7 thông báo quan trọng nhất của Microsoft ở hội nghị Build

HÀng năm, Microsoft đều tổ chức một sự kiện cho các nhà phát triển ứng dụng, được gọi là “Build.”

55700ae6e41891.img


ảnh minh họa

Hội nghị Build 2016 diễn ra ngày 30/3 đến 1/4 vừa qua ở San Francisco (Mỹ). Tại hội nghị này, Microsoft đã đưa ra 7 thông báo lớn, quan trọng nhất.
Công bố dự án xây dựng nền tảng Bot

Tại Build, Microsoft đã công bố một ý tưởng lớn tạo ra một nền tảng hội thoại tiếp theo cho máy tính. Trung tâm của dự án này là những hệ thống chương trình thông minh. Chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) thông minh này sẽ phản hồi lại những từ của người dùng và cung cấp cho người dùng các trợ giúp.
Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella lưu ý rằng Microsoft thừa nhận đã phạm sai lầm khi tung ra Tay, một mạng xã hội tán gẫu tự động tịch hợp trợ lý ảo Cortana vào Skype nhưng đã nhanh chóng bị một số người dùng lợi dụng biến nó thành một công cụ phân biệt chủng tộc. Do đó, tại Buil năm nay, Microsoft muốn sửa sai bằng cách tạo ra một nền tảng mới, vẫn là sự kết hợp giữa Skype và Cortana nhưng sẽ tốt và an toàn hơn.
“Chúng tôi muốn xây dựng công nghệ để nó có những điều tốt nhất của con người, chứ không phải là thứ xấu xa,” ông Nadella nói.
Ông Nadella cho biết trong tương lai, ngôn ngữ của con người sẽ trở thành một lớp UI (giao diện người dùng), các chương trình thông minh sẽ trở thành những ứng dụng mới, và các trợ lý kỹ thuật số sẽ trở thành các “ứng dụng meta” mới. Trí tuệ nhân tạo sẽ được đưa vào tất cả các ứng dụng này.
Cortana là một ví dụ tốt nhất của một chương trình thông minh tự động mà Microsoft đang phát triển. Và Microsoft muốn đưa Cortana tích hợp vào bên trong các dịch vụ phổ biến của hãng như Skype. Hiện nay, Cortana đã được tích hợp bên trong Skype nhưng tới đây với nền tảng hội thoại Bot mới, các chương trình thông minh tự động từ bên thứ ba có thể “chat” với Cortana, “người” trung gian cho các cuộc đàm thoại cho người dùng bên trong Skype.
Cuối buổi thuyết trình, ông Nadella đã giới thiệu về nền tảng Bot framework cho các nhà phát triển. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển ứng dụng tạo ra các chương trình hội thoại thông minh tự động, tương tự như Cortana, dựa trên các công cụ lập trình của Microsoft. Với  Bot framework, Microsoft sẽ cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng 22 giao diện lập trình (API).
Cortana trở nên thông minh hơn
Trợ lý ảo Cortana sẽ “cập bến” Xbox như là một trợ lý cá nhân cho người dùng, giúp tìm kiếm các tựa game mới và chia sẻ các mẹo chơi game.
Bên cạnh đó, Cortana cũng sẽ có một bản cập nhật lớn được tích hợp ben trong bản cập nhật đặc biệt của Windows 10, bản Anniversary Edition phát hành vào mùa Hè tới. Microsoft cho biết Cortana sẽ trở nên thông minh hơn. Ví dụ, ứng dụng này có thể nhận dạng tập tin PowerPoint mà người dùng làm tối hôm trước hay đưa ra lời khuyên về lịch hẹn dựa trên email và tin nhắn mà người dùng nhận được.
Cortana còn có thể làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba – các nhà phát triển ứng dụng có thể cài đặt các hoạt động cần sự trợ giúp của Cortana trên ứng dụng của họ.
Skype thế hệ mới sẽ được tích hợp khả năng giao tiếp với các chương trình hội thoại tự động 


