Trung Quốc triển khai hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt đầu tiên trên thế giới

- in Tổng Hợp

Alipay vừa ra mắt hệ thống nhận diện gương mặt “Smile to Pay” đầu tiên trên thế giới tại một cửa hàng của KFC ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Ant Financial, đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay được dùng trong các trang mua sắm trực tuyến Tmall và Taobao của Alibaba, vừa triển khai ứng dụng thương mại đầu tiên của hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt.

trung-quoc-trien-khai-he-thong-thanh-toan-nhan-dien-guong-mat-dau-tien-tren-the-gioi

Tại KPRO, một nhà hàng KFC phục vụ salad, nước trái cây tươi thay vì gà rán như truyền thống tại Hàng Châu, khách hàng có thể xác thực thanh toán bằng cách quét gương mặt. Ứng dụng “Smile to Pay” chỉ mất từ 1 đến 2 giây để nhận diện một gương mặt. Công nghệ được bảo hiểm đầy đủ và người dùng Alipay có thể kích hoạt hay vô hiệu hóa tính năng bất kỳ lúc nào.

Video do Ant Financial cung cấp cho thấy khách hàng được xác thực chính xác kể cả khi họ đang trang điểm hay đội tóc giả. Ant Financial đã mua cổ phần của KFC và Pizza Hut năm 2016 từ Yum! Bands với giá 460 triệu USD.

Theo ông Chen Jidong, Giám đốc công nghệ nhận diện sinh trắc học của Ant Financial, kết hợp giữa camera 3D và thuật toán nhận diện sự giống nhau, “Smile to Pay” có thể ngăn chặn hiệu quả hành vi sử dụng ảnh hay video của người khác để lừa đảo hệ thống.

Việc ứng dụng “Smile to Pay”, sử dụng công nghệ Face++ do startup Megvii phát triển, cho thấy Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang trở thành môi trường thử nghiệm các ứng dụng và dịch vụ mới nhất.

Trung Quốc đang là nước tiên phong trong cả phát triển và ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt cho mục đích thương mại, một xu hướng vẫn chưa được các hãng công nghệ tại Mỹ đụng đến do luật pháp quản lý chặt chẽ việc thu thập dữ liệu sinh trắc, Một sân bay tại thành phố Nam Dương đã lắp đặt hệ thống chec-in có thể xác thực vé máy bay của hành khách bằng công nghệ nhận diện gương mặt của Baidu, công cụ tìm kiếm Internet lớn nhất cả nước. Sân bay Bắc Kinh đang cân nhắc kế hoạch tương tự.

Alipay hiện đang nắm hơn một nửa thị phần thanh toán di động trị giá 5,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, trong khi Taobao và Tmall là hai sàn thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến lớn nhất thị trường.

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Jack Ma của Alibaba đã trình diễn chức năng “Smile to Pay” cho Thủ tướng Đức Angela Merkel trong triển lãm CEBIT 2015. Công nghệ nhận diện gương mặt là một trong các xu hướng “nóng” nhất tại Trung Quốc.

Công nghệ nhận diện gương mặt của Ant Finacial được Megvii cấp phép sử dụng. Các công ty khác như Didi Chuxing lại dùng Face++ để xác minh danh tính của 1,35 triệu tài xế, còn Meitu dùng để nâng cao tính năng chỉnh sửa ảnh.

Megvii đã gọi thành công 100 triệu USD từ nhà đầu tư CCB International và Foxconn Technology trong vòng gọi vốn gần nhất diễn ra tháng 12/2016.

Nguồn genk.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với