5 xu hướng phát triển công nghệ sẽ thay đổi cục diện toàn thế giới trong năm 2017

Hãy chuẩn bị tinh thần cho một năm đầy mới mẻ và bất ngờ của làng công nghệ.

2016 là năm chứa khá nhiều sự kiện không vui của thế giới, từ hàng loạt những tin tức chính trị cho tới kinh tế, rồi tiếp đến cả lĩnh vực công nghệ nữa cũng đủ tạo nên một dấu ấn tiêu cực trong tâm trí mỗi người.

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận sự xuất hiện và hình thành, phát triển của những thành tựu nhất định trong giới khoa học và công nghệ, góp phần thay đổi cách chúng ta sống, học tập và làm việc, giải trí. Chẳng hạn như những bước tiến nở rộ của nền tảng thực tế ảo trong mọi loại hình thiết bị, từ di động cho tới cả hệ sinh thái nhà ở.

Vậy còn những gì đang chờ đợi chúng ta trước mắt trong năm 2017 tới đây? Hãy cùng khám phá top 5 xu hướng công nghệ có tiềm năng trỗi dậy mạnh mẽ nhất trong tương lai gần nhé:


Internet of Things

honda-smart-home-us-dp6v4710-720x720-1483352470267

Internet of Things (IoT) thực chất đã tồn tại từ nhiều năm nay, nhưng tại sao nó mãi không trở nên phổ biến? Lý do thực sự nằm ở tiềm năng hiện thực hóa và triển khai một cách liền mạch, thống nhất vẫn chưa được tối ưu. Về lý thuyết, IoT là hệ sinh thái kết nối toàn bộ các thiết bị với nhau, đồng bộ một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, đạt đến độ lý tưởng về mọi mặt thì vẫn đang là đích đến bị bỏ ngỏ, dù chúng ta đã và đang dần thu được nhiều bước tiến triển đáng kể trong thời gian vừa qua.

Hãy lấy môi trường nhà ở thông minh làm một ví dụ. Trong những năm trước đây, ý tưởng về kết nối không dây tạo nên một hệ sinh thái đã được đầu tư, nhưng cuối cùng vẫn chưa cho ra một kết quả nào như ý cả. Có quá nhiều cái tên tồn tại hiện nay đều phục vụ mục đích như vậy: Zigbee, Z-Wave, Bluetooth, Wi-Fi,… và ngay cả một công trình, nền tảng smarthome được xây dựng sẵn cũng đã có mặt: Wink, SmartThings, Iris by Lowe’s. Nghe có vẻ tiện nghi và đầy hiện đại, nhưng nhìn chung vẫn không có gì nổi bật hẳn lên cả.

Một số thiết bị lại không tương thích với các nền tảng có sẵn, ví dụ như đèn Philips Hue không thích hợp để kết nối với hệ thống Iris by Lowe’s. Ngoài ra, nhỡ chẳng may có sự cố nào đó ảnh hưởng đến hệ thống, toàn bộ những thiết bị kết nối theo cũng sẽ bị ảnh hưởng cùng lúc.

Dù vậy, năm 2017 này được dự đoán sẽ là lúc xốc lại tinh thần cho IoT, với tiêu chuẩn thống nhất dựa trên Wi-Fi vì nó hỗ trợ nhiều khả năng đa dạng và tối ưu cho nhiều thiết bị. Hơn nữa, tính năng đồng bộ giao thoa giữa nhau cũng sẽ được đặt lên hàng đầu, thay vì phải thông qua một trung tâm điều khiển nhất định.


Trí tuệ nhân tạo (AI) và cơ chế tự động hóa toàn diện

smart-home-automation-0002-720x720-1483352523248

Công nghệ tự động hóa đã không còn gì quá xa lạ với thế giới hiện nay. Những hình thức quen thuộc nhất hiện lên ở các dịch vụ khách hàng phục vụ tự động mọi nơi mọi lúc, và chúng sẽ ngày càng được phổ biến và phát triển hơn nữa trong năm mới này.

Nhiều nền tảng dịch vụ online cũng sẽ được hoàn thiện nhanh chóng nhờ vào công nghệ AI có khả năng nhận thức được hoàn cảnh được đề cập đến hiện tại. Ngày càng nhiều công việc được đảm nhận bởi máy móc tự động, đồng thời hệ thống cũng có thể tự phát hiện và đánh giá sở thích, thói quen của người dùng sau một thời gian sử dụng mà không cần phải nhập dữ liệu hay gợi ý cho chúng.

Đây có phải là một khía cạnh tiêu cực không? Tất nhiên là có. Nhiều ý kiến cho rằng xã hội đang dần thiếu đi sự hiện diện của các hình thức tương tác trao đổi giữa con người với nhau, và thậm chí sẽ sớm có nhiều người bị vô công rồi nghề chỉ vì robot.


Thức ăn tổng hợp nhân tạo

15439869-1276083369115547-2900817812657432050-n-720x720-1483352579820

Khi mà dân số thế giới ngày càng tăng thì tài nguyên thiên nhiên cùng chất lượng khí hậu lại giảm xuống, ảnh hưởng đến những gì được chế biến cho loài người hấp thụ và tồn tại. Do đó, thế giới cần tính đến một giải pháp hiệu quả nhất cho vấn đề này, và câu trả lời có thể là thức ăn nhân tạo.

Soylent là một cái tên xứng đáng được nhắc đến đầu tiên. Loại bột dinh dưỡng đặc biệt này đã xuất hiện được tầm 2 năm trở lại đây, nhưng nó thực sự được biết đến nhiều nhất vào năm 2016 vừa qua. Soylent bao gồm toàn bộ những dưỡng chất cần thiết cho một người bình thường, chỉ bị một nhược điểm duy nhất: mùi vị không được ngon miệng cho lắm.

Đó là nguyên nhân khiến các nhà khoa học đang nỗ lực cải thiện sản phẩm này. Bên cạnh đó còn có Beyond Meat, công ty sáng tạo ra các loại protein đậu, men ủ, nước củ cải và chất dầu dừa nhân tạo. Impossible Food cũng đang cố gắng tạo ra một thành quả tương tự khi ra mắt bánh hamburger hoàn toàn làm từ thực vật nhưng có mùi vị rất ngon miệng như bình thường.

Một vài tên tuổi khác thì lại chọn cách phát triển các sản phẩm nuôi cấy từ phòng thí nghiệm, như “trồng” thịt và trứng nhân tạo. Có vẻ như người tiêu dùng sẽ sớm được trải nghiệm một thị trường thức ăn tổng hợp đầy đa dạng trong tương lai gần.


Thế giới thực-ảo lẫn lộn

pokemon-go-driving-3-720x720-1483352618157

Công nghệ thực tế ảo (VR) là một thành tựu quan trọng trong năm 2016, nhưng quả thực không phải lúc nào bạn cũng có thể tương tác với một chiếc headset gắn liền trên đầu mãi được. Kể cả loại hình kính đeo cũng không có nhiều tiềm năng, bằng chứng là sự sụp đổ của Google Glass.

Tuy vậy, thực tế tăng cường (AR) thì lại có vẻ nhận được nhiều sự hưởng ứng và áp dụng trực tiếp được một cách dễ dàng, thường xuyên vào trong cuộc sống, nơi mà những thông tin, dữ liệu số được hiển thị để người dùng tương tác kèm theo thế giới và các vật thể thực. Loại hình tìm kiếm nâng cao chỉ bằng camera, hướng tới đối tượng bất kỳ trong khung ngắm và ngay lập tức thông tin được mang về cũng sớm trở thành hiện thực.Pokémon GO là một ví dụ tiêu biểu về thành công của AR trong năm vừa qua, thể hiện một sự hấp dẫn khổng lồ đối với người dùng công nghệ. Không khó để hình dung một thời kỳ sắp tới dành cho hàng loạt các game AR được ra mắt tiếp theo.


Chuẩn mực in 3D

monoprice-3dprinter-720x720-1483353019522

Các sản phẩm máy in 3D thông dụng cho người dùng đã xuất hiện nhan nhản, nhưng giá thành vẫn ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Điều đó sẽ được cải thiện trong năm nay với những tiến triển đáng kể. Cụ thể, chỉ với 200-300 USD, bạn đã có thể sở hữu một thiết bị hữu dụng trong cuộc sống như vậy – giảm tận 1 nửa so với thời điểm 1 năm trước. Nhiều phiên bản nâng cấp hơn sẽ ra mắt, và giá sẽ tiếp tục được giảm xuống cho phù hợp với thị hiếu chung, như 101Hero 99 USD hay PocketMaker 3D 149 USD.

Với công nghệ này ngày càng trở nên phổ biến, cách thức chúng ta tự chế tạo và thao tác “in” các vật dụng trong cuộc sống sẽ được thay đổi đáng kể và tác động nhiều đến lối suy nghĩ chung của toàn xã hội.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị