Vì sao Apple phải quay ra học hỏi chiến lược đồng nhất hệ điều hành của Microsoft?

- in Tổng Hợp

Microsoft đã từng rất cố gắng để đồng nhất các loại thiết bị thông minh vào một kiến trúc hệ điều hành tương đối thống nhất. Apple đi ngược lại triết lý của Microsoft, và kết quả là macOS phải trả giá. Nay, khi Microsoft đã không còn di động, Apple lại quay ra học theo những gì Microsoft đã chứng minh là đúng đắn.

Nhắc đến chiến lược ứng dụng, ai ai cũng biết rằng Apple là phiên bản đối nghịch hoàn toàn của Microsoft: trong lúc Microsoft đưa ra nền tảng có tên gọi “Windows đồng nhất” thì Apple kiên quyết không hợp nhất iOS và macOS. Thậm chí, như để “trêu ngươi” các đối thủ và người tiêu dùng, Apple thậm chí còn ra mắt thêm 2 hệ điều hành riêng dành cho Apple Watch và Apple TV.

Tầm nhìn của Apple không hẳn là vô lý. Xét cho cùng, các loại hình thái thiết bị (form factor) khác nhau có cách sử dụng khác hẳn nhau và kiến trúc phần cứng khác nhau. Giữ cho các hệ điều hành phát triển độc lập sẽ giúp đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Chợ ứng dụng đìu hiu

Hiện trạng Mac App Store: Ứng dụng ít khi được cập nhật.

Song, lý thuyết là vậy, thực tế lại khác hẳn: trong rất nhiều trường hợp, các nhà phát triển chỉ chú tâm cho phiên bản iOS mà bỏ bẵng phiên bản macOS. Danh sách này bao gồm cả những tên tuổi đình đám như Twitter.

Nếu các thông tin được Bloomberg hé lộ là chính xác, hiện trạng này sẽ sớm thay đổi. Nguồn tin của Bloomberg cho biết Apple đang thực thi một dự án có tên gọi “Marzipan” để hoạt động tốt với cả màn hình cảm ứng lẫn trackpad/bàn phím.

Không khó để nhận ra rằng một bước đi như vậy sẽ được đón nhận nhiệt liệt. Từ lâu, với các công nghệ như UWP hoặc Xamarin của Microsoft, đối tượng phát triển ứng dụng được tận hưởng một lợi thế đặc biệt: khi thay đổi ứng dụng cho các hình thái thiết bị khác nhau, họ vẫn có thể giữ lại được phần lớn lượng code đã viết.

Lợi thế của riêng Apple

Khác với Microsoft và Google, Apple là kẻ duy nhất có sự hiện diện đáng kể trên tất cả các loại thiết bị thông minh.

Điểm yếu duy nhất của Microsoft: gã khổng lồ này không còn hệ điều hành cho di động.

Tương tự, đối thủ duy nhất còn lại của Apple trong cuộc chiến hệ điều hành là Google cũng không có hệ điều hành chất lượng dành cho PC. Ngay cả khi đã khó khả năng chạy ứng dụng Android, Chrome OS vẫn tiếp tục bị coi là hệ điều hành “què cụt” dành cho những người không đủ kinh phí để mua thiết bị Windows. Nhiều trang hướng dẫn phát triển app cho Android thậm chí còn dùng phiên bản Android Studio nền Mac.

Nói cách khác, Apple đang là công ty có vị thế thuận lợi nhất để phát triển ra một tầm nhìn đồng nhất cho cả di động lẫn PC và được người dùng đón nhận tích cực.

Không đe dọa quá khứ

Có những ứng dụng không cần đòi hỏi phải có 2 phiên bản Mac và phiên bản iOS hoàn toàn độc lập.

Vậy còn nỗi lo của Apple, như chủ tịch phần mềm Craig Federighi từng nói, rằng “hợp nhất” iOS và macOS sẽ là một hành động “thỏa hiệp” không có lợi cho người dùng?

Rất đơn giản: Marzipan không đồng nghĩa với việc xóa bỏ hoàn toàn phong cách phát triển hiện tại của macOS và iOS. Các nhà phát triển thực sự tâm huyết (và có đủ tiềm lực) để duy trì 2 phiên bản riêng cho iOS và macOS như Oracle, Adobe hay… Microsoft vẫn có thể tiếp tục duy trì như vậy. Các công ty hạn chế tiềm lực với các ứng dụng đơn giản như Twitter hay Rovio có thể sử dụng công nghệ mới của Apple để giảm chi phí phát triển.

Cũng có những nhà phát triển sẽ không bao giờ đem gộp nhất trải nghiệm cảm ứng và desktop vào làm một.

Thực tế, có thể khẳng định gần như chắc chắn rằng Microsoft sẽ không tận dụng công nghệ mới của Apple để biến phiên bản Office nền Mac và Office trên iPhone/iPad thành 1. Ngay từ bây giờ, trải nghiệm Office trên iPhone đã khá khác biệt so với Office trên iPad.

Một tương lai xa

Tất cả điều này có nghĩa rằng Apple không nhất thiết phải đồng nhất iOS và macOS. Apple chỉ cần đưa macOS và iOS lại gần nhau theo cùng một cách Microsoft đã từng cố thực hiện với UWP trên Windows Phone, Windows RT và Windows 8/10 mà thôi.

Thêm nữa, về mặt kỹ thuật, việc tùy biến 2 nền tảng macOS và iOS cho gần nhau hơn sẽ là khá dễ dàng, bởi macOS là hệ điều hành theo chuẩn UNIX còn iOS xuất thân là một phiên bản macOS rút gọn. Vấn đề mà Microsoft từng gặp phải khi đồng nhất các hệ điều hành – khác biệt kiến trúc của PC x86, smartphone ARM hay Xbox – sẽ không khiến Apple phải quá lo lắng.

Nhưng một động thái như vậy vẫn sẽ để lại một khúc mắc lớn: các nhà phát triển vẫn đang phải phụ thuộc vào Apple. Chợ ứng dụng macOS có đìu hiu đến mấy cũng không khiến doanh thu Apple bị ảnh hưởng quá nhiều. Vậy, lợi thế lớn nhất mà Marzipan có thể mang lại trong tương lai là gì?

Câu trả lời: Chúng ta có thể bắt đầu quên MacBook Air hay iPad Pro và bắt đầu nghĩ đến những chiếc Macbook mỏng nhẹ có màn hình cảm ứng.

Nguồn genk.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với