AI của Google được dạy cách… chợp mắt

- in Tổng Hợp

Bước tiến mới nhất của Google trong lĩnh vực AI DeepMind là dạy máy tính cách ngủ và tìm hướng giải quyết vấn đề trong lúc ngủ từ những dữ liệu thu thập được trước đó.

Google dường như đang dẫn đầu nền công nghiệp công nghệ và bỏ cách các đối thủ khá xa trong lĩnh vực nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Năm ngoái, thế giới đã một phen sửng sốt khi AI của người khổng lồ tìm kiếm đánh bại một người chơi top đầu trong game Go. Gần đây hơn hãng đã dạy AI sử dụng trí tưởng tượng và óc phán đoán. Và thủ thuật mới nhất trong công cuộc nghiên cứu phát triển machine-learning của Google là: Hướng dẫn AI… chợp mắt.

ai-cua-google-duoc-day-cach-chop-mat

Có vẻ như Google đang ngày càng biến AI của mình trở nên giống con người hơn – tới mức độ đáng kinh ngạc – khi mà giờ đây hãng đang dạy cho DeepMind làm thế nào để ngủ. Công ty đã phát biểu trong một bài đăng blog gần đây: “Thoạt đầu, có vẻ như  ý tưởng xây dựng một mạng lưới trí tuệ nhân tạo có nhu cầu “ngủ” thật là điên rồ – sau cùng, máy móc được tạo ra là để làm việc thay con người cả khi chúng ta nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nguyên tắc này chính là mấu chốt tạo nên mạng lưới deep-Q (DQN) của chúng tôi – vốn là một thuật toán có khả năng học chơi thành thạo tới mức siêu đẳng 2.600 game của Atari với chỉ dữ liệu đầu vào là các điểm ảnh và điểm số của game. DQN sẽ mô phỏng “cách chơi của người chơi top đầu” bằng cách lưu trữ một tập hợp con các dữ liệu huấn luyện mà sau đó nó sẽ lấy ra nghiên cứu trong lúc “ngủ”. Nhờ đó cho phép thuật toán học những chiêu thức, chiến thuật mới từ những màn chơi thành công hay thất bại xảy ra trong quá khứ”

Phương pháp mới của Google cho phép một máy tính sử dụng toàn bộ tài nguyên  hệ thống để giải quyết vấn đề hiện tại, nhưng bên cạnh đó là lưu lại những thông tin quan trọng để có thể “mơ” về nó sau trong lúc offline, từ đó cải thiện hiệu năng làm việc lần sau. Máy tính không nhất thiết phải làm việc để giải quyết một vấn đề ngay lập tức. Nếu thất bại, AI có thể offline một thời gian, suy nghĩ về những gì có thể làm và những gì không nên làm, rồi sau đó quay lại online để bắt tay vào giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu DeepMind dạy máy tính cách tự học. Mạng lưới thần kinh nhân tạo,  AI, thuật toán machine-learning – tất cả những từ ngữ nóng bạn nghe thời gian gần đây – đều ám chỉ một mục tiêu duy nhất: Dạy máy tính cách tự giải quyết một vấn đề.

Xe hơi tự lái cần đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng về giao thông, thuật toán phân tích dữ liệu cần quyết định khi nào nên nhóm dữ liệu và nhóm các trường dữ liệu như thế nào. Mục đích cuối cùng của AI là suy nghĩ theo cách mà con người suy nghĩ.

Biết đâu trong tương lai, khi bạn bấm nút Sleep trên máy tính và lên giường đi ngủ, nhiều khả năng máy tính của bạn vẫn đang “mơ màng” về những dữ liệu đã xử lý một ngày vừa qua để tìm cách phục vụ bạn tốt hơn vào ngày mai đấy.

Theo Tin Tức 24h

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với