9x chia sẻ kinh nghiệm lên sếp

Mới ngoài 20 tuổi đã “lãnh đạo” cả trăm người, thực hiện những dự án tiền tỉ – những bạn trẻ 9x đã chia sẻ bí quyết thành công sớm của mình.

Những “sếp trẻ” đã chia sẻ trong chương trình “FPT Leader Talk” với chủ đề “You Can Make It” (Bạn cũng có thể làm được) diễn ra ngày 2/4 với mong muốn khích lệ sinh viên chấp nhận thử thách, nỗ lực theo đuổi đam mê để sớm đạt được thành công.

Bùi Công Sơn, sinh năm 1992, làtrưởng nhóm dự ántrẻ nhất FPT Software hiện nay. Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH FPT, Sơn tham gia vào FPT Software ở vị trí BrSE, kỹ sư cầu nối.

20160402202943-sep2
 Bùi Công Sơn

 

“Bắt đầu đi làm năm 2014, sau hơn một năm tôi được cử đi công tác Nhật. Sang đến nơi, khách hàng hỏi bao nhiêu tuổi, tôi nói mình 23 tuổi. Khách hàng không tin và nói rằng bác 33 tuổi mới được cử đi công tác, sao mình 23 tuổi mà đã được cử đi công tác.

Lúc đó mình cảm thấy tự hào vì được sếp cử sang đánh một dự án lớn. Sau 5 tháng mình cũng đã mang về một dự án với khách hàng lớn trong lĩnh vực chứng khoán của Nhật. Hai tháng sau tôi lại đi Nhật tiếp. Công việc vất vả nhưng cũng tự hào cũng đã tạo được niềm tin và được sếp tin tưởng, sẵn sàng giao một dự án lớn cho sinh viên vừa mới ra trường”.

Tuy nhiên, lời khuyên của chàng trai này đối với các bạn sinh viên lại khá kỳ lạ: “Khi còn là sinh viên các bạn cứ chơi hết mình. Trong lúc chơi bạn sẽ phát hiện trong bản thân mình có những việc mình muốn làm. Ham thích của bạn khi chơi sẽ giúp ích nhiều trong công việc”.

20160402202943-sep4
Nguyễn Tuấn Minh

 

Nguyễn Tuấn Minh, sinh năm 1991, tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, ra trường được 3 năm, hiện là Trưởng nhóm Thiết bị ngoại vi tại FPT Software. Nhóm của Minhkhoảng 20 người, hiện nay là cùng tham gia tư vấn về chức năng sản phẩm với khách hàng là một công ty thuộc dạng TOP thế giới về sản xuất tivi.

Nhưng kỷ niệm đầu tiên khi đi làm của Minh lại là tờ đơn xin nghỉ việc được viết chỉ sau 3 ngày nhập cuộc.

“Dự án đầu tiên của tôi là phát triển các ứng dụng cho một nhà sản xuất điện thoại của Nhật Bản. Đặc thù của dự án là sản phẩm chưa ra thị trường, cả dự án phải làm việc trên những thiết bị thử nghiệm, các thiết bị này còn tồn tại rất nhiều lỗi. Sau 3 ngày vật lộn với đống thiết bị đó, có cái thì sạc nửa ngày trời không lên nguồn, cái thì rút dây nối ra là tự tắt, tôi có cảm giác chẳng làm được việc gì với đống thiết bị này và quá stress nên đã quyết định viết đơn xin nghỉ và gửi cho lãnh đạo.

Ngay ngày hôm sau, tôi được lãnh đạo gọi lên và đã nghĩ sẽ bị mắng một trận tơi bời. Nhưng hoàn toàn ngược lại, quản lý kiên nhẫn lắng nghe những trăn trở của tôi về khó khăn trong công việc và đưa ra đề nghị tiếp tục làm việc trong 3 tháng, nếu trong thời gian này mọi việc vẫn không tiến triển thì có thể xin nghỉ. Tôi đã quyết định ở lại”…

Nguyễn Khắc Hiệp là người già nhất trong buổi nói chuyện. Hiệp sinh năm 1986, tốt nghiệp Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) – là giám đốc đơn vị sản xuất Z79 của FPT Software. Hiện Hiệp đang quản lý một team quân số khoảng 200 người, chuyên về thiết bị thông minh, từ điện thoại đến tivi.

20160402202943-sep1
Anh Nguyễn Khắc Hiệp và Hoàng Việt Anh

 

“Trừ những bạn thần đồng ra thì không có ai là quá vượt trội so với người khác” – Hiệp khẳng định và cho biết kinh nghiệm của mình là “Chỉ có thể đi nhanh hơn nếu ngủ ít hơn và thành công nhanh hơn người khác nếu ngủ ít hơn”. Thời sinh viên Hiệp ngủ tầm 4 tiếng/ngày.

Kinh nghiệm thứ hai mà Hiệp nói đến là “Đừng bỏ qua bất cứ cái gì mà bạn được học ở trường ĐH. Sau này bạn sẽ cần dùng nó, có thể năm đầu tiên đi làm không dùng nhưng sau này sẽ dùng. Hãy tôn trọng những gì học được ở trong trường vì sau này bạn sẽ cần dùng đến”.

Đi làm từ năm 2008, con đường “lên sếp” được Hiệp tóm tắt ngắn gọn: “Kỷ niệm đầu tiên khi đi làm là ăn mì tôm bằng cốc, rất ít khi về nhà, không đánh răng trong vòng nhiều ngày. Sau đó được công ty ghi nhận và trở thành người có vai trò giải qyết các vấn đề kỹ thuật khó (technical leader). Sau một năm làm việc được cử sang Nhật học về quản trị dự án. Sau khi học xong được giao quản lý án với 10 người rồi 20 người, 40 người. Có những kỷ niệm làm việc với khách hàng trong một thời gian dài 3 – 4 tháng gần như không ngủ và khi về Việt Nam thì 2 tuần nằm viện vì bị thoái hóa cổ và lưng”.

“Thực ra khi mình còn trẻ hãy cố gắng hết sức, đừng chờ đợi cơ hội đến và cũng đừng suy nghĩ là mình sẽ làm được cái gì, cứ đi thôi” – Hiệp đúc kết.

20160402202943-sep3
Các bạn trẻ tham dự chương trình

 

Còn đối với anh Hoàng Việt Anh, Tổng Giám đốc FPT Software, thì chỉ “máu” thôi chưa đủ mà cần phải có niềm đam mê với nghề.

“Tôi cũng trưởng thành từ vị trí như các bạn ở đây, 24 năm trước tôi cũng bắt đầu với vị trí lập trình viên. Qua nhiều vị trí thì hiện giữ vị trí cao thư hai ở FPT Software. Theo tôi, tố chất dầu tiên quan trọng nhất là cầu tiến học hỏi, các bạn sinh viên dù giỏi đến đâu khi ở trong trường thì kinh nghiệm thực tế không thể bằng những người đã đi làm nhiều năm, chuyện đó là bình thường. Quan trọng là các bạn quyết tâm và cố gắng chịu khó và học hỏi”.

Theo Vietnamnet.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị