Turbine gió khổng lồ phá kỉ lục cung cấp điện năng trong 24 giờ

- in Năng lượng sạch

Được mệnh danh như “quái vật ngoài khơi”, một turbine gió khổng lồ thế hệ mới đã phá kỉ lục về khả năng cung cấp điện năng lượng mặt trời trong vòng 24 giờ. Tiềm năng của loại turbine gió này còn hơn thế khi giúp giải quyết phần nào bài toán chi phí khi tăng thời gian sử dụng và khả năng tái chế.

Theo trang Futurism, công ty MHI Vestas Offshore Wind đang tiến hành lắp đặt các turbine gió khổng lồ có tên là V164 với chiều cao 220 m ở ngoài khơi của Đan Mạch. Điểm đáng chú ý là V164 đã phá vỡ các kỉ lục trước đó khi có khả năng cung cấp tới 216.000 kWh điện chỉ trong vòng 24 giờ. Dựa theo các tính toán, 216.000 kWh điện là đủ để một hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng liên tục trong vòng 20 năm.

Turbine V164 được trang bị các cánh quạt có tổng trọng lượng là 38 tấn với chiều dài của mỗi cánh quạt lên tới 80 mét. Nhờ vậy, cánh quạt của V164 có chu vi quét lớn hơn cả vòng quay Thiên niên kỉ nổi tiếng ở London (Anh). Ngoài ra, turbine gió này cũng cần diện tích lắp đặt là 21.244 mét vuông.

Bên cạnh đó, V164 cũng giúp giảm bớt áp lực về chi phí cho nhà đầu tư khi có tuổi thọ sử dụng lên tới 25 năm. Hơn nữa, 80% bộ phận của V164 có thể được dùng để tái chế.

Trong những năm vừa qua, tính kinh tế của việc sử dụng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời đang ngày càng tăng lên và thậm chí còn có xu hướng rẻ hơn cả năng lượng hóa thạch. Trong năm 2016, việc sử dụng năng lượng tại Mỹ đã có mức tăng chóng mặt lên tới 191%.

Điều này có được là nhờ nhiều thành phố ở Mỹ đang có chủ trương chuyển sang sử dụng nhiều hơn điện năng lượng mặt trời. Thậm chí, bang Massachusett còn đang muốn đưa ra một dự luật để toàn bang sử dụng 100% năng lượng vào năm 2035.

Không chỉ Chính phủ, nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như Microsoft hay Google đều cam kết giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch. Việc chi phí lắp đặt cơ sở hạ tầng để khai thác năng lượng tái tạo ngày càng rẻ đi khiến nhiều doanh nghiệp nhận thấy đầu tư vào đây là một quyết định thông minh.

Nhờ các turbine gió khổng lồ như V164, lượng điện năng tạo ra từ năng lượng tái tạo giờ đây ngày càng nhiều hơn. Hi vọng về một thế giới sử dụng năng lượng sạch 100% có thể sẽ không phải là viễn vong trong tương lai.

Nguồn vnreview.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với