5 dự báo về tác động của trí tuệ nhân tạo năm 2018

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

Năm 2017, không khó để có thể nhận ra trí thông minh nhân tạo (AI) đang tạo ra sự thay đổi đối với thế giới và trong năm 2018 tới, điều này gần như sẽ không thay đổi.

1. Sự cường điệu và “sức nóng” từ AI nhưng sẽ có nhiều hành động hơn

Bất kỳ một công nghệ đột phá nào cũng có tính cường điệu. Với sự xuất hiện của AI với các chức năng hữu ích và khả năng ảnh hưởng trong tương lai, việc mọi người muốn nói về AI không phải là điều gì đáng ngạc nhiên.


Các chỉ số hiện nay đang cho thấy mức độ đầu tư vào sự phát triển và hội nhập của AI gia tăng về quy mô, đặc biệt là đầu tư vào công nghệ. Và điều quan trọng là những kết quả đã đạt được có vẻ như đang vượt xa hơn sự phân tích đơn thuần để đánh bại con người trong các trò chơi hay chương trình truyền hình.

Năm 2018 được kỳ vọng sẽ có những bước đi liên tục dù có thể nhỏ trong AI bởi những phân tích máy tính cùng với mạng lưới kết nối công nghệ đang thực hiện các công việc thường xuyên nhiều hơn.

2. Các dự án doanh nghiệp AI sẽ thu hút dòng tiền nhiều hơn bao giờ hết

Được thúc đẩy bởi những thành công đạt được của các nhà đổi mới và lãnh đạo thị trường năm 2017, ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi động các sáng kiến liên quan đến AI.

Đối với nhiều giám đốc điều hành và giám đốc công nghệ, việc tạo ra sự thay đổi tiềm năng trở thành ưu tiên cấp thiết hơn bao giờ hết khi nhiều loại công nghệ như xe hay tàu tự lái dường như đã đi đến điểm cuối.

Một trong những động lực thúc đẩy phát triển sáng tạo liên quan đến AI là nỗi sợ mất đi. Quá nhiều kết quả đã đạt được sản sinh ra một suy nghĩ “chúng ta cần phải làm điều gì đó” khi AI có thể nổi lên mạnh mẽ.

3. Rất nhiều dự án AI sẽ thất bại theo một cách tốn kém

Đây là một thực tế đáng buồn về nhiều dự án liên quan đến các công nghệ mới. Trong một số trường hợp, đây là những rủi ro được chấp nhận bởi những người đi tiên phong. Khi làm việc với những điều mới, chỉ có một điều có thể chắc chắn là những khó khăn không lường trước được trong tương lai.

Các thuật toán phân tích của máy móc có thể rất tuyệt khi đưa ra nhiều con đường mới xung quanh một vấn đề và thậm chí còn có thể đưa ra dự đoán với tương lai. Thế nhưng chúng dường như không thể dự đoán được những yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến thành công của một việc.

Những yếu tố này có thể bao gồm sự quản lý, nguồn lao động tuyển dụng, sự phát triển pháp luật, chính trị, kinh tế, các hoạt động của đối thủ cạnh tranh và khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Sự mơ hồ hoặc thiếu tập trung xung quanh mục tiêu và sự mong đợi từ sáng kiến liên quan đến AI là một nguyên nhân của sự thất bại. Ngoài ra, AI thật sự khó khăn và rất đắt tiền.

4. Con người sẽ tương tác bằng giọng nói với máy móc nhiều hơn

Trong tương lai không xa, các giao diện đàm thoại sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với các tương tác công nghệ trong môi trường kinh doanh.


Theo một báo cáo mới đây, sẽ có khoảng 20% số doanh nghiệp tìm cách bổ sung các tính năng giọng nói cho các bảng điều khiển và hệ thống hiện tại vào năm tới. Đây là sự giao tiếp tự nhiên nhất và con người sẽ có khả năng truy vấn chỉ trong vài giây.

Khi các máy tính trở nên thông thạo hơn trong việc “hiểu” con người, sẽ không còn phải tốn quá nhiều thời gian vào việc xử lý thứ ngôn ngữ toán học phức tạp.

Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2018 và con người sẽ ngày càng quen với việc sử dụng robot thông qua điều khiển bằng giọng nói như cách con người vẫn làm với nhau.

5. Robot sẽ có vai trò ngày càng tăng trong việc chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội

Hiện các thuật toán nhận diện hình ảnh đang được sử dụng trong việc cảnh báo các dấu hiệu và thậm chí là trong các ghi chú của bác sĩ.

Trong năm tới, robot được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong nhà dân để giúp người dân đối phó với tình trạng tàn tật và bệnh tật. Các robot chăm sóc và đồng hành dự kiến sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn và hy vọng điều này sẽ sớm trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Nguồn  theleader.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với