smart lights và Smartika lights
 • Các ổ cắm điện thông minh: Ewelink Sonoff, TP-Link smart plugs; Belkin WeMo smart plugs và D-Link smart plugs
 • Điều khiển thiết bị ngoại vi giao tiếp hồng ngoại hồng ngoại (Máy lạnh, tivi, setop box, Fan):  Broadlink
 • Các thiết bị bảo vệ: August smart locks; Vivint home security; Belkin WeMo motion sensor
 • Các thiết bị điều chỉnh nhiệt thông minh: Nest learning thermostat; Honeywell Total Connect Comfort thermostats và Hive Active thermostat
 • Trung tâm thông minh: Samsung SmartThings; Wink Hub và Hive Hub
 • Các thiết bị giải trí thông minh: Google Chromecast; Logitech Harmony remotes và Sony Bravia TVs.

Sưu Tầm Internet

Bạn có quan tâm tới

Tác phẩm nghệ thuật từ AI của Nvidia dễ “mần” đến thế sao

Sức mạnh của trí tuệ nhân tạo và