4G LTE: Bệ phóng cho kỷ nguyên IoT

Phát triển tiềm năng 4G LTE hướng tới kỷ nguyên Internet kết nối vạn vật là chủ đề của Hội thảo quốc tế 4G LTE 2016 vừa được tổ chức vào sáng 18/8 tại Hà Nội.

Sự kiện diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT, do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết, thông tin di động là một lĩnh vực đã và đang phát triển mạnh ở Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho phát triển kinh tế – xã hội. Chính vì vậy, Bộ TTTT rất coi trọng việc phát triển thông tin di động băng rộng các thế hệ tiếp theo để có hạ tầng viễn thông hiện đại, làm nền tảng cho phát triển kinh tế số, góp phần thay đổi cơ cấu tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

2016818-pg10-1
Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tân – Ảnh: mic.gov.vn

Theo đó, Bộ TTTT đã tham mưu Chính phủ ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 21/1/2016 phê duyệt Chương trình phát triển hạ tầng viễn thông băng rộng đến năm 2020. Một trong những mục tiêu cơ bản của Chương trình là xây dựng cơ sở hạ tầng băng rộng di động 3G/4G phục vụ 95% dân số vào năm 2020, đủ năng lực cung cấp đa dịch vụ băng rộng với chất lượng tốt, giá cước hợp lý theo cơ chế thị trường.

Năm 2009, Việt Nam đã chính thức khai trương mạng di động 3G Vinaphone đầu tiên. Đến nay, các nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam đã phủ sóng dịch vụ 3G trên toàn quốc. Bộ TTTT cũng đã sớm cho phép các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam thử nghiệm công nghệ mạng di động thế hệ tiếp theo 4G LTE.

Hiện tại 3 doanh nghiệp lớn là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng Công ty Viễn thông Mobifone đang trong quá trình đánh giá kết quả thử nghiệm và hoàn tất thủ tục xin cấp phép chính thức triển khai thương mại hệ thống thông tin di động 4G dựa trên công nghệ LTE/LTE-Adv tại băng tần 1.800MHz.

Thứ trưởng Phan Tâm cho hay, Chính phủ Việt Nam rất khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, sự năng động sáng tạo trong kinh doanh, khuyến khích và tạo mọi điều kiện phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến như 4G LTE, Internet vạn vật (IoT) để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phục vụ cộng đồng như giám sát và bảo vệ môi trường, xây dựng ngôi nhà thông minh, thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe…

“Mạng và dịch vụ di động băng rộng công nghệ 4G mở ra cơ hội to lớn cho việc đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng Phan Tân nói.

Thứ trưởng Bộ TTT cũng khẳng định, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT-TT, Bộ TTTT sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, trong việc phát triển và ứng dụng các dịch vụ, công nghệ tiên tiến vì sự phát triển chung của ngành, của các doanh nghiệp nói riêng và rộng hơn là vì sự thịnh vượng chung của cả nền kinh tế, lợi ích quốc gia.

Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2016 bao gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luận chuyên đề.

Phiên báo cáo chính trong buổi sáng tập trung giới thiệu những vấn đề nóng xung quanh việc triển khai 4G LTE như Lộ trình triển khai 4G LTE tại Việt Nam; Phát huy tối đa tiềm năng và phát triển công nghệ LTE tại Việt Nam; Một số vấn đề quan tâm khi triển khai 4G LTE tại Việt Nam…

Cuối cùng là Tọa đàm cấp cao giữa đại diện lãnh đạo ngành viễn thông của các quốc gia trong tiểu vùng sông Mekong, đại diện từ tập đoàn Qualcomm và chuyên gia tư vấn, Huawei,.. về việc xây dựng chiến lược để triển khai thành công 4G LTE tại Việt Nam với những chuyên đề cụ thể khác nhau.

 Nguồn: Mic.gov.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị