Tuyển người bằng trí tuệ nhân tạo

Đối với các tập đoàn lớn, tuyển chọn nhân sự tài năng phù hợp trong hàng ngàn đơn xin việc mỗi năm là một thách thức không nhỏ. Điều đó đang được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhờ công cụ từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Xu hướng sử dụng công cụ chatbot sàng lọc tự động đang xuất hiện ở nhiều tập đoàn lớn, bởi nhu cầu tiếp nhận hồ sơ xin việc quá lớn hằng năm.Theo báo JDN, một nghiên cứu của văn phòng tuyển dụng Robert Walters, việc sử dụng robot chatbot giúp tiết kiệm thời gian cho 39% trường hợp đi xin việc và cho 41% các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy rằng mới chỉ có 14% các nhà tuyển dụng được hỏi cho biết có sử dụng công cụ sàng lọc có AI.

“Thực ra việc sử dụng công cụ chatbot chỉ được thực hiện ở các tập đoàn lớn vốn phải đối mặt với khối lượng lớn đơn xin việc” – bà Coralie Rachet, giám đốc của Robert Walters chi nhánh tại Pháp, cho biết.

Như văn phòng Mazars – một trong những tên tuổi lớn của làng nghề kế toán, kiểm toán và tư vấn cho doanh nghiệp – phải tiếp nhận cả ngàn đơn xin việc mỗi năm nên phải sử dụng chatbot sàng lọc bước đầu. Chatbot mới đưa vào sử dụng hồi tháng 6 của Mazars có tên Sam được thiết kế với nhiệm vụ thông tin về doanh nghiệp này cũng như các lĩnh vực nghề nghiệp đang làm.

Sam cung cấp tự động các thông tin cần thiết cho các ứng viên xin việc như: ngày bắt đầu việc mới, kiểu dạng hợp đồng và địa điểm văn phòng đang cần người, các mức lương… Chưa kể Sam còn tiếp nhận các hồ sơ xin việc, sàng lọc ngay tức thời và giới thiệu các vị trí công việc phù hợp với quá trình làm việc và kinh nghiệm của người xin việc.

“Chúng tôi đặc biệt ưu tiên nhắm đến các trường hợp sinh viên và cử nhân các trường thương mại, kỹ sư và các trường lớn. Nhưng những người này cũng bị “săn” rất dữ và họ cũng có nhiều mối quan hệ. Vì vậy chúng tôi phải sử dụng chatbot để nắm bắt họ nhanh hơn” – bà Mathilde Le Coz, giám đốc phát triển tài năng và nhân sự sáng tạo của Mazars, nhìn nhận.

Công cụ robot có AI đã giúp họ đạt hiệu quả công việc rất cao. Trong hai tháng 7 và 8 (vốn là giai đoạn thường ít việc), họ đã nhận được hơn 5.000 đơn xin việc và sàng lọc chọn được 566 ứng viên.

Bà Célia Lenormand – phụ trách thương hiệu tuyển dụng của Mazars – giải thích: “Chatbot Sam của chúng tôi làm việc cả trên trang web lẫn trên Messenger Facebook và có thể sàng lọc ứng viên chỉ trong 3 phút so với cách thức điền đơn cũ trên web vốn mất 6-7 phút”.

Công ty tuyển dụng Randstad France có 650 văn phòng ở khắp nước Pháp cũng sử dụng chatbot (có tên mỹ miều là Randy) để đảm bảo hiệu quả cho công việc. Randy thông minh hơn ở chỗ biết đặt câu hỏi với ứng viên về kinh nghiệm nghề nghiệp, các phẩm chất của ứng viên và thậm chí còn thực hiện được cả bài trắc nghiệm về tính cách.

Dựa trên các bài trắc nghiệm đó, Randy sẽ chấm điểm ứng viên (dĩ nhiên chỉ trong nội bộ công ty được biết) để các bộ phận tiếp theo dễ tính toán sự chọn lựa.

Dẫu hiểu tính hiệu quả, chuyên nghiệp của công cụ tuyển chọn có AI nhưng các nhà tuyển dụng thừa nhận kiểu sàng lọc quá máy móc như thế cũng có những điểm yếu: thiếu tính nhân văn, có thể để lọt người tài có cá tính, chọn ứng viên theo khuôn mẫu định sẵn…

Bà Coralie Rachet nhấn mạnh: “AI đúng là có giúp đẩy nhanh tiến trình sàng lọc ứng viên, nhưng nếu chúng ta không lưu ý thì nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu tính đa dạng trong các mẫu ứng viên và thậm chí có thể dẫn đến tình trạng thiên lệch sinh ra những yếu tố bị đánh giá là phân biệt đối xử, chẳng hạn phân biệt giới tính”.

Còn cô Amandine Sales, đối tác săn đầu người của Tập đoàn Hays, cho rằng các thuật toán định khuôn dựa trên những kết hợp ưu việt hiệu quả (chẳng hạn phải có kiến thức cao siêu trong lĩnh vực ngành nghề và tiếng Anh lưu loát) có thể để lọt lưới “những viên ngọc quý” mà người ta chỉ có thể phát hiện nếu trao đổi trực tiếp giữa người với người.

Theo tuoitre.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với