Tại buổi thuyết trình ở Buil, Microsoft đã giới thiệu mẫu về ứng dụng chat video Skype thế hệ mới với tính năng cho phép người dùng trò chuyện với các trình hội thoại thông minh tự động của bên thứ ba thông qua trợ lý ảo Cortana.
Microsoft đã lấy các ví dụ về đặt bánh ở nhà hàng, đặt phòng ở khách sạn hay gửi một tin nhắn thoại hẹn gặp một người bạn trên Skype để minh họa cho tính năng mới. Tất cả các hoạt động trên đều diễn ra tự động do trợ lý ảo Cortana “dàn xếp” với các chương trình hội thoại tự động của bên thứ ba và người dùng chỉ việc nhấp chuột đồng ý hay không đồng ý. Và điều quan trọng nhất là tất cả đều diễn ra dưới thời gian thực ngay trước mắt người dùng.
Phiên bản cập nhật đặc biệt kỷ niệm 1 năm phát hành Windows 10 sẽ đến với người dùng miễn phí vào mùa Hè tớiMicrosoft gọi phiên bản cập nhật cho Windows 10 sắp tới là “Anniversary Update.” Và trong phiên bản cập nhật này, Windows 10 sẽ có được thêm nhiều tính năng mới giúp nó trở nên hiệu quả hơn.
Cụ thể, Windows 10 sẽ được hỗ trợ nhận dạng sinh trắc học. Tính năng này thậm chí sẽ được đưa vào cả trình duyệt web. Cơ chế làm việc của tình năng này sẽ thông qua cảm biến vân tay tích hợp bên trong bàn rê chuột của máy tính. Microsoft đã làm mẫu về tính năng này khi truy cập vào một trang web nội bộ chỉ cần một dấu vân tay chạm vào bàn rê chuột trên máy tính.
Windows 10 cũng sẽ có thêm tính năng nhận dạng chữ viết tay hay hình vẽ tay qua tính năng “Ink Workspace.” Tính năng này cho phép trợ lý ảo Cortana nhận dạng được các thông tin viết, vẽ tay của người dùng và số hóa chúng cũng như đưua ra các gợi ý liên quan đến các thông tin.
Bên cạnh bản cập nhật đặc biệt trên, Microsoft cũng làm rõ cơ chế hoạt động đa thiết bị của Windows 10 qua nền tảng Universal Windows Platform. Nền tảng này được mô tả là một hệ thống mở cho phép hệ điều hành làm việc với tất cả các loại thiết bị khác nhau từ máy tính PC đến điện thoại và kính thực tế ảo HoloLens cũng như các thiết bị đeo thông minh.
Microsoft còn giới thiệu thêm nền tảng Universal Windows Platform Apps, cho phép các đối tác thứ ba phát triển các ứng dụng dành riêng cho Windows hoặc bổ sung thêm tính năng mới cho hệ điều hành này.
Microsoft mở cửa cho hệ điều hành mã nguồn mở Linux tới WindowsBuil 2016 liên tiếp mang đến cho người tham gia cũng như cộng đồng công nghệ thế giới nhiều bất ngờ và những tuyên bố táo bạo của Microsoft. Và một trong số đó là tuyên bố mở cửa cho phép các chuyên gia lập trình làm việc với các dòng lệnh Linux ngay trên Windows. Đây là lần đầu tiên và chính thức Microsoft mở cửa với thế giới mã nguồn mở Linux.
Microsoft tích hợp kết nối chơi game xuyên thiết bị giữa XBox và Windows

Tại Build, Microsoft đã giới thiệu một số game cho phép người chơi vừa chơi được trên máy chơi game Xbox vừa chơi được trên các thiết bị chạy Windows 10.
Điều này mở ra khả năng tương lai Microsoft sẽ xây dựng một gian hàng ứng dụng chung cho cả Windows lẫn Xbox.
Microsoft phát hành kính thực tế ảo Hololens đến với các nhà phát triển ứng dụng

Phiên bản Hololens dành cho các nhà phát triển được Microsoftbán với giá lên tới 3.000 USD ( khoảng 65 triệu đồng). Một mức giá khá đắt.
Hololens được Microsoft cho các khách hàng đặt mua từ tháng 2 và sẽ đến với các nhà phát triển ứng dụng ở Mỹ và Canada đầu tiên.
Bán kèm với Hololens là ứng dụng Galaxy Explorer Project. Một ứng dụng hiển thị dải Ngân hà.
Hololens được Microsoft giới thiệu tháng 1/2015. Nó khác với các kính thực tế ảo khác là nó được chế tạo như một bộ máy tính hoàn thiện gồm bộ vi xử lý (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ xử lý đồ họa ba chiều chuyên dụng (HPU), cho phép người dùng tương tác trực tiếp với khung cảnh xung quanh

Theo xaluan.com

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị