Alibaba điều khiển cả thành phố tại Trung Quốc bằng AI

Alibaba điều khiển cả thành phố tại Trung Quốc bằng AI

Trong tương lai các thành phố có hoàn toàn được kiểm soát bởi trí thông minh nhân tạo, đây là điều mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba đang hy vọng.

Khó có thể tưởng tượng rằng tương lai sẽ có những thành phố thông minh, nơi mà tất cả cơ sở hạ tầng được liên kết với một phần mềm duy nhất. Nhưng điều này đang diễn ra tại một thành phố ở Trung Quốc.

Cụ thể, Alibaba đang vận hành thành phố Brain, một thành phố vệ tinh của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang bằng AI. Dự án này dự tính sẽ sớm mở rộng trên một địa bàn lớn hơn, là thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Tại Brain City, mọi dữ liệu giao thông và toàn bộ thông tin về người dân sinh sống tại thành phố này được thu thập, xử lý bởi các thuật toán trong các siêu máy tính sau đó đưa ra kết quả điều khiển tới các hệ thống công cộng của thành phố. Đầu tiên dự án triển khai chủ yếu để quản lý, điều khiển hệ thống giao thông một cách thông minh, linh hoạt hơn.

Hàng Châu, nơi dự án được triển khai là thành phố ùn tắc giao thông nhiều thứ 5 Trung Quốc và thứ 30 toàn cầu. Chính quyền thành phố muốn giải quyết vấn đề này và Alibaba đã hợp tác với họ bằng nền tảng điện toán đám mây của mình.

Từ năm 2016, Alibaba kiểm soát 104 nút giao thông ở Hàng Châu với dữ liệu thu thập từ văn phòng giao thông, hệ thống giao thông công cộng, mạng xã hội, ứng dụng bản đồ và hàng trăm ngàn máy quay an ninh trong thành phố. Chỉ 1 năm triển khai, theo Alibaba tốc độ di chuyển trung bình đã tăng tới 15%, một con số khá ấn tượng.

Không chỉ vậy, hệ thống của Alibaba cho phép tai nạn giao thông được phát hiện tự động, giúp cảnh sát và dịch vụ y tế có thể phản ứng nhanh hơn cũng như việc đậu xe trái phép được theo dõi trực tiếp.

Sang năm 2017, hệ thống của Alibaba được nhân rộng, kiểm soát hoàn toàn thành phố Hàng Châu. Công ty hiện có thể theo dõi mọi chiếc xe trên đường trong thành phố này. Hệ thống của Alibaba đang liên tục theo dõi mọi động tĩnh tại Hàng Châu, tìm kiếm các dấu hiệu vi phạm luật giao thông hoặc tai nạn để báo cho cảnh sát.

Theo motthegioi.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với