Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp học sinh tập trung học hơn

Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp học sinh tập trung học hơn

Một trường trung học ở Trung Quốc vừa cài đặt một ‘hệ thống thông minh quản lý hành vi lớp học’, để chụp lại biểu hiện và hành vi của học sinh nhằm dễ quản lý hơn. Sau một tháng thử nghiệm, hành vi đã được cải thiện nhưng một số học sinh khác lại bị mất tinh thần.

Các học sinh trung học ở Bắc Kinh, Trung Quốc có thể phải suy nghĩ lại trước khi muốn ngủ gật hay quay cóp trong lớp, bởi vì máy ảnh sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) với công cụ nhận diện khuôn mặt sẽ lưu lại việc này.

Trường trung học Hàng Châu (Bắc Kinh) đã cài đặt một “hệ thống thông minh quản lý hành vi lớp học”, sẽ chụp lại biểu hiện và hành vi của học sinh, sau đó phân tích cùng với dữ liệu để đảm bảo học sinh có đang tập trung học hay không.

Hành động này nằm trong chiến lược “Big Brother”, nhấn mạnh cách hoạt động của công nghệ AI và các công cụ nhận diện khuôn mặt đang ngày càng được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc. Từ việc xác minh các tài khoản thanh toán, bắt tội phạm đến kiểm tra khán giả tại các sự kiện giải trí lớn hoặc khách hàng tại các điểm bán đồ ăn nhanh.

Phó Hiệu trưởng Zhang Guanqun của trường đã nói: “Hệ thống này chỉ thu thập các biểu hiện khuôn mặt và thông tin hành vi của học sinh. Nó có thể cải thiện sự tương tác giữa giáo viên và học sinh”. Hệ thống sẽ có thể cho biết học sinh có đang đọc bài, nghe giảng hay ngủ ở bàn học của mình. Không những thế còn có thể phát hiện những biểu hiện như hạnh phúc, buồn đau, sợ hãi, tức giận hay bối rối.

Sau đó học sinh sẽ được chấm điểm số “chú ý” và thông tin này sẽ được hiển thị cho giáo viên của họ trên màn hình. Hệ thống được phát triển bởi Công nghệ kỹ thuật số Hikvision – một trong những nhà cung cấp camera an ninh lớn nhất thế giới, và đang phát triển công nghệ AI của riêng mình.

Hiệu trưởng trường Hàng Châu cho biết sau một tháng thử nghiệm, các học sinh đã bắt đầu chấp nhận việc theo dõi và hành vi của họ đã được cải thiện. Thế nhưng có một số học sinh khác lại đang dần mất tinh thần.

Theo viettimes.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với