AI giúp thay đổi bộ mặt ngành y tế toàn cầu

- in Tổng Hợp

Tại nhiều quốc gia trên thế giới các chuyên gia y tế đang cộng tác cùng các nhà khoa học máy tính để tạo ra những trí thông minh nhân tạo nhằm cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người trong tương lai.

AI hay trí thông minh nhân tạo đang là một chủ đề nóng trên toàn cầu. Sự phát triển của AI trong những năm qua đã giúp con người đạt được nhiều thành tựu mới, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trong tương lai, các chuyên gia hàng đầu tin rằng AI sẽ giúp thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành y tế toàn cầu.

Ví dụ, AI có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các dấu hiệu, triệu chứng có liên quan ở bệnh nhân để gia tăng độ chính xác trong chẩn đoán điều trị. Trong lĩnh vực hình ảnh y học, việc sử dụng AI đã giúp cho tăng số lượng bệnh nhân được khám và chữa bệnh trong cùng một thời gian với tính chính xác cao hơn.

Nhiều bác sĩ hiện đang dùng trí thông minh nhân tạo để dự đoán các phương thức điều trị phục hồi chức năng hiệu quả nhất, để ra phác đồ điều trị cho các bệnh nhân cần phục hồi vận động.

Ngoài ra, nhiều công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng đang được nghiên cứu để trợ giúp trong việc chăm sóc sức khỏe người già. Trong những năm tới tỉ lệ người già trên toàn thế giới sẽ tăng cao, dẫn đến gánh nặng nghiêm trọng cho ngành chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Điểm quan trọng nhất là công nghệ trí thông minh nhân tạo sẽ giúp các bác sĩ được giải phóng khỏi thủ tục giấy tờ tẻ nhạt, một trong những nguyên nhân khiến các dịch bệnh ở người nguy hiểm hơn hiện nay. Với việc không phải lo giấy tờ, các bác sĩ có thể có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bệnh nhân của mình.

Ví dụ, AI có thể tự động tạo ra một ghi chú cho từng bệnh nhân dựa trên hồ sơ y tế điện tử của họ. Điều này sẽ giúp bác sĩ tăng thời gian tương tác với bệnh nhân tới khám hơn là phải ngồi nhập liệu những thông số tương tự.

Dù nhiều tiềm năng là vậy, nhưng để nhanh chóng áp dụng AI vào cuộc sống đặc biệt là trong ngành y tế thì phải có sự giúp đỡ của các chính trị gia, chính phủ. Ví dụ, bằng cách khuyến khích sự hợp tác y tế và kỹ thuật tại các trường tại học nhà chính sách có thể giúp ngành khoa học máy tính, đặc biệt là ngành phát triển trí thông minh nhân tạo tăng tốc phát triển.

Thực sự có một mối quan tâm rằng việc AI phát triển nhanh chóng sẽ khiến con người mất việc làm. Tuy nhiên, các thống kê trên toàn thế giới nhất là ở các nước phát triển thì ngành chăm sóc sức khỏe sẽ là một trong những ngành cần thêm nhiều nhân lực trong nhiều năm tới.

Lý do chính của việc này là sự thay đổi nhân chủng học tại các nước phát triển đang đi theo hướng già hóa cao hơn, điều này khiến nhu cầu khám chữa bệnh tăng. Ngoài ra, công nghệ sẽ là sự bổ sung, giảm bớt gánh nặng cho ngành chăm sóc sức khỏe chứ không phải là một giải pháp thay thế.

Nguồn motthegioi.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với