10 năm tới sẽ là kỷ nguyên bùng nổ của các Startup

- in Tổng Hợp

Đó là nhận định đáng chú ý trong buổi Workshop “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi giao lưu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017.

Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” diễn ra chiều 5/8 vừa qua có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Tổng giám đốc VNPT-Media, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017; PGS.TS. Huỳnh Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội – Thành viên Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT cùng các diễn giả chính: ông Nguyễn Hữu Thái Hòa – Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Chiến lược Tập đoàn VNPT dưới sự điều hành chương trình: Lê Công Thành – Trưởng nhóm Giải Nhất Nhân tài đất Việt 2016.

Trong hơn ba tiếng đồng hồ, các đại biểu tham dự đã có những chia sẻ cởi mở những quan điểm làm thế nào để thành công khi khởi nghiệp, đặc biệt là trước xu thế cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ hiện nay?

Nhân tài Đất Việt: cơ hội lớn cho các sinh viên!

Tại workshop, nhiều câu hỏi thẳng thắn và cởi mở đã được đặt ra với các vị khách mời. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng – Thành viên Ban giám khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT cho rằng, một sản phẩm tốt nhất là đáp ứng được tất cả các tiêu chí của Giải thưởng khi nhận được câu hỏi: có mẫu số chung hay công thức chung nào đối với sản phẩm đã đạt giải NTĐV hay không?

“NTĐV đã trải qua 13 năm có giải thưởng. Theo tôi thấy có 3 yếu tố sẽ làm nên một sản phẩm tốt. Đó là Ý tưởng – để sản phẩm có thể đi ra thị trường và có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, ý tưởng sản phẩm phải độc đáo, khác biệt so với các sản phẩm khác. Thứ hai cần có Đam mê đưa ý tưởng đó thành hiện thực. Sự đam mê này sẽ giúp các em vượt qua được rất nhiều trở ngại trong quá trình làm ra được sản phẩm. Thứ ba là Chuẩn bị chu đáo, cẩn thận trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, xây dựng sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ tham dự giải thưởng NTĐV, và chuẩn bị chu đáo cho việc trình bày sản phẩm trước hội đồng BGK”, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng chia sẻ.

Còn về cơ hội khi các em sinh tham dự giải thưởng NTĐV, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho rằng, NTĐV không chỉ là “bệ phóng” thành công cho các start up tham dự Giải thưởng này mà còn mở ra nhiều cơ hội lớn đối với các sinh viên.

“Khi chúng ta tạo ra một sản phẩm, chúng ta đã trải qua cả một giai đoạn từ thai nghén ý tưởng đến làm sản phẩm và trình bày sản phẩm. Quá trình đó sẽ trang bị cho các em có đầy đủ kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng trình bày. Việc nung nấu để ra được một ý tưởng tham dự NTĐV có nghĩa là đã hội tụ tốt hơn các kỹ năng để sau này chúng ta có thể làm việc cho các doanh nghiệp.

Tôi tin chắc rằng, khi chúng ta có một sản phẩm trình bày với một tập đoàn lớn như VNPT, thì họ sẽ hỏi các em trong quá trình làm việc các em sẽ có ý tưởng như thế nào và phát triển ra làm sao? Với những kỹ năng các em nhận được sau quá trình phát triển sản phẩm tham dự NTĐV, thì cơ hội nhận được việc làm của các em sẽ lớn hơn rất nhiều. Các em sẽ đủ tự tin để xin việc và có những lựa chọn tốt hơn ở các Tập đoàn lớn”, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng cho hay.

Kỷ nguyên bùng nổ của startup!

Là một chuyên gia tư vấn chiến lược, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa nhìn nhận: Các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang có những cơ hội rất lớn khi tiếp cận trên toàn cầu về một nền công nghiệp thông minh, thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong vòng 10 năm tới, ông Nguyễn Hữu Thái Hòa cho rằng đó là một kỷ nguyên bùng nổ của startup, với điều kiện chúng ta phải định vị lại startup. Phải có hướng phát triển start up một cách bài bản.

10-nam-toi-la-ky-nguyen-bung-no-cua-startup

Tuy nhiên, Việt Nam đang cần những giải pháp công nghệ mới để giúp phát triển, tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hòa, để Việt Nam có thể dẫn dắt trong thời đại công nghiệp 4.0, một điều quan trọng là sự thay đổi tư duy của chính người Việt Nam, của từng bạn trẻ, từng startup. Công cụ và những gì chúng ta nhìn thấy trong thời đại thông tin không quan trọng bằng chính chúng ta phải thay đổi tư duy, chúng ta cần phải tận dụng cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin để mở ra tương lai cho khởi nghiệp.

Buổi trò truyện Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” nằm trong chuỗi chương trình của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 được ông Nguyễn Hữu Thái Hòa nhắn nhủ tới những bạn trẻ, sinh viên bước trên con đường khởi nghiệp với hai chữ “tri thức”.

Sẽ là hoàn toàn sai lầm khi hiểu rằng, để khởi nghiệp là phải ra đường kiếm tiền, bỏ học để đi bán café… Mà “điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là phải tạo ra một lộ trình tri thức. Các em phải đóng gói tri thức từ nhà trường, từ xã hội, để khi bước ra làm startup, các em thực sự vững vàng” – ông Thái Hòa chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Thái Hoà, làn gió mới mà Tập đoàn VNPT cũng như những chuyên gia khởi nghiệp muốn thổi vào cộng đồng startup thông qua Workshop: “Cách mạng công nghiệp 4.0 – Cơ hội nào cho Startup?” là sự bài bản, là sự nghiêm túc và bắt đầu đưa ra chuẩn mực về startup. Khi những tiêu chuẩn Việt Nam về khởi nghiệp được đặt ra và áp dụng, chúng ta sẽ có tương lai rất khác về khởi nghiệp.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với