Vì sao cần có danh mục Sản phẩm CNTT trọng điểm?

Quy định của Bộ TT&TT về sản phẩm CNTT trọng điểm là sở cứ để áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, đầu tư và các chính sách khác.

Như ICTnews đã đưa tin, Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo Thông tư Quy định Danh mục Sản phẩm CNTT trọng điểm, áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nghiên cứu, phát triển, sản xuất, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm CNTT trọng điếm.

Trong dự thảo Danh mục đang có 8 sản phẩm gồm: Thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top-box); Thiết bị Ipv6; Camera số giám sát an ninh với độ phân giải cao, sử dụng ít băng thông; Thiết bị, mô – đun kết nối, giao tiếp theo chuẩn IoT (Internet kết nối vạn vật – Internet of Things); Phần mềm nền tảng kết nối thiết bị IoT; Phần mềm nền tảng phân tích dữ liệu lớn; Phần mềm nền tảng Chính phủ và thương mại điện tử; Thiết bị và phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin.

camera-giam-sat-an-ninh

Camera số giám sát an ninh với độ phân giải cao là 1 trong số 8 sản phẩm thuộc dự thảo Danh mục Sản phẩm CNTT trọng điểm. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo dự thảo Thông tư, Danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm bao gồm các sản phẩm CNTT bảo đảm ít nhất một trong các tiêu chí quy định tại Điều 50 Luật CNTT. Danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm sẽ được cập nhật, bổ sung theo yêu cầu của thực tiễn. Hội đồng xét duyệt Danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm có trách nhiệm đề xuât các sản phẩm CNTT tin trọng điểm.

 Bàn về dự thảo Thông tư nêu trên, vẫn có ý kiến băn khoăn rằng việc xây dựng Danh mục Sản phẩm CNTT trọng điểm không có lợi gì trên thực tế.

Phản hồi ý kiến này, đại diện Vụ CNTT, Bộ TT&TT khẳng định sự cần thiết phải có Danh mục Sản phẩm CNTT trọng điểm: “Hướng dẫn của Bộ TT&TT về sản phẩm CNTT trọng điểm là sở cứ để áp dụng các chính sách ưu đãi thuế, đầu tư và các chính sách khác. Chẳng hạn, là cơ sở để áp dụng chính sách mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi (0%) đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện và bộ phận phụ trợ nhập khẩu sản xuất sản phẩm CNTT trọng điểm được quy định tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan”.

Theo dự kiến của Bộ TT&TT, các sản phẩm muốn được có tên trong Danh mục sản phẩm CNTT trọng điểm phải bảo đảm một trong các yêu cầu sau: Thị trường trong nước có nhu cầu lớn và tạo giá trị gia tăng cao; Có tiềm năng xuất khẩu; Có tác động tích cực về đổi mới công nghệ và hiệu quả kinh tế đối với các ngành kinh tế khác; Đáp ứng được yêu cầu về quốc phòng và an ninh.

Theo ICTNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị