8 điểm nhấn đáng chú ý trong ngày đầu sự kiện F8 của Facebook

Như thường lệ, sự kiện hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển Facebook F8 đã chính thức khai mạc vào 10h sáng thứ 3 ngày 12/4 tức 0h giờ ngày 13/4 theo giờ Việt Nam cùng nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Sự kiện thường niên F8 của Facebook năm nay vẫn tiếp tục chứng tỏ được sức hấp dẫn của mình với sự tham gia của hơn 2600 người có mặt tại sự kiện, cùng hàng trăm ngàn lượt theo dõi trực tiếp qua Facebook Live.

CEO Mark Zuckerberg đã mở đầu hội nghị bằng một bài phát biểu chi tiết về lộ trình phát triển trong 10 năm của Facebook, đồng thời giải thích cách thức mà mạng xã hội sẽ sử dụng để kết nối mọi người lại gần nhau hơn, hay theo Mark là mọi người “nói chung một ngôn ngữ”.

8-diem-nhan-dang-chu-y-trong-ngay-dau-su-kien-f8-cua-facebook (1)
Lộ trình phát triển trong 10 năm tới của Facebook

Các diễn giả khác trong sự kiện còn bao gồm Deb Liu, người đứng đầu nhóm các nhà phát triển của Facebook; Ime Archibong, giám đốc quan hệ đối tác chiến lược hiện đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng các nhà phát triển toàn cầu; David Marcus, phụ trách mảng Facebook Messenger; và Chris Cox, giám đốc sản phẩm của Facebook.

Nhờ có Messenger, WhatsApp, Instagram, Oculus và nhiều nhóm phát triển phần mềm khác, Facebook đã duy trì triều đại của họ trong hơn 11 năm. Tuy nhiên, Facebook vẫn muốn có nhiều hơn một ứng dụng duy nhất trên smartphone hay máy tính bảng. Họ muốn trở thành một “gia đình” của các ứng dụng liên kết với nhau nhằm phục vụ và tương trợ lẫn nhau. Mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ thắt chặt vòng tay với các nhà phát triển của bên thứ 3 và những người làm marketing để hướng tới sự ổn định lâu dài của Facebook.

Dưới đây là những điểm nhấn đáng chú ý mà Facebook đã giới thiệu trong ngày đầu tiên của sự kiện F8:

Xây dựng Messenger như một nền tảng

8-diem-nhan-dang-chu-y-trong-ngay-dau-su-kien-f8-cua-facebook

Giống như nhiều dự đoán trước đây, Facebook sẽ quyết định mở rộng Messenger như một nền tảng dành cho các nhà phát triển. Điều này có nghĩa là các lập trình viên có thể thêm vào các chức năng mới trên Messenger – những thứ như: tìm kiểm ảnh động GIF trên Giphy, ảnh động với giọng nói của người dùng, một khung tranh vẽ để đùa nghịch với bạn bè,… chứ không chỉ bao gồm các chuỗi biểu tượng emo như hiện nay. Về cơ bản, mô hình này giống như việc xây dựng một cửa hàng nhỏ bên trong ứng dụng Messenger vậy.

Hệ thống comment thời gian thực

Hệ thống bình luận (comment) của Facebook là một trong những tính năng cơ bản và đặc trưng nhất của Facebook, giờ đây sẽ được tối ưu hơn. Với những gì được trình chiếu tại sự kiện F8, hệ thống comment mới sẽ hiển thị các dòng nội dung trong thời gian thực, hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm độc đáo cho người dùng.

Cho phép lấy mã nhúng video trên Facebook

Facebook đang ngày một “lấn sân” của YouTube, và động thái này càng trở nên rõ rệt hơn khi họ quyết định sẽ cho phép người dùng lấy mã nhúng của các video trên Facebook để sử dụng trên các trang web khác. Và trong tương lai, họ cũng sẽ cho triển khai các dự án mã nhúng cho video truyền hình trực tiếp và các dịch vụ quảng cáo kiếm tiền từ hình thức này.

Video góc rộng

Một tính năng khá độc đáo được Facebook giới thiệu trong sự kiện F8 mới đây, đó là khả năng hỗ trợ video 3D và video chuyển động dạng hình cầu trong newsfeed. Điều này có nghĩa là bạn có thể di chuyển xung quanh video với một góc nhìn rộng hơn bằng cách sử dụng con trỏ chuột (hoặc ngón tay đối với màn hình cảm ứng). Các video dạng này có thể trông hơi “kỳ lạ” trên màn hình phẳng. Thế nhưng nếu được đi kèm với kính Oculus Rift của Facebook, điều này hứa hẹn sẽ mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng khi họ có thể tương tác trực tiếp với một video được đăng tải trước đó.

Phân tích Internet of Thing

Ngày nay, việc các nhà phát triển đang gấp rút lao đầu vào thời đại “Internet of Thing” hứa hẹn trong tương lai sẽ có hàng loạt thiết bị được kết nối Internet, thậm chí là cả máy sản xuất coffee, tủ lạnh, công tắc đèn,… Giờ đây Facebook tung ra một bộ SDK quản lý có tên gọi Parse Internet of Things, hoạt động như một phân tích đồ dành cho các dự án phát triển và sẽ tương thích với nhiều nền tảng khác nhau.

Nâng cao LiveRail

8-diem-nhan-dang-chu-y-trong-ngay-dau-su-kien-f8-cua-facebook (2)

Năm ngoái, Facebook đã mua lại LiveRail, một ứng dụng đấu giá quảng cáo – cho phép các nhà phát triển ứng dụng chiếm lấy các vị trí đặt quảng cáo trên giao diện website và di động. Facebook lần này mang tới hai thay đổi với cách thức hiển thị quảng cáo video trên bản mobile nhằm tận dụng nguồn dữ liệu khổng lồ để tối ưu hóa tính năng kể trên.

Phân tích ứng dụng

8-diem-nhan-dang-chu-y-trong-ngay-dau-su-kien-f8-cua-facebook (3)

Theo khảo sát, người dùng Facebook rất tò mò trước các thông tin như có bao nhiêu người bạn của mình sử dụng một ứng dụng nào đó, có bao nhiêu bạn gái trong trò chơi mà họ đang tham gia, hoặc mức độ chi tiền của người dùng Facebook trong một ứng dụng nào đó. Hệ thống phân tích ứng dụng mới của Facebook sẽ giúp bạn thống kê được các con số như trên.

Theo Dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị